สวัสดีค่ะชาวก้นครัว
เป็นครั้งที่สองที่เราทำขนมเองค่ะ
ลองหาสูตรขนมที่ทำง่ายๆ และที่บ้านมีเพียงเตาไมโครเวฟค่ะเตาอบไม่มี
แล้วก็ไปเจอใน You Tube เป็นสูตรของพี่จาดีค่ะ
หรือเข้า Food Travel ได้ที่นี่เลยค่า
http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2030
ดูท่าทางน่าจะทำง่ายค่ะ เลยลองซื้อวัตถุดิบมาลองทำดูค่ะ
เริ่มจากสูตรของพี่จาดีกันก่อนเลยค่ะ
สำหรับ 12 ชิ้น << อันนี้ตัว จขกท. ทำได้ตั้ง24ชิ้นแน่ะ ชิ้นก็ไม่เล็กนะคะ สงสัยเหมือนกัน แต่ก็ดีไปค่ะ ฮ่าๆ
1. เนยเค็ม 95 กรัม <<ถ้ามีเนยจืด ก็แอบเพิ่มเกลือนิดนึงก็ได้ค่ะ
2. น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม << จขกท. ไม่มีจึงใช้น้ำตาลทรายค่ะ อร่อยเหมือนกัน
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1/2 ช้อนชา
5. แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
7. ช็อคโกแลตชิป 70 กรัม << อันนี้ จขกท. ไม่มีอีกเช่นกันค่ะ จึงใช้ช๊อกโกแลตหั่นเล้กๆแทนค่ะ
เริ่มต้นด้วย ร่อนแป้งกันก่อน ค่ะ ร่อนแล้วทิ้งไว้
ต่อด้วยนำเนยกับน้ำตาลมาคนให้เข้ากันค่ะ เอาให้พอเข้ากันก็พอ
แล้วนำส่วนผสมข้างบนมาผสมกับแป้งที่ร่อนแล้ว ตามด้วยใส่ไข่+ผงฟู ลงไปแล้วคนให้เข้ากันค่ะ
นำช๊อกโกแลตมาหั่นค่ะ
นำช๊อกโกแลตที่หั่นใส่ลงในชามผสมแล้วคนๆให้เข้ากันค่ะ เราแอบใส่สีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล้กน้อยค่ะ อยากให้มันออกมาน่ารักๆ
(ถ้าใช้ช๊อกโกแลตหั่นก้เบามือนิดนึงนะคะ ช๊อกโกแลตที่หั่นไว้จะได้ไม่เละปนไปกับแป้งค่ะ)
ตักประมาณครึ่ง-หนึ่งช้อนชา ค่ะวางบนถาด (เข้าเวฟได้) ที่ทาเนย หรือ วางกระดาษไขเอาไว้แล้ว ค่ะ กดให้มันแบนๆหน่อย
เสร็จแล้วนำเข้าอบในไมโครเวฟค่ะ อบไม่เกิน3นาที หรือจะค่อยๆอบแล้วนำออกมาดูไปเรื่อยๆก็ได้ค่ะ เพราะเตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
รอบแรกเราใช้ไฟแรงสุด 2นาทีไหม้เลย ฮะๆ ก็ลดไฟลงมาค่ะ ถ้าไฟอ่อนไปยังไม่สุกก็นำอบต่อได้เลยค่ะ
อบเสร็จแล้วเค้าจะขึ้นฟูน่าทานมากๆค่ะ ได้ออกมาแบบนี้เลย
<<<อันนี้กรอบอร่อยสุดค่ะสีธรรมชาติ
ตอนอบออกมาแล้วร้อนๆ ถ้าเอามือแตะแล้วมันยังนิ่มๆ ก็อย่าตกใจนะคะ
ปล่อยไปสักพักใหญ่ๆ เค้าจะเริ่มแข็งและกรุบกรอบของเค้าเองค่า
ขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านนะคะ^ ^
สุดท้ายแอบฝากกระทู้ส่งการบ้านทำเคร้ปเค้กแรกของเราไว้ด้วยนะคะ
http://ppantip.com/topic/31607871
ทำคุ้กคี้ด้วยเตาไมโครเวฟครั้งแรกค่ะ
เป็นครั้งที่สองที่เราทำขนมเองค่ะ
ลองหาสูตรขนมที่ทำง่ายๆ และที่บ้านมีเพียงเตาไมโครเวฟค่ะเตาอบไม่มี
แล้วก็ไปเจอใน You Tube เป็นสูตรของพี่จาดีค่ะ
หรือเข้า Food Travel ได้ที่นี่เลยค่า
http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=2030
ดูท่าทางน่าจะทำง่ายค่ะ เลยลองซื้อวัตถุดิบมาลองทำดูค่ะ
เริ่มจากสูตรของพี่จาดีกันก่อนเลยค่ะ
สำหรับ 12 ชิ้น << อันนี้ตัว จขกท. ทำได้ตั้ง24ชิ้นแน่ะ ชิ้นก็ไม่เล็กนะคะ สงสัยเหมือนกัน แต่ก็ดีไปค่ะ ฮ่าๆ
1. เนยเค็ม 95 กรัม <<ถ้ามีเนยจืด ก็แอบเพิ่มเกลือนิดนึงก็ได้ค่ะ
2. น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม << จขกท. ไม่มีจึงใช้น้ำตาลทรายค่ะ อร่อยเหมือนกัน
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1/2 ช้อนชา
5. แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
7. ช็อคโกแลตชิป 70 กรัม << อันนี้ จขกท. ไม่มีอีกเช่นกันค่ะ จึงใช้ช๊อกโกแลตหั่นเล้กๆแทนค่ะ
เริ่มต้นด้วย ร่อนแป้งกันก่อน ค่ะ ร่อนแล้วทิ้งไว้
ต่อด้วยนำเนยกับน้ำตาลมาคนให้เข้ากันค่ะ เอาให้พอเข้ากันก็พอ
แล้วนำส่วนผสมข้างบนมาผสมกับแป้งที่ร่อนแล้ว ตามด้วยใส่ไข่+ผงฟู ลงไปแล้วคนให้เข้ากันค่ะ
นำช๊อกโกแลตมาหั่นค่ะ
นำช๊อกโกแลตที่หั่นใส่ลงในชามผสมแล้วคนๆให้เข้ากันค่ะ เราแอบใส่สีผสมอาหารสีชมพูลงไปเล้กน้อยค่ะ อยากให้มันออกมาน่ารักๆ (ถ้าใช้ช๊อกโกแลตหั่นก้เบามือนิดนึงนะคะ ช๊อกโกแลตที่หั่นไว้จะได้ไม่เละปนไปกับแป้งค่ะ)
ตักประมาณครึ่ง-หนึ่งช้อนชา ค่ะวางบนถาด (เข้าเวฟได้) ที่ทาเนย หรือ วางกระดาษไขเอาไว้แล้ว ค่ะ กดให้มันแบนๆหน่อย
เสร็จแล้วนำเข้าอบในไมโครเวฟค่ะ อบไม่เกิน3นาที หรือจะค่อยๆอบแล้วนำออกมาดูไปเรื่อยๆก็ได้ค่ะ เพราะเตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
รอบแรกเราใช้ไฟแรงสุด 2นาทีไหม้เลย ฮะๆ ก็ลดไฟลงมาค่ะ ถ้าไฟอ่อนไปยังไม่สุกก็นำอบต่อได้เลยค่ะ
อบเสร็จแล้วเค้าจะขึ้นฟูน่าทานมากๆค่ะ ได้ออกมาแบบนี้เลย
<<<อันนี้กรอบอร่อยสุดค่ะสีธรรมชาติ
ตอนอบออกมาแล้วร้อนๆ ถ้าเอามือแตะแล้วมันยังนิ่มๆ ก็อย่าตกใจนะคะ ปล่อยไปสักพักใหญ่ๆ เค้าจะเริ่มแข็งและกรุบกรอบของเค้าเองค่า
ขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านนะคะ^ ^
สุดท้ายแอบฝากกระทู้ส่งการบ้านทำเคร้ปเค้กแรกของเราไว้ด้วยนะคะ
http://ppantip.com/topic/31607871