เริ่มมาจากอยากลองทำขนมดู ไหนๆก็วาเลนไทน์เเล้วนี่เนอะ (ฟังดูโรเเมนติคกุ๊กกิ๊กดีป้ะทำขนมกินวาเลนไทน์อ่ะ?... ทำกินเองนี่เเหละ )
เเต่..!! ไม่มีเตาอบค่ะ เพราะปกติถึงเราเป็นคนชอบกินของหวานเเต่จะไม่ค่อยทำกินเองเท่าไหร่ เพราะอย่างนั้นอุปกรณ์.. ออบซอจ้า!
เเต่ยังดีที่เรามีตัวช่วยค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
http://recipe.rakuten.co.jp/
ชอบเว็บนี้ตรงที่มันเลือกได้ว่าจะเป็นเมนูที่ปรุงจากวัตถุดิบอะไร ค่าใช้จ่ายอยากได้ประมาณไหน เเคลอรี่ยังไง กินฤดูไหน อุปกรณ์ บลาๆๆ
ก็ลองหาสูตรไปเรื่อยจนมาเจอเจ้าของสูตรเดิมของกระทู้นี้เเหละค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
http://recipe.rakuten.co.jp/recipe/1570005183/
เค้าจั่วหัวมาเลยว่า フライパンで作る♪カラメルりんごケーキ เค้กคาราเมลเเอปเปิ้ลทำด้วยกระทะ เเหม่.. ตรงใจพอดี ไม่มีเตาอบ + ชอบเเอปเปิ้ลมาก ขนมอะไรทำจากเเอปเปิ้ลกินได้หมด (เเต่ไม่นิยมผลสด..ซะงั้น)
วัตถุดิบหาง่าย เลยลองดู.. สักตั้ง! เเทบจะเรียกได้ว่าเป็นการทำอะไรเเบบนี้.. น่าจะครั้งเเรกเลยนะเนี่ย ปกติทำเเค่กับข้าวพอรอดไปมื้อหนึ่งๆ
วัตถุดิบก็มี.. (อันนี้จะออกมายาวประมาณ 20 cm นะคะ)
แป้งฮอตเค้ก 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 1 ช้อนโต๊ะ
แอปเปิ้ล 1 ลูก
เนย 15 กรัม (อันนี้พลาดเอง จดไปว่า 25 กรัมเลยใช้ไปเกินไปนิดหนึ่งค่ะ เเต่หอมนะ)
ชินนามอน
น้ำตาล 20 กรัม
1. อย่างเเรกคือเตรียมเเอปเปิ้ล ปอกเปลือกเเล้วผ่าครึ่งลูกเลยนะคะ ครึ่งหนึ่งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กับอีกครึ่งสไลด์บางค่ะ
2. ผสมไข่ นม น้ำมันสลัดให้เข้ากัน
3. เเล้วผสม เเป้งฮอตเค้ก ชินนามอน กับเเอปเปิ้ลลูกเต๋าลงไปกับ (2) ผสมให้เข้ากันนะคะ เเล้วพักไว้ก่อนมาทำกระทะกัน
4. ทาเนยลงบนกระทะ (เทฟล่อน) เเล้วใส่น้ำตาลลงไป พอน้ำตาลมันเริ่มเดือดปุดปุดก็วางเเอปเปิ้ลลงไปจัดให้งามค่ะ (อันนี้พลาดเพราะจัดเเล้วมันไม่งาม เพราะเราดันไปจัดเเบบเว้นที่ตรงกลางไว้ พอทอดในกระทะตรงกลางที่ว่างเลยเป็นสีน้ำตาลโดดเด่นมาเลยค่ะ)
5. จากนั้นเทเเป้งที่ผสมไว้ลงกระทะทับเเอปเปิ้ลให้มิดเลยค่ะ เเล้วเกลี่ยๆให้มันเข้าหากันมานิดนึงนะ
...เเล้วจากนั้นรอค่ะ ใช้ไฟอ่อนนะ 10-15 นาที เเล้ว..
ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนนี้มา ขอยืมภาพจากสูตรเลยนะคะ
คว่ำใส่จานไป
เปิดกระทะออกมาอย่างลุ้นๆ มันจะสุกไหม้ จะไหม้หรือเปล่า จะยังไงดี.. (ฟังดูลุ้นมาก.. ที่จริงมันก็(เเพน)เค้กป้ะ)
(กินไปเเล้วชิ้นนึงยังอุตส่าห์.. เเบบว่ามันหอมมาก อดใจไม่ไหวค่ะ เเหะๆ)
เห็นเขาเเนะนำว่าให้ทานกับไอศกรีมวานิลลาค่ะ จัดไปเเล้ว.. งื้อ เค้าตายอ่ะ ><! 8 ชิ้นนี่ถ้าไม่มีใครมาช่วยจะฟาดคนเดียวหมดจริงๆเเล้วนะ!
โอเค ไม่ได้งามมาก 555 เเต่อร่อยกว่าที่คิดไว้เยอะนะเออ ตอนเเรกก็คิดว่ามันก็น่าจะประมาณเเพนเค้กทั่วไปนั่นเเหละ เเต่มันก็ออกมาดี หวานๆนุ่มๆหอมๆ
ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ทำเเล้วไม่มีคนช่วยชิมค่ะ
ก็.. ลองมาตั้งดู เพราะเราว่าผลลัพท์มันออกมาดีนะ เมื่อเทียบกับว่ามันทำง่าย วัตถุดิบก็หาง่าย เเล้วถ้าคนเก่งๆทำ(ที่ไม่ใช่คนเเบบเรา 555) เราว่ามันออกมาดูน่ากินมากอ่ะ เป็นของว่างให้น้องๆ หรือเลี้ยงเเขกได้อยู่นะคะ ^^
PS กระทู้นี้มันตลกตรงไหนให้ทาย.. เเบบว่าเราอ่านตามภาษาญี่ปุ่นมาเพลินเลย Fry pan เลยจ้า 555
Caramel Apple (pan)Cake By Fry Pan สูตรลองทำดูค่ะ ><!
เเต่..!! ไม่มีเตาอบค่ะ เพราะปกติถึงเราเป็นคนชอบกินของหวานเเต่จะไม่ค่อยทำกินเองเท่าไหร่ เพราะอย่างนั้นอุปกรณ์.. ออบซอจ้า!
เเต่ยังดีที่เรามีตัวช่วยค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชอบเว็บนี้ตรงที่มันเลือกได้ว่าจะเป็นเมนูที่ปรุงจากวัตถุดิบอะไร ค่าใช้จ่ายอยากได้ประมาณไหน เเคลอรี่ยังไง กินฤดูไหน อุปกรณ์ บลาๆๆ
ก็ลองหาสูตรไปเรื่อยจนมาเจอเจ้าของสูตรเดิมของกระทู้นี้เเหละค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เค้าจั่วหัวมาเลยว่า フライパンで作る♪カラメルりんごケーキ เค้กคาราเมลเเอปเปิ้ลทำด้วยกระทะ เเหม่.. ตรงใจพอดี ไม่มีเตาอบ + ชอบเเอปเปิ้ลมาก ขนมอะไรทำจากเเอปเปิ้ลกินได้หมด (เเต่ไม่นิยมผลสด..ซะงั้น)
วัตถุดิบหาง่าย เลยลองดู.. สักตั้ง! เเทบจะเรียกได้ว่าเป็นการทำอะไรเเบบนี้.. น่าจะครั้งเเรกเลยนะเนี่ย ปกติทำเเค่กับข้าวพอรอดไปมื้อหนึ่งๆ
วัตถุดิบก็มี.. (อันนี้จะออกมายาวประมาณ 20 cm นะคะ)
แป้งฮอตเค้ก 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 1 ช้อนโต๊ะ
แอปเปิ้ล 1 ลูก
เนย 15 กรัม (อันนี้พลาดเอง จดไปว่า 25 กรัมเลยใช้ไปเกินไปนิดหนึ่งค่ะ เเต่หอมนะ)
ชินนามอน
น้ำตาล 20 กรัม
1. อย่างเเรกคือเตรียมเเอปเปิ้ล ปอกเปลือกเเล้วผ่าครึ่งลูกเลยนะคะ ครึ่งหนึ่งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กับอีกครึ่งสไลด์บางค่ะ
2. ผสมไข่ นม น้ำมันสลัดให้เข้ากัน
3. เเล้วผสม เเป้งฮอตเค้ก ชินนามอน กับเเอปเปิ้ลลูกเต๋าลงไปกับ (2) ผสมให้เข้ากันนะคะ เเล้วพักไว้ก่อนมาทำกระทะกัน
4. ทาเนยลงบนกระทะ (เทฟล่อน) เเล้วใส่น้ำตาลลงไป พอน้ำตาลมันเริ่มเดือดปุดปุดก็วางเเอปเปิ้ลลงไปจัดให้งามค่ะ (อันนี้พลาดเพราะจัดเเล้วมันไม่งาม เพราะเราดันไปจัดเเบบเว้นที่ตรงกลางไว้ พอทอดในกระทะตรงกลางที่ว่างเลยเป็นสีน้ำตาลโดดเด่นมาเลยค่ะ)
5. จากนั้นเทเเป้งที่ผสมไว้ลงกระทะทับเเอปเปิ้ลให้มิดเลยค่ะ เเล้วเกลี่ยๆให้มันเข้าหากันมานิดนึงนะ
...เเล้วจากนั้นรอค่ะ ใช้ไฟอ่อนนะ 10-15 นาที เเล้ว..
ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนนี้มา ขอยืมภาพจากสูตรเลยนะคะ
คว่ำใส่จานไป
เปิดกระทะออกมาอย่างลุ้นๆ มันจะสุกไหม้ จะไหม้หรือเปล่า จะยังไงดี.. (ฟังดูลุ้นมาก.. ที่จริงมันก็(เเพน)เค้กป้ะ)
(กินไปเเล้วชิ้นนึงยังอุตส่าห์.. เเบบว่ามันหอมมาก อดใจไม่ไหวค่ะ เเหะๆ)
เห็นเขาเเนะนำว่าให้ทานกับไอศกรีมวานิลลาค่ะ จัดไปเเล้ว.. งื้อ เค้าตายอ่ะ ><! 8 ชิ้นนี่ถ้าไม่มีใครมาช่วยจะฟาดคนเดียวหมดจริงๆเเล้วนะ!
โอเค ไม่ได้งามมาก 555 เเต่อร่อยกว่าที่คิดไว้เยอะนะเออ ตอนเเรกก็คิดว่ามันก็น่าจะประมาณเเพนเค้กทั่วไปนั่นเเหละ เเต่มันก็ออกมาดี หวานๆนุ่มๆหอมๆ
ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ทำเเล้วไม่มีคนช่วยชิมค่ะ
ก็.. ลองมาตั้งดู เพราะเราว่าผลลัพท์มันออกมาดีนะ เมื่อเทียบกับว่ามันทำง่าย วัตถุดิบก็หาง่าย เเล้วถ้าคนเก่งๆทำ(ที่ไม่ใช่คนเเบบเรา 555) เราว่ามันออกมาดูน่ากินมากอ่ะ เป็นของว่างให้น้องๆ หรือเลี้ยงเเขกได้อยู่นะคะ ^^
PS กระทู้นี้มันตลกตรงไหนให้ทาย.. เเบบว่าเราอ่านตามภาษาญี่ปุ่นมาเพลินเลย Fry pan เลยจ้า 555