เเพนเค้กบ้านๆเเต่เเต่งจานให้เหมือนในร้านหรู

ชวนมาทำเเพนเค้กบ้านๆ ให้น่าตาน่าทานกันค่ะ ขอบอกว่าสูตรนี้นุ่มอร่อยมากค่ะ


ส่วนผสม ( ได้ 7 ชิ้น)

110 กรัม เเป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา ผงฟู
25 กรัม นํ้าตาล
เกลือนิดหน่อย
1 ฟอง ไข่ไก่ ขนาดนํ้าหนักต่อฟอง 60 กรัม
150 กรัม นม
20 กรัม เนยละลาย
1/2 ช้อนชา กลิ่นวนิลา

วิธีทำ

1 นำส่วนของ เเป้งเค้ก ผงฟู เเละเกลือ มาร่อน เเล้วใส่ลงไปในชามผสม


2 นำส่วนของนํ้าตาลมาใส่ลงในชามอ่างเเล้วคนให้เข้ากัน

3 นำส่วนของนม มาผสมกับไข่ เเล้วคนให้ไข่ไก่เเตกเเละเข้ากัน

4 นำส่วนของนมมาใส่ลงในชามอ่างเเละตีให้เเป้งเนียน อย่างให้มีส่วนของเเป้งจับตัวกันเป็นก้อน

5 ใส่เนยละลายลงไป เเล้วคนให้เข้ากัน เเล้วนำเเป้งไปทอด

6 เปิดไฟปานกลางหรือค่อนไปทางไฟอ่อน นำกระทะเทฟล่อนไปตั้งไฟให้ร้อน เเล้วหยอดเเป้งลงไป ไม่ต้องใช้เนยหรือนํ้ามัน เพราะจะทำให้สีขนมที่ทอดออกมาสีไม่สวย ในสูตรหยอดเเป้ง 1/4 ถ้วยตวงต่อเเพนเค้ก 1 อัน เมื่อเเป้งเริ่มมีฟองอากาศขึ้นมาเเละขอบของเเป้งเเพนเค้กเริ่มเเห้งๆ ก็สามารถกลับเเพนเค้กได้ ทอดอีกฝั่งประมาณ 1 นาทีหรือจนเเป้งสุก เเล้วทอดจนเเป้งเเพนเค้กหมด

7 นำเเพนเค้กมาจัดจานเเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ ที่บ้านยังมีมะม่วงเหลืออยู่ก็เลยนำมาใช้จัดจานค่ะ โดยปลอกมะม่วงเเล้วหั่นให้เป็นลูกเต๋าเเต่พอคำ อย่าหั่นเล็กไปนะค่ะ  เมื่อวานทำไอศกรีมสตรอเบอรี่ ยังเหลืออยู่ในตู้เย็น ก็เลยนำมาจัดเสิร์ฟคู่กับเเพนเค้กด้วยค่ะ ถ้าที่บ้านใครมีใบมิ้นท์หรือใบสะระเเหน่ก็เอาจัดตกเเต่งในจานนะคะ จะใช้ใบเล็กๆตรงยอด มาตกเเต่งค่ะ เเต่ถ้าใครมีผลไม้อย่างอื่นเหลือก็นำมาใช้เเทนมะม่วงได้นะคะ


ฝากคลิปวีดีโอสอนทำเเพนเค้กไว้ด้วยนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่