เมื่อวานได้ลองทำเค้กส้ม ผลออกมาค่อนข้างดีเลยค่ะ (วิธีการตามคุณพิมแนะนำน่ะค่ะ) แต่สงสัยค่ะว่า
ในสูตรให้ผสมแป้ง แล้วตีตั้งหลายรอบ ตั้งหลายนาที เพื่อให้แป้งออกมาเหนียวๆ หน่อย แต่ผลออกมากลับนุ่มค่ะ
แต่หลักการทั่วไปที่เคยอ่าน ที่เวลาผสมแป้ง จะค่อนข้างทะนุถนอม ให้แค่ตะล่อมแป้งเบาๆ เร็วๆ เพื่อไม่ให้เค้กออกมาเหนียวและแน่น
ก็เลยสงสัยว่า สปันจ์เค้ก ในสูตรเค้กส้มในตำนาน ว่า...
1. การตีแป้งมากๆ หลายๆ นาที เพื่ออะไรคะ ... แล้วผลออกมาทำไมถึงนุ่ม
2. แล้วหลักการนี้ทำไมถึงใช้กับเค้กแบบอื่นไม่ได้คะ (หรือจริงๆ แล้วใช้ได้เหมือนกันคะ)
3. แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า เค้กแบบไหน เหมาะกับวิธีแบบใด ... หมายถึง ตีแป้งมากได้ หรือไม่ควรผสมแป้งนานน่ะค่ะ
รบกวนด้วยนะคะ ... เนื่องจากหัดทำขนมเอง ได้ความรู้จากที่นี่ล่ะค่ะ ไม่ได้เรียนจากที่ไหน
เลยไม่รู้จะปรึกษาใครดีอะค่ะ ....
ขอบคุณมากนะคะ
รบกวนปรึกษาเรื่อง สปันจ์เค้ก สูตรเค้กส้มในตำนานหน่อยค่ะ..หาข้อมูลใน google แล้วยังไม่เจอคำตอบที่ต้องการเลยค่ะ
ในสูตรให้ผสมแป้ง แล้วตีตั้งหลายรอบ ตั้งหลายนาที เพื่อให้แป้งออกมาเหนียวๆ หน่อย แต่ผลออกมากลับนุ่มค่ะ
แต่หลักการทั่วไปที่เคยอ่าน ที่เวลาผสมแป้ง จะค่อนข้างทะนุถนอม ให้แค่ตะล่อมแป้งเบาๆ เร็วๆ เพื่อไม่ให้เค้กออกมาเหนียวและแน่น
ก็เลยสงสัยว่า สปันจ์เค้ก ในสูตรเค้กส้มในตำนาน ว่า...
1. การตีแป้งมากๆ หลายๆ นาที เพื่ออะไรคะ ... แล้วผลออกมาทำไมถึงนุ่ม
2. แล้วหลักการนี้ทำไมถึงใช้กับเค้กแบบอื่นไม่ได้คะ (หรือจริงๆ แล้วใช้ได้เหมือนกันคะ)
3. แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า เค้กแบบไหน เหมาะกับวิธีแบบใด ... หมายถึง ตีแป้งมากได้ หรือไม่ควรผสมแป้งนานน่ะค่ะ
รบกวนด้วยนะคะ ... เนื่องจากหัดทำขนมเอง ได้ความรู้จากที่นี่ล่ะค่ะ ไม่ได้เรียนจากที่ไหน
เลยไม่รู้จะปรึกษาใครดีอะค่ะ ....
ขอบคุณมากนะคะ