@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา...."น้ำพริกอ่อง" ส่งการบ้าน"สล่าปู่" @

สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกท่าน
วันนี้นึกอยากกินน้ำพริกที่ไม่เผ็ดมาก รสไม่จัดจ้านเกินไป และกินกับผักเยอะๆ
จึงนึกถึงเพื่อนชาวเหนือท่านนึง "สล่าปู่" อ้ายเคยจัดไว้นานแล้ว  แต่ป้าเน็ทยังไม่มีโอกาสได้ลงครกสักที
น้ำพริกนั่นคือ..."น้ำพริกอ่อง" นั่นเอง  โอกาสดีมาถึงแล้วเพราะถามคนกินที่บ้านเขาก็อยากกิน มะ! มา..ลงมือกันซะที!!

  "น้ำพริกอ่อง" สูตรเหนือเกือบแต้ก่ะ





อ้ายสล่ากล่าวว่า.......น้ำพริกอ่องนี้ทานกับผักสด หรือผักต้มก็รำขนาดค่ะ
จัดแจงล้างผัก สลัดน้ำให้ดีด้วยเครื่อง ฮ่า ฮ่าๆ ไฮโซไหมล่า...แล้วก็นำไปแช่เย็นไว้ก่อน




เวลาจะกินค่อยนำมาจัดจาน



น้ำพริกอ่อง มีส่วนที่เป็นน้ำพริก และ ส่วนของสดที่ต้องผัดดังนี้ค่ะ

ส่วนที่เป็นพริกแกงที่ต้องตำก่อน

- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่มจะตำง่าย ถ้าชอบเผ็ดโดดก็ผสมพริกขี้หนูแห้งได้ด้วยค่ะ
- หอมแดง  กระเทียม  ใส่ได้ตามใจชอบ
- ไม่มีถั่วเน่า  เราใช้กะปิแทนค่ะ

ส่วนที่เป็นของสดต้องนำไปผัดด้วย

-มะเขือเทศสด เป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้ค่ะ (ไ่ม่งั้นไม่เป็นน้ำพริกอ่อง)
- เนื้อหมูสดสับละเอียด  แล้วแต่ชอบ

แล้วนำส่วนประกอบทั้งหมดมารวมกัน  เตรียมผัดค่ะ..



ตั้งหม้อ หรือกระทะใบโตค่ะ เติมน้ำมันใส่เพื่อเจียวกระเทียม
ที่ต้องเน้นให้ใช้หม้อใบโตก็เพราะเวลาผัดมันจะกระเด็นมากๆ เลยค่ะ



ผัดด้วยไฟกลางๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ  ตอนนี้แหละกระเด็นปุดๆๆๆ
เล่นเอาหัวเตาเปื้อนไปหมดเยย เคียวไปจนน้ำเริ่มแห้ง ให้เติมรสชาติตามต้องการ
เค็ม หวานเล็กน้อย เปรี้ยว ป้าเน็ทใส่น้ำมะขามปรุงรสไปด้วยค่ะ ได้รสตามต้องการก็เป็นอันว่าเสร็จ




นี่ก็เตรียมผักต้มไว้ด้วยค่ะ



ป้าเน็ทเพิ่งค้นพบว่าผักที่กินกับน้ำพริกอ่องได้อร่อยที่สุด ก็คือ ผักชีนี่เองค่ะ จัดปายยย....




น้ำพริกอ่องมีดีจริงๆ ค่ะ ทำครั้งนึงเก็บไว้กินได้หลายมื้อเลย รำแต้ๆ ค่ะ



ขอขอบคุณ อ้าย "สล่าปู่" ที่มีส่วนเป็นแรงบันดาลใจอย่างมากจนป้าเน็ทได้กินน้ำพริกอ่องแสนอร่อยนี้ค่ะ

"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"

ขอบคุณที่ติดตาม และ ติชม..
สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่