@..Home Fresh..เนยแท้พันธุ์ไทย น่าคบเป็นแฟนกันไม๊?

ยิ้ม ปัญหาของคนที่อยากทำเบเกอรี่ชั้นดี จะทำขายหรือกินเองก็ตาม เนยเป็นตัวสำคัญที่ตัดสินคุณภาพของที่ทำออกมา ปกติเราเคยใช้เนยสดที่เป็นเนยแท้ก้อนเล็ก 227 หรือ 454 กรัม แบบที่ห่อกระดาษฟอยล์ที่ต้องแช่เย็นมีขายตามซูเปอร์ แต่ตอนนี้ราคามันสูงลิ่วจนเอามาทำเบเกอรี่ต่างๆไม่คุ้ม ยิ่งถ้าทำขายแล้วเลิกคิดเลย ต้องหันไปใช้เนยแพ็คใหญ่ขนาดเป็นกิโล

ไม่นานมานี้เราเคยซื้อเนยแท้ขนาด5กิโลได้ในราคาที่ยอมรับได้ แต่วันนี้ชาวบ้านอย่างเราๆเจอแต่เนยผสมน้ำมันพืชทั้งนั้น และผสมกันเกินครึ่งจนไม่น่าจะเรียกว่าเป็นเนย  โดยเฉพาะแบบที่แบ่งขายเป็นกิโล เขาแบ่งจากก้อนใหญ่มาขายปลีกอันนั้นยิ่งไม่รู้ว่ามีเนยจริงผสมอยู่เท่าไรเพราะไม่ติดป้ายบอกอะไรเลย

จะว่าไปมันขึ้นอยู่กับผู้ใช้บริโภคทั่วไปอย่างเราๆด้วยที่มุ่งจะเอาแต่ของถูกๆ มักจะซื้อโดยดูราคาเป็นตัวตัดสิน  แบบนี้ก็จะเจอเนยอย่างที่เห็นวันนี้ ที่ผู้ผลิตเขาก็พยายามลดต้นทุนให้มากที่สุดโดยใส่น้ำมันพืชปนเข้าไป จะได้ทำราคาขายที่คนซื้อรู้สึกว่าไม่แพง

ถามว่าเนยแท้ๆมีขายไม๊? ... มีครับ มีทั้งเป็นเนยจากต่างประเทศและในประเทศ หาได้ไม่ยากเพียงแต่เขาไม่วางขายทั่วไปเพราะวางไปก็หาคนซื้อยาก เพราะเราไปมองว่าแพงเกินไป  เขาเลยขายส่งให้โรงแรม ร้านอาหารดีกว่า เราก็อดใช้ของดีราคาพอสมควร (จริงๆแล้วถ้าคิดเทียบราคาต่อคุณภาพ เนยแท้บางยี่ห้อจะถูกกว่าเนยกิโลด้วยซ้ำไป...)

ผู้ชายต่อไปนี้เลิกบ่นได้แล้วว่า  เนยแท้ที่ราคาไม่แพง มีหรือเปล่า? หาซื้อได้ที่ไหน?   การรอคอย มันจบแล้วครับนาย ...

วันนี้ ผมได้สั่งซื้อเนยแท้พันธุ์ไทยที่เพิ่งเกิดได้ไม่นาน มาทดสอบการใช้งานว่ามันเจ๋งขนาดไหน เพราะเห็นบอกว่าทำตามวิธีดั้งเดิมจากครีมสด ไม่ได้แยกเป็นน้ำมันเนยก่อนแล้วมารวมตัวกันใหม่เป็นก้อนเนยอีกเหมือนยี่ห้ออื่นๆที่ขายกันอยู่  เพียงแต่เนยยี่ห้อนี้ยังไม่ได้วางขายตามร้านต้องสั่งให้มาส่งถึงบ้าน แต่คงอีกไม่นานน่าจะหาซื้อได้ทั่วไป

เนยนี้มี3เกรด คือแบบธรรมดา แบบโกลด์ และ โกล์ด เอส (สเปเชียล) เขาว่าต่างกันที่ระยะเวลาหมักนานไม่เท่ากัน ความหอมเนยก็ต่างกัน  มีขนาดบรรจุ 1 และ 5 กิโลกรัม  มีรสจืด และ รสเค็ม  
ที่สำคัญคือ...ราคาน่าคบเป็นแฟนม๊ากกก ขนาด 5 กิโลราคาราวๆ 5xx   6xx   และ 9xx   บาท ตามเกรด ซึ่งถ้าเทียบกับเนยผสมน้ำมันพืช เนยแบ่งขายแบบกิโลแล้ว ราคาไม่ต่างกันมาก แต่เราได้เนยแท้เต็มๆ


ของมาส่งแล้วครับ...ผมสั่งรสจืดแบบโกล์ด ขนาด 5 กิโลมาลองของ  มาดูกันว่ามันเป็นยังไง หนุ่มแว่น

ฝนตก เมื่อเปิดห่อออกมาจะเห็นน้องเนย นอนยั่วยวนอยู่ในห่อ เอามือจิ้มดู....ห๊ะ..เนื้อนิ่มแบบเนยสดก้อนเล็กชนิด Creamery butter... ควักมาชิมนิดนึง อืมมม...รสมันเนย ละลายในปาก กลิ่นหอมเนยอ่อนๆ เวลาตัดด้วยมีดเนื้อมันอ่อนนุ่มเท่ากันหมด ไม่เหมือนเนยก้อนใหญ่แบบทั่วไปที่ออกจะแน่นและแข็ง ซึ่งตัดยากกว่ามาก



สรุปว่าเนื้อและผิวสัมผัส เหมือนเนยสดก้อนเล็กที่ขายตามซูเปอร์ กลิ่นจะอ่อนกว่าหน่อยอาจจะเพราะเป็นชนิดรสจืด  แต่ก็มีความมันของเนยแท้เต็มๆ
บร๊ะเจ้าโจ๊กลองทาขนมปังหน่อยซิ... เนื้อเนียนนิ่ม



ยิ้ม เดี๋ยวให้คนแถวนี้ลองใช้เนยนี่ทำ Cup cakes ตามสูตรที่เคยทำประจำ   ส่วนผมไม่ถนัดแนวนี้เลยรอชิมอย่างเดียว ผลก็อย่างที่เห็นนี่เลย... รูปสุดท้าย ผ่าดูเห็นไส้ในชัดๆด้วย



เข้ามาดูโอเค ต้องยอมรับว่าเนื้อเค้กออกมานิ่มและชุ่มชื้นดี  แต่..พูดถึงความหอมเนย คิดว่ายังไม่ค่อยเด่นชัดนัก หากเป็นเกรดสูงสุดน่าจะหอมกว่านี้ แต่ยังไงก็เหนือกว่าเนยผสมน้ำมันพืชแน่

สรุปว่า สำหรับงานเบเกอรี่ทั่วไป ผมให้ผ่าน  ตกลงคบเป็นแฟนกันได้อย่างไม่อาย...ลิง...


(มีต่อ... ทำนมข้นหวาน)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ค้นหาที่ขายเนยนี้ อากู๋บอกได้ตามนี้ครับ ยิ้ม  ใช้คำค้นว่า   เนย Home Fresh  แค่นี้ก็จะเห็นรายชื่อคนขายโผล่มาเป็นหางว่าว หรือจะดูจากรูปก่อนแล้วเปิดหาคนขายตามนี้...  
https://www.google.co.th/search?q=home+fresh+%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%A2&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=WH_5Uq3XIImriAfb7oCIAw&ved=0CAcQ_AUoAQ&biw=1400&bih=766
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
หนุ่มแว่น**** บางท่านอาจจะเคยเห็นกระทู้ที่ผมทำนมข้นหวานมาแนะนำกันหลายสูตรแล้ว  ไหนๆวันนี้มีเนยดี ต้องลองเอามาทำ...

สุดยอดนมข้นหวาน Full Cream ที่หาซื้อที่อื่นไม่ได้ แต่หากทำเองกลับง่ายสุดๆ ขนาดเด็กประถมยังทำได้สบาย  

สูตรส่วนผสมและวิธีการทำ..

น้ำตาลทรายละเอียด                         1 ¼  ถ้วย
นมผง(ไขมันเต็ม หรือ ขาดมันเนยก็ได้)   1 ถ้วย
น้ำร้อน                                          1/3  ถ้วย
เนยแท้                                           ¼  ถ้วย




วิธีทำ
    
-ผสมน้ำตาล กับนมผงให้เข้ากันดี อย่าให้เหลือแม้แต่ก้อนเล็ก
-เทน้ำร้อนลงไปพร้อมกับกวนอย่างต่อเนื่อง จนน้ำตาลและนมละลายหมด เป็นเนื้อครีมเนียน เมื่อเอาปลายนิ้วแตะและบี้ จะรู้สึกลื่นไม่เหลืออะไรเป็นเม็ดสาก
-เติมเนยแล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนเนยละลายเข้ากันดี ก็ใช้ได้แล้ว
-เก็บในภาชนะ มีฝาปิดสนิท


นมข้นหวานสูตรนี้ มีส่วนประกอบโดยประมาณดังนี้...  น้ำตาล 45%     นมผง  25 %    ไขมันเนยหรือครีมจากนม  12 %  
ซึ่งสเปคนี้เหนือกว่านมข้นหวานหรือครีมเทียมข้นหวานทุกยี่ห้อที่ขายกันในร้านทั่วไป ไม่เชื่อไปอ่านดูฉลากข้างกระป๋องได้  ส่วนใครที่ยังคร่ำครวญหายี่ห้อที่ว่าดีที่สุด ตรา...(ตัวอะไรหว่าชอบกินน้ำผึ้งแล้วบ่น) ถ้าทำเองตามสูตรนี้แล้วจะหยุดร้องหาทันที เชื่อเปล่าล่ะ?

สรุปของสรุปคือ  เนยแท้ของไทยรุ่นนี้  คบได้ไม่ผิดหวัง  
แรกๆ ช่วงนี้อาจจะหาซื้อยากหน่อย  ถามเบอร์ที่อากู๋แล้วโทรไปสั่งให้เขาส่งมาลองได้เลย  ...บ๊าย บาย ไปละครับ หมาเข้ามาดู
ความคิดเห็นที่ 22
สั่งมาลองหลังจากอ่านกระทู้แน้ แต่พอลองชิมแล้ว โดยส่วนตัวไม่ชอบค่ะ ทั้งกลิ่น และรสชาติ

จากที่ลองมาหลายยี่ห้อ  เราชอบ  Gourmet butter  ของ Elle & Vire สุด (500 g 239 ที่ Big C Extra)
รองลงมาคือ All Purpose Butter ของ  Elle & Vire (2.5 โล  820 ) กลิ่นตอนยั้งไม่ผ่านความร้อน หอมสู้ Elle & Vire ไม่ได้ แต่พอผ่านความร้อนใตเตาอบแล้ว ออกมารสชาติ กับกลิ่นไม่แตกต่างเลย เคยเอามาทำ shortbread เปรียบเทียบกันแล้ว

อีกยี่ห้อเป็นของบริษัทที่นำเข้า Emborge เค้ามีเนยแบบ 5 กิโลขาย ถ้าจำไม่ผิด 820 บาท อันนี้โอเค คุณภาพ กลิ่นรับได้กับราคา

ยี่ห้อข้างต้นมันหอมกลิ่นเนยคล้ายๆ กัน หอมมาก หอมน้อยตามราคา แต่ Home Fresh นี่มันไม่ได้กลิ่นหอมเนยแบบนี้แม้แต่นิดเดียว พอเอามาชิม รสชาติบอกไม่ถูก ไม่เหมาะกันทานเฉยๆ แต่ถ้าเอาไปทำขนมแล้วก็ทานได้ค่ะ แต่ไม่ดีเท่าของยุโรป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่