How To : ครั้งแรกกับการทำขนม เริ่มต้นด้วย CupCake By Microwave

สวัสดีค่ะ จขกท เพิ่งจะเคยทำขนมกับเค้าเป็นครั้งแรก อุปกรณ์การทำเบเกอรี่อะไรก็ไม่มีกับเค้า
แต่มีความคิดอยากจะทำขนมมานานแล้ว แต่ จขกท มีเจ้าหม้ออบลมร้อนอยู่กับเค้า 1 ใบ
เลยนึกครึ้มอกครึ้มใจค้นหาสูตรเค้ก คัพเค้ก ที่สามารถใช้เจ้าเครื่องนี้ทำได้ จับพลัดจับผลูไปเจอกับรีวิว
การทำ Mug Cake ด้วย Microwave ของคุณ แม่เนื้ออุ่น (หลับอุตุ) http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/04/D10412644/D10412644.html
ก็เลยเปลี่ยนใจหันมาทำ CupCake ด้วยไมโครเวฟแทนซะเลย

แต่ จขกท ได้เพิ่มในส่วนของครีมที่อยู่บนหน้าคัพเค้กเข้ามา โดยได้สูตรมาจากคุณฝรั่งใน YouTube
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

และเติมในส่วนของ Rasberry Sauce เข้าไปในส่วนของคัพเค้ก ทำทั้งหมด 3 รอบค่ะ
แต่ในรีวิวนี้จะขอรีวิวสำหรับการทำในรอบที่ 1 และ 2 ก่อน บางรอบก็ลืมใส่ส่วนผสมบางอย่าง
แต่ผลออกมาก็ไม่ได้ต่างกันมาก  สูตรและวิธีทำในแต่ละรอบ ดังนี้

ปล. รอบแรกลืมถ่ายรูประหว่างขั้นตอนการทำ เลยมีแต่รูปที่เสร็จแล้วเท่านั้นค่ะ

รอบที่ 1
ลืมถ่ายภาพระหว่างผสมส่วนผสมและทำครีมค่ะ มีแต่ภาพผลลัพธ์เท่านั้น
ส่วนผสมเนื้อเค้ก  
- แป้งเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
- Baking Soda 1/4 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ เราใช้ผงโกโก้แบบเข้ม 1 ช้อน และแบบอ่อน 1 ช้อน
- น้ำตาลทรายป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 1 ฟอง
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลา 1/4 ช้อนชา
- Rasberry Sauce ปริมาณตามชอบ หรืออาจจะใช้ Sauce อื่นๆ ที่เพื่อนๆ ชอบก็ได้ค่ะ

ปล. ตามสูตรจะต้องใส้ช็อคโกแลตชิพเข้าไป แต่ จขกท ลืมค่ะ -_-‘ แต่ก็คิดว่าตัวเองโชคดีที่ลืม
เดี๋ยวจะเฉลยตอนหลังค่ะ ว่าทำไมถึงโชคดี

ส่วนผสมครีมหน้าเค้ก
-    ครีมชีส 2 ช้อนโต๊ะ
-    น้ำตาลบดละเอียด (Powder Sugar) 1/4 ถ้วยตวง
-    White chocolate chips 1/4 ถ้วยตวง
-    สีผสมอาหาร  (หากต้องการให้มีสี)

ปล. ในส่วนของสีผสมอาหาร จขกท เพิ่มเติมจากต้นฉบับเนื่องจากอยากได้ครีมที่มีสีออกชมพู
เลยเลือกใช้สีแดงมาใช้ แต่ถ้าเพื่อนๆไม่อยากให้มีสีไม่ต้องใช้สีผสมอาหารก็ได้ค่ะ  

วิธีทำ
ขั้นตอนการผสมแป้งและการอบ
1. ผสมของแห้ง : แป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา ผงโกโก้ น้ำตาลทรายป่น เกลือป่น ลงในภาชนะที่ใช้ผสม และคนให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ และคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่นม น้ำมันพืช กลิ่นวานิลา คนให้เข้ากัน
4. เวฟด้วยความร้อน 800W ใช้เวลา 1 นาที 20 วิ
5. เจาะกลางคัพเค้กให้เป็นรู
6. ใส่ Rasberry Sauce เมื่อใส่แล้วให้ปิดกลับไปดังเดิม

ขั้นตอนการทำครีมหน้าเค้ก
7.    ละลาย white chocolate chips
8.    ใส่ครีมชีสลงใน white chocolate chips และคนให้เข้ากัน
9.    ใส่น้ำตาลบดละเอียด และคนเข้าให้กัน
10.    เติมสีผสมอาหาร
11.    เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้พักไว้ในตู้เย็นซักพัก
12.    นำออกมาแต่งหน้าเค้กตามใจชอบ

แท่นแท๊น ผลงานที่ได้ หน้าตาออกมาแบบนี้ค่ะ ... รูปเบลอ อย่าว่ากันน๊า >_<


สรุปภาพรวม : เนื้อเค้กออกมาดี ไม่แฉะ ชุ่มๆ กำลังดี เนื่องจากไม่ได้ใส่ช็อคชิพลงไปเลยทำให้เนื้อไม่แฉะ
รสชาติไม่หวานไม่ขม มีรสชาติราสเบอร์รี่เจืออยู่ในเนื้อเค้กก็รสเปรี้ยวๆ เพิ่มขึ้นมา ชูรสชาติด้วยครีมเค้ก
แต่รอบนี้หวานไปหน่อยค่ะ ในรอบหน้าจะลดปริมาณของ white choc chip ลง  คงต้องถือว่าเป็นความโชคดีในความเอ๋อ
ที่ลืมใส่ช็อคชิพลงไป แต่กลับได้ผลลัพธ์อีกแบบนึง ซึ่งก็เป็นที่พอใจสำหรับ จขกท
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่