เอา "ลาบแก้ฝัน" มาแบ่งปันกันชมและชิมครับ

กระทู้สนทนา
วันนี้ตอนบ่าย ๆ อากาศกำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาว น่านอนเป็นอย่างยิ่ง  แถมเป็นวันหยุดอีกต่างหาก

นอนเล่นไปเล่นมาเผลอหลับไป  หลับเฉย ๆ ไม่ว่า  ดันไปฝันอีกว่าได้กินลาบหมู ในฝันมันสุดแสน
จะอร่อย  ความหวานของหมู  ความหอมของกลิ่นเครื่องเทศ  ผักเคียง มันสุดยอดจริง ๆ

ตื่นขึ้นมาลาบในฝันมันยังติดตามมา สลัดความอยากออกไปอย่างไรก็ไม่ยอมหลุด

ผมเคยพูดถึงการทำลาบเมืองเหนือว่ามันมีวัฒนธรรม  มีกรรมวิธี  ไม่ใช่เอาหมูสับ ๆ แล้วเอาลงผัด
เหมือนผัดกะเพรา  อย่างนั้นมันไม่ใช่  มันมากกว่านั้น

แต่วันนี้ผมจะขออนุญาตเล่นแบบลัด  ขอแค่ให้หายอยาก หายหิวก่อน  ไม่อยากเปลี่ยนเสื้อผ้าไปตลาด
มีอะไรในตู้เย็น ขอหยิบมาทำ ๆ ก่อน  เพราะบ่าย 3 โมงแล้วข้าวกลางวันก็ยังไม่ได้กิน

ลองมาชมลาบแก้ฝันกันนะครับ

หมูสะโพก ในฟรีซ  เอามาละลายน้ำแข็ง  แล้วจัดการสับ ระหว่างที่สับใส่ใบผักไผ่ (ผักแพว)  กับสะระแหน่
ลงสับด้วย  โปรดสังเกตว่าจะไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ และไม่มีการใส่เลือดลงไปด้วย (เพราะไม่มี)



อย่างง่าย เพราะในตู้เย็นจะมีน้ำพริกลาบติดไว้ประจำอยู่แล้ว  เอาน้ำพริกลาบ น้ำซุป  ใส่ลงไป



คน ๆ แค่พอเข้ากัน  โปรดสังเกตอีกที  ไม่มีเครื่องในหมูนะครับ  หมูสับอย่างเดียว



ตั้งน้ำมันเอาหอมลงเจียว แค่พอหอม



เอาลาบที่ผสมแล้ว ใส่ลงไปคั่ว



อย่านาน  เพราะหมูจะแข็งกินไม่อร่อย



เป็นลาบที่ทำอย่างง่ายที่สุดในชีวิต  ซึ่งผมเรียกว่าลาบแก้ฝัน  ตอนนั้นมันหิวข้าวจริง ๆ
จะเจียวไข่กินน่าจะง่ายกว่า  แต่ความอยากกินลาบคั่วมันมากกว่าก็เลยจำเป็นต้องทำ

จับเวลากันจริง ๆ ผมว่าไม่เกิน 10 นาที  สำหรับลาบจานนี้  ดู ๆ แล้วไม่ธรรมดาเหมือนกัน
พอดีผมมีหอมเจียว ที่เหลือจากกินน้ำปลาหวานวันก่อน  หยิบ ๆ มาโรย แถมผักตามกระถาง
หลังบ้าน ช่วยเสริมความอร่อยและทำให้น่ากินขึ้นเยอะเลย









ตักข้าวสวยมา เทลาบ เทผัก ใส่รวมกันกินราดหน้าอย่างง่าย  หายอยาก หายหิวไปเลยครับ







แล้วมาถึงบรรทัดนี้  ใครจะมาหิวแทนผมต่อไปก็ช่วยไม่ได้แล้วนะครับ  เพราะมันหมดไปแล้วครับ

สวัสดีครับ

ป.ล. ถึงอย่างไรผมก็ยังขอยืนยันว่าลาบเมืองเหนือจริง ๆ เขาทำกันอย่างนี้มาช้านานแล้วครับ ลองเข้าไปชมได้ครับ
http://ppantip.com/topic/30993285
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่