วันนี้ตอนบ่าย ๆ อากาศกำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาว น่านอนเป็นอย่างยิ่ง แถมเป็นวันหยุดอีกต่างหาก
นอนเล่นไปเล่นมาเผลอหลับไป หลับเฉย ๆ ไม่ว่า ดันไปฝันอีกว่าได้กินลาบหมู ในฝันมันสุดแสน
จะอร่อย ความหวานของหมู ความหอมของกลิ่นเครื่องเทศ ผักเคียง มันสุดยอดจริง ๆ
ตื่นขึ้นมาลาบในฝันมันยังติดตามมา สลัดความอยากออกไปอย่างไรก็ไม่ยอมหลุด
ผมเคยพูดถึงการทำลาบเมืองเหนือว่ามันมีวัฒนธรรม มีกรรมวิธี ไม่ใช่เอาหมูสับ ๆ แล้วเอาลงผัด
เหมือนผัดกะเพรา อย่างนั้นมันไม่ใช่ มันมากกว่านั้น
แต่วันนี้ผมจะขออนุญาตเล่นแบบลัด ขอแค่ให้หายอยาก หายหิวก่อน ไม่อยากเปลี่ยนเสื้อผ้าไปตลาด
มีอะไรในตู้เย็น ขอหยิบมาทำ ๆ ก่อน เพราะบ่าย 3 โมงแล้วข้าวกลางวันก็ยังไม่ได้กิน
ลองมาชมลาบแก้ฝันกันนะครับ
หมูสะโพก ในฟรีซ เอามาละลายน้ำแข็ง แล้วจัดการสับ ระหว่างที่สับใส่ใบผักไผ่ (ผักแพว) กับสะระแหน่
ลงสับด้วย โปรดสังเกตว่าจะไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ และไม่มีการใส่เลือดลงไปด้วย (เพราะไม่มี)
อย่างง่าย เพราะในตู้เย็นจะมีน้ำพริกลาบติดไว้ประจำอยู่แล้ว เอาน้ำพริกลาบ น้ำซุป ใส่ลงไป
คน ๆ แค่พอเข้ากัน โปรดสังเกตอีกที ไม่มีเครื่องในหมูนะครับ หมูสับอย่างเดียว
ตั้งน้ำมันเอาหอมลงเจียว แค่พอหอม
เอาลาบที่ผสมแล้ว ใส่ลงไปคั่ว
อย่านาน เพราะหมูจะแข็งกินไม่อร่อย
เป็นลาบที่ทำอย่างง่ายที่สุดในชีวิต ซึ่งผมเรียกว่าลาบแก้ฝัน ตอนนั้นมันหิวข้าวจริง ๆ
จะเจียวไข่กินน่าจะง่ายกว่า แต่ความอยากกินลาบคั่วมันมากกว่าก็เลยจำเป็นต้องทำ
จับเวลากันจริง ๆ ผมว่าไม่เกิน 10 นาที สำหรับลาบจานนี้ ดู ๆ แล้วไม่ธรรมดาเหมือนกัน
พอดีผมมีหอมเจียว ที่เหลือจากกินน้ำปลาหวานวันก่อน หยิบ ๆ มาโรย แถมผักตามกระถาง
หลังบ้าน ช่วยเสริมความอร่อยและทำให้น่ากินขึ้นเยอะเลย
ตักข้าวสวยมา เทลาบ เทผัก ใส่รวมกันกินราดหน้าอย่างง่าย หายอยาก หายหิวไปเลยครับ
แล้วมาถึงบรรทัดนี้ ใครจะมาหิวแทนผมต่อไปก็ช่วยไม่ได้แล้วนะครับ เพราะมันหมดไปแล้วครับ
สวัสดีครับ
ป.ล. ถึงอย่างไรผมก็ยังขอยืนยันว่าลาบเมืองเหนือจริง ๆ เขาทำกันอย่างนี้มาช้านานแล้วครับ ลองเข้าไปชมได้ครับ
http://ppantip.com/topic/30993285
เอา "ลาบแก้ฝัน" มาแบ่งปันกันชมและชิมครับ
นอนเล่นไปเล่นมาเผลอหลับไป หลับเฉย ๆ ไม่ว่า ดันไปฝันอีกว่าได้กินลาบหมู ในฝันมันสุดแสน
จะอร่อย ความหวานของหมู ความหอมของกลิ่นเครื่องเทศ ผักเคียง มันสุดยอดจริง ๆ
ตื่นขึ้นมาลาบในฝันมันยังติดตามมา สลัดความอยากออกไปอย่างไรก็ไม่ยอมหลุด
ผมเคยพูดถึงการทำลาบเมืองเหนือว่ามันมีวัฒนธรรม มีกรรมวิธี ไม่ใช่เอาหมูสับ ๆ แล้วเอาลงผัด
เหมือนผัดกะเพรา อย่างนั้นมันไม่ใช่ มันมากกว่านั้น
แต่วันนี้ผมจะขออนุญาตเล่นแบบลัด ขอแค่ให้หายอยาก หายหิวก่อน ไม่อยากเปลี่ยนเสื้อผ้าไปตลาด
มีอะไรในตู้เย็น ขอหยิบมาทำ ๆ ก่อน เพราะบ่าย 3 โมงแล้วข้าวกลางวันก็ยังไม่ได้กิน
ลองมาชมลาบแก้ฝันกันนะครับ
หมูสะโพก ในฟรีซ เอามาละลายน้ำแข็ง แล้วจัดการสับ ระหว่างที่สับใส่ใบผักไผ่ (ผักแพว) กับสะระแหน่
ลงสับด้วย โปรดสังเกตว่าจะไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ และไม่มีการใส่เลือดลงไปด้วย (เพราะไม่มี)
อย่างง่าย เพราะในตู้เย็นจะมีน้ำพริกลาบติดไว้ประจำอยู่แล้ว เอาน้ำพริกลาบ น้ำซุป ใส่ลงไป
คน ๆ แค่พอเข้ากัน โปรดสังเกตอีกที ไม่มีเครื่องในหมูนะครับ หมูสับอย่างเดียว
ตั้งน้ำมันเอาหอมลงเจียว แค่พอหอม
เอาลาบที่ผสมแล้ว ใส่ลงไปคั่ว
อย่านาน เพราะหมูจะแข็งกินไม่อร่อย
เป็นลาบที่ทำอย่างง่ายที่สุดในชีวิต ซึ่งผมเรียกว่าลาบแก้ฝัน ตอนนั้นมันหิวข้าวจริง ๆ
จะเจียวไข่กินน่าจะง่ายกว่า แต่ความอยากกินลาบคั่วมันมากกว่าก็เลยจำเป็นต้องทำ
จับเวลากันจริง ๆ ผมว่าไม่เกิน 10 นาที สำหรับลาบจานนี้ ดู ๆ แล้วไม่ธรรมดาเหมือนกัน
พอดีผมมีหอมเจียว ที่เหลือจากกินน้ำปลาหวานวันก่อน หยิบ ๆ มาโรย แถมผักตามกระถาง
หลังบ้าน ช่วยเสริมความอร่อยและทำให้น่ากินขึ้นเยอะเลย
ตักข้าวสวยมา เทลาบ เทผัก ใส่รวมกันกินราดหน้าอย่างง่าย หายอยาก หายหิวไปเลยครับ
แล้วมาถึงบรรทัดนี้ ใครจะมาหิวแทนผมต่อไปก็ช่วยไม่ได้แล้วนะครับ เพราะมันหมดไปแล้วครับ
สวัสดีครับ
ป.ล. ถึงอย่างไรผมก็ยังขอยืนยันว่าลาบเมืองเหนือจริง ๆ เขาทำกันอย่างนี้มาช้านานแล้วครับ ลองเข้าไปชมได้ครับ
http://ppantip.com/topic/30993285