@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา............."มะตะบะ"................@

สวัสดีค่ะชาวพันทิป
เมื่อวานป้าเน็ทออกไปเสริมสวยที่ร้านขาประจำ  คุ้นเคยกันมานาน
เป็นร้านเสริมสวยหนึ่งเดียวของชาวชัยนาท และเขาเป็นอิสลามค่ะ
เขาเคยทำพวกแกงกะหรี่ มะตะบะ ฯ แบ่งให้เรากินบ่อยๆ

เลยถามเขาเรื่องการทำมะตะบะ ได้จดสูตรมาเรียบร้อย และวันนี้ได้มีโอกาสทำกินค่ะ
ป้าเน็ทเลยนำ "มะตะบะ" ที่หัดทำกินมาโชว์ให้ชาวก้นครัวด้วยแต่คนให้สูตรเขาบอกว่า
ไม่ต้องให้เขากินค่ะ แค่เราทำแล้วกินได้เขาก็ดีใจแล้ว ฮ่าๆๆๆ  
มาชิม "มะตะบะ" ด้วยกันนะคะ!




กินแล้วอร่อยดีเหมือนเจ้าของสูตรทำเลยละค่ะ อิอิ..
ปัญหาอยู่ตรงที่ป้าเน็ททำแผ่นแป้งให้บางๆ ไม่ได้ค่ะ ก็...มือใหม่หัดทำนี่คะ
แต่ทานได้ก็ยังดีค่ะ  เพราะที่ชัยนาทหาซื้อกินยากมาก  อยากกินต้องทำเองค่ะ ของแบบนี้..



..สิ่งของที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ
-  เม็ดผักชี  +  ยี่หร่า + พริกไทย  อย่างละ 1 ชช. หรือตามชอบ  ทั้งหมดนี่นำมาคั่วให้หอมค่ะ
-  หอมใหญ่ + หอมแดงแขก  
-  ผงกะหรี่  2 ชช.
- ขมิ้นผง  1  ชช.
* เครื่องเทศทั้งหมดใส่ตามชอบได้ค่ะ ถ้าใครชอบฉุนๆ ก็ใส่มากได้




-  เนื้อสัตว์ ก็แล้วแต่ชอบค่ะ วันนี้ป้าเน็ทใช้เนื้ออกไก่สับ
- มันฝรั่งหั่นเต๋า นำไปต้มพอสุก
- แครอท หั่นเต๋า นำไปต้มพอสุก
- ต้นหอมซอย
-  ไข่ไก่  (ไว้ไส่ตอนนวดแป้งค่ะ)




เครื่องปรุงรสตามนี้ค่ะ
- ซ้อสปรุงรส
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- เนย หรือ น้ำมันสำหรับผัดไส้ และ ทอดแป้งค่ะ



ลงมือผัดไส้มะตะบะกันค่ะ
-  ใช้เนยผัดหอมใหญ่สับ พร้อมหอมแขกให้ส่งกลิ่นหอม
-  แล้วนำเนื้อไก่สับลงผัด
-  ใส่มันฝรั่ง และ แครอท ที่ต้มพอสุกลงไป
-  ปรุงรส แล้วผัดให้น้ำแห้ง  จึงใส่ผงเครื่องเทศลงไป



ผัดจนน้ำแห้ง และได้กลิ่นหอมเครื่องเทศดีแล้ว
จึงใส่ต้นหอมซอยลงคลุกเคล้า  แล้วปิดไฟเลยค่ะ



ต่อจากนั้นก็เตรียมทำแผ่นแป้งกันค่ะ  ส่วนการทำแป้งมะตะบะดังนี้
(ใครจะทำก่อนผัดไส้  หรือทำทีหลังก็ไม่มีผลอะไรนะคะ ตามสบายเลยค่ะ)
-  แป้งอเนกประสงค์  1  ถ้วย
-  ไข่ไก่  1  ฟอง
-  เนยสะละลาย  1/2  ชต.
-  เกลือป่นเล็กน้อย
-  น้ำเปล่า  2 ชต.

วิธีทำ
- ร่อนแป้งพร้อมเกลือทำหลุมแป้ง
- ใส่ไข่ไก่ลงไป
-  ใส่น้ำ  นวดแป้ง
- ใส่เนยละลาย  
* แล้วนวดแป้ง  ให้เนียน  




นวดแป้งจนเนียน เหนียวนุ่มดีแล้ว แบ่งเป็นก้อนๆ
ไว้สำหรับทอด นำน้ำมันพืชใส่ก้อนแป้งไว้ด้วยนะคะ




"มะตะบะ" ต้องกินกับ "อาจาด" เตรียมง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
-  แตงกวา
-  หอมแดง
-  พริก ใบผักชี



ป้าเน็ทใช้น้ำขวดนี้ทำอาจาดค่ะ สำเร็จรูปดี รสชาติใช้ได้เลยค่ะ สำหรับคนใจร้อนแบบเรา อิอิ..



มาทอดมะตะบะกันเร้วววว!! จะได้กินแล้วค่า...
ขั้นตอนนี้ทุลักทุเลน่าดู นำก้อนแป้งมาทำให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วใส่ไส้  
ตามขั้นตอนแล้วเขาต้องใส่ไข่ไก่ละเลงลงไปด้วย แต่ป้าเน็ทไม่ชอบเลยไม่ได้ใส่ไข่ค่ะ



ห่อแผ่นแป้งให้ดี  แล้วนำไปทอดด้วยน้ำมัน ผสมเนยค่ะ
ทอดด้วยใจเย็นๆ ไฟไม่ต้องแรงมากเพราะแผ่นแป้งป้าเน็ทไม่ค่อยบางเท่าไร
ทอดจนคิดว่าแผ่นแป้งกรอบ เหลือง ดีแล้ว  ก็เป็นอันว่าเสร็จค่ะ..



ได้กินกันซะทีค่ะ ลุ้นอยู่นาน  ดูหน้าตาน่ากินนะคะ แถมอร่อยอีกด้วยค่ะ
การทำไม่ยุ่งยากเท่าไร  ถ้ามีไส้เหลือก็เก็บไว้นำไปดัดแปลงทำอย่างอื่นกินได้อีกค่ะ



"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่