สวัสดีค่ะชาวพันทิป
เมื่อวานป้าเน็ทออกไปเสริมสวยที่ร้านขาประจำ คุ้นเคยกันมานาน
เป็นร้านเสริมสวยหนึ่งเดียวของชาวชัยนาท และเขาเป็นอิสลามค่ะ
เขาเคยทำพวกแกงกะหรี่ มะตะบะ ฯ แบ่งให้เรากินบ่อยๆ
เลยถามเขาเรื่องการทำมะตะบะ ได้จดสูตรมาเรียบร้อย และวันนี้ได้มีโอกาสทำกินค่ะ
ป้าเน็ทเลยนำ "มะตะบะ" ที่หัดทำกินมาโชว์ให้ชาวก้นครัวด้วยแต่คนให้สูตรเขาบอกว่า
ไม่ต้องให้เขากินค่ะ แค่เราทำแล้วกินได้เขาก็ดีใจแล้ว ฮ่าๆๆๆ
มาชิม "มะตะบะ" ด้วยกันนะคะ!
กินแล้วอร่อยดีเหมือนเจ้าของสูตรทำเลยละค่ะ อิอิ..
ปัญหาอยู่ตรงที่ป้าเน็ททำแผ่นแป้งให้บางๆ ไม่ได้ค่ะ ก็...มือใหม่หัดทำนี่คะ
แต่ทานได้ก็ยังดีค่ะ เพราะที่ชัยนาทหาซื้อกินยากมาก อยากกินต้องทำเองค่ะ ของแบบนี้..
..สิ่งของที่ต้องเตรียมมีดังนี้ค่ะ
- เม็ดผักชี + ยี่หร่า + พริกไทย อย่างละ 1 ชช. หรือตามชอบ ทั้งหมดนี่นำมาคั่วให้หอมค่ะ
- หอมใหญ่ + หอมแดงแขก
- ผงกะหรี่ 2 ชช.
- ขมิ้นผง 1 ชช.
* เครื่องเทศทั้งหมดใส่ตามชอบได้ค่ะ ถ้าใครชอบฉุนๆ ก็ใส่มากได้
- เนื้อสัตว์ ก็แล้วแต่ชอบค่ะ วันนี้ป้าเน็ทใช้เนื้ออกไก่สับ
- มันฝรั่งหั่นเต๋า นำไปต้มพอสุก
- แครอท หั่นเต๋า นำไปต้มพอสุก
- ต้นหอมซอย
- ไข่ไก่ (ไว้ไส่ตอนนวดแป้งค่ะ)
เครื่องปรุงรสตามนี้ค่ะ
- ซ้อสปรุงรส
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- เนย หรือ น้ำมันสำหรับผัดไส้ และ ทอดแป้งค่ะ
ลงมือผัดไส้มะตะบะกันค่ะ
- ใช้เนยผัดหอมใหญ่สับ พร้อมหอมแขกให้ส่งกลิ่นหอม
- แล้วนำเนื้อไก่สับลงผัด
- ใส่มันฝรั่ง และ แครอท ที่ต้มพอสุกลงไป
- ปรุงรส แล้วผัดให้น้ำแห้ง จึงใส่ผงเครื่องเทศลงไป
ผัดจนน้ำแห้ง และได้กลิ่นหอมเครื่องเทศดีแล้ว
จึงใส่ต้นหอมซอยลงคลุกเคล้า แล้วปิดไฟเลยค่ะ
ต่อจากนั้นก็เตรียมทำแผ่นแป้งกันค่ะ ส่วนการทำแป้งมะตะบะดังนี้
(ใครจะทำก่อนผัดไส้ หรือทำทีหลังก็ไม่มีผลอะไรนะคะ ตามสบายเลยค่ะ)
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนยสะละลาย 1/2 ชต.
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 2 ชต.
วิธีทำ
- ร่อนแป้งพร้อมเกลือทำหลุมแป้ง
- ใส่ไข่ไก่ลงไป
- ใส่น้ำ นวดแป้ง
- ใส่เนยละลาย
* แล้วนวดแป้ง ให้เนียน
นวดแป้งจนเนียน เหนียวนุ่มดีแล้ว แบ่งเป็นก้อนๆ
ไว้สำหรับทอด นำน้ำมันพืชใส่ก้อนแป้งไว้ด้วยนะคะ
"มะตะบะ" ต้องกินกับ "อาจาด" เตรียมง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
- แตงกวา
- หอมแดง
- พริก ใบผักชี
ป้าเน็ทใช้น้ำขวดนี้ทำอาจาดค่ะ สำเร็จรูปดี รสชาติใช้ได้เลยค่ะ สำหรับคนใจร้อนแบบเรา อิอิ..
มาทอดมะตะบะกันเร้วววว!! จะได้กินแล้วค่า...
ขั้นตอนนี้ทุลักทุเลน่าดู นำก้อนแป้งมาทำให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วใส่ไส้
ตามขั้นตอนแล้วเขาต้องใส่ไข่ไก่ละเลงลงไปด้วย แต่ป้าเน็ทไม่ชอบเลยไม่ได้ใส่ไข่ค่ะ
ห่อแผ่นแป้งให้ดี แล้วนำไปทอดด้วยน้ำมัน ผสมเนยค่ะ
ทอดด้วยใจเย็นๆ ไฟไม่ต้องแรงมากเพราะแผ่นแป้งป้าเน็ทไม่ค่อยบางเท่าไร
ทอดจนคิดว่าแผ่นแป้งกรอบ เหลือง ดีแล้ว ก็เป็นอันว่าเสร็จค่ะ..
ได้กินกันซะทีค่ะ ลุ้นอยู่นาน ดูหน้าตาน่ากินนะคะ แถมอร่อยอีกด้วยค่ะ
การทำไม่ยุ่งยากเท่าไร ถ้ามีไส้เหลือก็เก็บไว้นำไปดัดแปลงทำอย่างอื่นกินได้อีกค่ะ
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา............."มะตะบะ"................@
เมื่อวานป้าเน็ทออกไปเสริมสวยที่ร้านขาประจำ คุ้นเคยกันมานาน
เป็นร้านเสริมสวยหนึ่งเดียวของชาวชัยนาท และเขาเป็นอิสลามค่ะ
เขาเคยทำพวกแกงกะหรี่ มะตะบะ ฯ แบ่งให้เรากินบ่อยๆ
เลยถามเขาเรื่องการทำมะตะบะ ได้จดสูตรมาเรียบร้อย และวันนี้ได้มีโอกาสทำกินค่ะ
ป้าเน็ทเลยนำ "มะตะบะ" ที่หัดทำกินมาโชว์ให้ชาวก้นครัวด้วยแต่คนให้สูตรเขาบอกว่า
ไม่ต้องให้เขากินค่ะ แค่เราทำแล้วกินได้เขาก็ดีใจแล้ว ฮ่าๆๆๆ
มาชิม "มะตะบะ" ด้วยกันนะคะ!
ปัญหาอยู่ตรงที่ป้าเน็ททำแผ่นแป้งให้บางๆ ไม่ได้ค่ะ ก็...มือใหม่หัดทำนี่คะ
แต่ทานได้ก็ยังดีค่ะ เพราะที่ชัยนาทหาซื้อกินยากมาก อยากกินต้องทำเองค่ะ ของแบบนี้..
- เม็ดผักชี + ยี่หร่า + พริกไทย อย่างละ 1 ชช. หรือตามชอบ ทั้งหมดนี่นำมาคั่วให้หอมค่ะ
- หอมใหญ่ + หอมแดงแขก
- ผงกะหรี่ 2 ชช.
- ขมิ้นผง 1 ชช.
* เครื่องเทศทั้งหมดใส่ตามชอบได้ค่ะ ถ้าใครชอบฉุนๆ ก็ใส่มากได้
- มันฝรั่งหั่นเต๋า นำไปต้มพอสุก
- แครอท หั่นเต๋า นำไปต้มพอสุก
- ต้นหอมซอย
- ไข่ไก่ (ไว้ไส่ตอนนวดแป้งค่ะ)
- ซ้อสปรุงรส
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- เนย หรือ น้ำมันสำหรับผัดไส้ และ ทอดแป้งค่ะ
- ใช้เนยผัดหอมใหญ่สับ พร้อมหอมแขกให้ส่งกลิ่นหอม
- แล้วนำเนื้อไก่สับลงผัด
- ใส่มันฝรั่ง และ แครอท ที่ต้มพอสุกลงไป
- ปรุงรส แล้วผัดให้น้ำแห้ง จึงใส่ผงเครื่องเทศลงไป
จึงใส่ต้นหอมซอยลงคลุกเคล้า แล้วปิดไฟเลยค่ะ
(ใครจะทำก่อนผัดไส้ หรือทำทีหลังก็ไม่มีผลอะไรนะคะ ตามสบายเลยค่ะ)
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เนยสะละลาย 1/2 ชต.
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 2 ชต.
วิธีทำ
- ร่อนแป้งพร้อมเกลือทำหลุมแป้ง
- ใส่ไข่ไก่ลงไป
- ใส่น้ำ นวดแป้ง
- ใส่เนยละลาย
* แล้วนวดแป้ง ให้เนียน
ไว้สำหรับทอด นำน้ำมันพืชใส่ก้อนแป้งไว้ด้วยนะคะ
- แตงกวา
- หอมแดง
- พริก ใบผักชี
ขั้นตอนนี้ทุลักทุเลน่าดู นำก้อนแป้งมาทำให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วใส่ไส้
ตามขั้นตอนแล้วเขาต้องใส่ไข่ไก่ละเลงลงไปด้วย แต่ป้าเน็ทไม่ชอบเลยไม่ได้ใส่ไข่ค่ะ
ทอดด้วยใจเย็นๆ ไฟไม่ต้องแรงมากเพราะแผ่นแป้งป้าเน็ทไม่ค่อยบางเท่าไร
ทอดจนคิดว่าแผ่นแป้งกรอบ เหลือง ดีแล้ว ก็เป็นอันว่าเสร็จค่ะ..
การทำไม่ยุ่งยากเท่าไร ถ้ามีไส้เหลือก็เก็บไว้นำไปดัดแปลงทำอย่างอื่นกินได้อีกค่ะ
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ