*** ข้อความทั้งหมดด้านล่าง เรายกมาจากในบล๊อคของเรานะคะ ***
ช่วงนี้...อ้อมกำลังพยายามในการปรับนิสัยการกินอาหาร(อีกแล้ว)
คือไงอะคะ พอเริ่มที่จะกินอาหารสุขภาพได้อย่างเข้ารูปเข้ารอย
ก็มีอัน...ตบะแตก แล้วก็เถล่เถไถ่เรื่อยเปื่อยล้มเหลวกลับไปกินไม่เลือกอย่างเดิม
คราวนี้...ไปเจอเวปบล๊อคหนึ่ง ชื่อว่า diettaste.com
แต่ละสูตรอาหารที่เห็นในบล๊อคนั้นสร้างความตื่นตาตื่นใจให้อ้อมมากๆ
เพราะวัตถุดิบที่เขาเลือกมาใช้ คือแบบ...เขาคิดได้ยังไงอ่ะ ว่ามันสามารถทดแทนกันได้
อย่างสูตรที่อ้อมทดลองทำเป็นสูตรแรกจากบล๊อคนี้
สูตรแท้ๆ เขาใช้ถั่วดำมาแทนแป้งในบราวนี่ย์ค่ะ ถั่วดำอ่ะถั่วดำ
เขาคิดได้ไงว่าใช้ถั่วดำได้ เฮ้ย...อ้อมประหลาดใจอ่ะ จริงๆ นะ
คือ จากคาร์โบไฮเดรดนี่เปลี่ยนไปเป็นโปรตีนตูมๆ เลยอ่ะ
ว่าแล้ว...เราก็ควรลอง แต่...อ้อมไม่มีถั่วดำ
แต่...มีถั่วแดงแห้งอยู่ค่ะ เลยจัดการแช่น้ำแล้วเอามาต้ม
ที่ไหนได้...ต้มไปเป็นชั่วโมงถั่วแดงก็ไม่สุก นี่มันอะไรกัน!!!
สุดท้ายท้อค่ะ เททิ้งยกหม้อ เพราะต้มยังไงมันก็ไม่สุก
ขื่นต้มต่อไป ค่าแก๊สพุ่งพรวดๆ แน่นอน (สามีจะมาเจาะเหลี่ยมกระโหลกเอา)
สุดท้าย...ไปซื้อถั่วแดงกระป๋องค่ะ เขาต้มมาแล้ว ไม่ต้องมาลุ้นเอง
แล้วก็จัดการไปตามขั่นตอน ก็ได้บราวนี่ย์ถั่วแดงแสนอร่อยมาอย่างในรูป
รสชาติดีมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ควบคุมอาหารอยู่
การได้มีของหวานๆ มาแตะลิ้นบ้างนี่เหมือนสวรรค์มาอยู่ตรงหน้าจริงๆ นะคะ
มาค่ะมา เลิกโม้ดีกว่า มาเข้าสูตรกันเลย
original recipe :
http://www.diettaste.com/desserts/black-bean-brownies.html
บราวนี่ย์ถั่วแดง
ส่วนผสม
ถั่วแดงต้มสุก 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตามสูตรจริงๆ แล้วเขาใช้ 3 แต่อ้อมมีไข่ฟองใหญ่เลยใช้แค่ 2 ค่ะ)
น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย (ลดได้นะคะ ถ้าไม่ชอบหวาน)
เนย 1/3 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
ผงกาแฟสำเร็จ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ (อ้อมไม่ได้ใส่)
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา (ตอนอ้อมทำอ้อมไม่ได้ใส่ เพราะถั่วแดงกระป๋องเค็มๆ จากน้ำเกลืออยู่แล้ว)
ถั่ว 1/3 ถ้วย (ใช้ถั่วอะไรก็ได้ค่ะ อ้อมใช้อัลมอนด์)
ช็อคโกแลคชิพ 1/2 ถ้วย (อ้อมใช้ช็อคโกแลคแท่งมาหักๆ แต่งด้านบนเท่านั้นพอค่ะ ไม่ใส่เยอะแบบเขา)
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบที่ 350 F
- นำถั่วดำ ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เนย ผงโกโก้ กาแฟ วนิลา เกลือ ใส่ทั้งหมดลงในเครื่องฟู๊ตโพรเซสเซอร์ แล้วปั่นให้เข่ากัน (ใช้เครื่องปั่นแบบไหนก็ได้ค่ะ เอาแค่สามารถปั่นทุกอย่างให้ละเอียดได้เป็นพอ)
- เมื่อส่วนผสมเนียนดีแล้ว ปิดเครื่อง เทส่วนผสมลงถาดอบที่ทาเนยหรือรองด้วยกระดาษไขไว้แล้ว
- ตกแต่งด้านบนด้วยช็อคโกแลคและถั่ว และนำเข้าเตาอบ 30-35 นาที เช็คสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มดู หากแห้งไม่มีแบทเทอร์ติดออกมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ
- พักรอให้บราวนี่ย์เย็นตัวจึงตัดเป็นชิ้นค่ะ
***ถ้าลองทานตอนอุ่นๆ เนื้อขนมจะนุ่มและเบามากๆ แต่พอขนมเย็นสนิทเนื้อขนมจะแน่นขึ้นมานิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้แน่นมากจนรู้สึกหนักค่ะ
***เมนูนี้จะเรียกว่าเมนูสุขภาพซะทีเดียวก็คงเรียกได้ไม่เต็มปากนัก เพราะยังมีน้ำตาลและเนยอยู่ เอาเป็นว่า...เป็นเมนูลูกครึ่งกึ่งสุขภาพล่ะกันนะคะ
-เพิ่มข้อความ-
สำหรับเครดิตบนรูปภาพนั้นเป็นชื่อบล๊อคและเพจใจเฟซบุ๊คของเราเองค่ะ เอาใส่ไว้ในสปอยล์ละกันโน๊ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ https://www.facebook.com/cafelepsyencebytamisa
http://cafelepsyencebytamisa.blogspot.de/
[แบ่งปันสูตร] บราวนี่ย์ถั่วแดง
ช่วงนี้...อ้อมกำลังพยายามในการปรับนิสัยการกินอาหาร(อีกแล้ว)
คือไงอะคะ พอเริ่มที่จะกินอาหารสุขภาพได้อย่างเข้ารูปเข้ารอย
ก็มีอัน...ตบะแตก แล้วก็เถล่เถไถ่เรื่อยเปื่อยล้มเหลวกลับไปกินไม่เลือกอย่างเดิม
คราวนี้...ไปเจอเวปบล๊อคหนึ่ง ชื่อว่า diettaste.com
แต่ละสูตรอาหารที่เห็นในบล๊อคนั้นสร้างความตื่นตาตื่นใจให้อ้อมมากๆ
เพราะวัตถุดิบที่เขาเลือกมาใช้ คือแบบ...เขาคิดได้ยังไงอ่ะ ว่ามันสามารถทดแทนกันได้
อย่างสูตรที่อ้อมทดลองทำเป็นสูตรแรกจากบล๊อคนี้
สูตรแท้ๆ เขาใช้ถั่วดำมาแทนแป้งในบราวนี่ย์ค่ะ ถั่วดำอ่ะถั่วดำ
เขาคิดได้ไงว่าใช้ถั่วดำได้ เฮ้ย...อ้อมประหลาดใจอ่ะ จริงๆ นะ
คือ จากคาร์โบไฮเดรดนี่เปลี่ยนไปเป็นโปรตีนตูมๆ เลยอ่ะ
ว่าแล้ว...เราก็ควรลอง แต่...อ้อมไม่มีถั่วดำ
แต่...มีถั่วแดงแห้งอยู่ค่ะ เลยจัดการแช่น้ำแล้วเอามาต้ม
ที่ไหนได้...ต้มไปเป็นชั่วโมงถั่วแดงก็ไม่สุก นี่มันอะไรกัน!!!
สุดท้ายท้อค่ะ เททิ้งยกหม้อ เพราะต้มยังไงมันก็ไม่สุก
ขื่นต้มต่อไป ค่าแก๊สพุ่งพรวดๆ แน่นอน (สามีจะมาเจาะเหลี่ยมกระโหลกเอา)
สุดท้าย...ไปซื้อถั่วแดงกระป๋องค่ะ เขาต้มมาแล้ว ไม่ต้องมาลุ้นเอง
แล้วก็จัดการไปตามขั่นตอน ก็ได้บราวนี่ย์ถั่วแดงแสนอร่อยมาอย่างในรูป
รสชาติดีมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ควบคุมอาหารอยู่
การได้มีของหวานๆ มาแตะลิ้นบ้างนี่เหมือนสวรรค์มาอยู่ตรงหน้าจริงๆ นะคะ
มาค่ะมา เลิกโม้ดีกว่า มาเข้าสูตรกันเลย
original recipe : http://www.diettaste.com/desserts/black-bean-brownies.html
บราวนี่ย์ถั่วแดง
ส่วนผสม
ถั่วแดงต้มสุก 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง (ตามสูตรจริงๆ แล้วเขาใช้ 3 แต่อ้อมมีไข่ฟองใหญ่เลยใช้แค่ 2 ค่ะ)
น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย (ลดได้นะคะ ถ้าไม่ชอบหวาน)
เนย 1/3 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
ผงกาแฟสำเร็จ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ (อ้อมไม่ได้ใส่)
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
เกลือ 1/8 ช้อนชา (ตอนอ้อมทำอ้อมไม่ได้ใส่ เพราะถั่วแดงกระป๋องเค็มๆ จากน้ำเกลืออยู่แล้ว)
ถั่ว 1/3 ถ้วย (ใช้ถั่วอะไรก็ได้ค่ะ อ้อมใช้อัลมอนด์)
ช็อคโกแลคชิพ 1/2 ถ้วย (อ้อมใช้ช็อคโกแลคแท่งมาหักๆ แต่งด้านบนเท่านั้นพอค่ะ ไม่ใส่เยอะแบบเขา)
วิธีทำ
- วอร์มเตาอบที่ 350 F
- นำถั่วดำ ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เนย ผงโกโก้ กาแฟ วนิลา เกลือ ใส่ทั้งหมดลงในเครื่องฟู๊ตโพรเซสเซอร์ แล้วปั่นให้เข่ากัน (ใช้เครื่องปั่นแบบไหนก็ได้ค่ะ เอาแค่สามารถปั่นทุกอย่างให้ละเอียดได้เป็นพอ)
- เมื่อส่วนผสมเนียนดีแล้ว ปิดเครื่อง เทส่วนผสมลงถาดอบที่ทาเนยหรือรองด้วยกระดาษไขไว้แล้ว
- ตกแต่งด้านบนด้วยช็อคโกแลคและถั่ว และนำเข้าเตาอบ 30-35 นาที เช็คสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มดู หากแห้งไม่มีแบทเทอร์ติดออกมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ
- พักรอให้บราวนี่ย์เย็นตัวจึงตัดเป็นชิ้นค่ะ
***ถ้าลองทานตอนอุ่นๆ เนื้อขนมจะนุ่มและเบามากๆ แต่พอขนมเย็นสนิทเนื้อขนมจะแน่นขึ้นมานิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้แน่นมากจนรู้สึกหนักค่ะ
***เมนูนี้จะเรียกว่าเมนูสุขภาพซะทีเดียวก็คงเรียกได้ไม่เต็มปากนัก เพราะยังมีน้ำตาลและเนยอยู่ เอาเป็นว่า...เป็นเมนูลูกครึ่งกึ่งสุขภาพล่ะกันนะคะ
-เพิ่มข้อความ-
สำหรับเครดิตบนรูปภาพนั้นเป็นชื่อบล๊อคและเพจใจเฟซบุ๊คของเราเองค่ะ เอาใส่ไว้ในสปอยล์ละกันโน๊ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้