สวัสดีค่ะ
ขลุกอยู่ในห้องก้นครัวตลอด ขอแบ่งปันมั่งค่ะ
กลับบ้านที่อยุธยา โทรบอกยายล่วงหน้าว่าอยากกิน "ข้าวเหนียวอีแอ๊ด"
ตอนอยู่บ้านยังไม่ได้มาทำงานที่กรุงเทพฯ ยายทำให้กินเรื่อยๆ
บอกก่อนค่ะ ปกติที่บ้านทำขนมไทยขายอยู่แล้ว แต่เนื่องจากยายแก่ และไม่มีใครทำต่อ
ลูกหลานแยกย้ายไปทำงานด้านอื่นกันหมด (แต่ถ้าให้ทำก็ทำได้ค่ะ เพราะโดนใช้ อิอิ เห็นมาตั้งแต่เด็ก)
เลยรู้ไปโดยปริยาย ว่าทำอย่างไร เช่น ขนมใส่ไส้ ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมดอกดิน ข้าวต้มมัด ของเชื่อมทั้งหมด ฯลฯ
มาเข้าเรื่อง "ข้าวเหนียวอีแอ๊ด" ไม่รู้ว่าประวัติเป็นมายังไง ถามยายยายบอกว่า ทวดยายทำให้กินตั้งแต่เล็กๆ
( นึกถึงละคร สายโลหิต ศรราม เป็นพระเอก )
ส่วนเรา เรียกว่าเกิดมาก็ได้ยินแล้ว แต่แม่พูดติดตลกว่า เมื่อ 100 ปีที่แล้ว "อีแอ๊ด" ดังมาก เพราะคิดสูตรทำคนแรก^^
วิธีทำ ที่สังเกตุ ดู (ยายไม่เคยบอก ยายบอกสอนไม่เป็น ให้ดูเอาเอง แต่เผลอไม่ได้ เสร็จก่อนทุกที^^)
- เอาข้าวเหนียวนึ่ง พอจะสุกก็หั่นกล้วย นึ่งไปพร้อมกัน เลย กล้วยแล้วแต่จะเลือก สุกมากน้อย
- เตรียมกระพร้าวขูด โดยใช้กระต่ายขูดเท่านั้น จะได้มะพร้าวที่ละเอียด จากนั้นใส่เกลือ รอท่า
- พอข้าวเหนียวกับกล้วยได้ที่ เอามาใส่กะลังมังน้อย คลุกเคล้ากับมะพร้าว ใช้มะพร้าวตามชอบเลยจ้า เราชองมะพร้าวเยอะๆ เค็บประแล่บๆ
- ก่อนตักใส่ถ้วยน้อย โรยน้ำตาลก่อนจะกิน บางคนไม่ใส่น้ำตาล ก็แล้วแต่
วันนั้น ยายทำเยอะ กินกันทั้งซอย
สังคมแลกเปลี่ยนกับข้าว ที่นี่ยังเป็นอยู่จ้า^^
เราก็ติดเอามาทำที่ทำงาน "สุขใจทั้งผู้ให้ผู้รับ"
.............. ขอบคุณค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยจริงๆ...................
แก้ไขคำผิด
ข้าวเหนียวอีแอ๊ด ยายทำให้กิน^^
ขลุกอยู่ในห้องก้นครัวตลอด ขอแบ่งปันมั่งค่ะ
กลับบ้านที่อยุธยา โทรบอกยายล่วงหน้าว่าอยากกิน "ข้าวเหนียวอีแอ๊ด"
ตอนอยู่บ้านยังไม่ได้มาทำงานที่กรุงเทพฯ ยายทำให้กินเรื่อยๆ
บอกก่อนค่ะ ปกติที่บ้านทำขนมไทยขายอยู่แล้ว แต่เนื่องจากยายแก่ และไม่มีใครทำต่อ
ลูกหลานแยกย้ายไปทำงานด้านอื่นกันหมด (แต่ถ้าให้ทำก็ทำได้ค่ะ เพราะโดนใช้ อิอิ เห็นมาตั้งแต่เด็ก)
เลยรู้ไปโดยปริยาย ว่าทำอย่างไร เช่น ขนมใส่ไส้ ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมดอกดิน ข้าวต้มมัด ของเชื่อมทั้งหมด ฯลฯ
มาเข้าเรื่อง "ข้าวเหนียวอีแอ๊ด" ไม่รู้ว่าประวัติเป็นมายังไง ถามยายยายบอกว่า ทวดยายทำให้กินตั้งแต่เล็กๆ
( นึกถึงละคร สายโลหิต ศรราม เป็นพระเอก )
ส่วนเรา เรียกว่าเกิดมาก็ได้ยินแล้ว แต่แม่พูดติดตลกว่า เมื่อ 100 ปีที่แล้ว "อีแอ๊ด" ดังมาก เพราะคิดสูตรทำคนแรก^^
วิธีทำ ที่สังเกตุ ดู (ยายไม่เคยบอก ยายบอกสอนไม่เป็น ให้ดูเอาเอง แต่เผลอไม่ได้ เสร็จก่อนทุกที^^)
- เอาข้าวเหนียวนึ่ง พอจะสุกก็หั่นกล้วย นึ่งไปพร้อมกัน เลย กล้วยแล้วแต่จะเลือก สุกมากน้อย
- เตรียมกระพร้าวขูด โดยใช้กระต่ายขูดเท่านั้น จะได้มะพร้าวที่ละเอียด จากนั้นใส่เกลือ รอท่า
- พอข้าวเหนียวกับกล้วยได้ที่ เอามาใส่กะลังมังน้อย คลุกเคล้ากับมะพร้าว ใช้มะพร้าวตามชอบเลยจ้า เราชองมะพร้าวเยอะๆ เค็บประแล่บๆ
- ก่อนตักใส่ถ้วยน้อย โรยน้ำตาลก่อนจะกิน บางคนไม่ใส่น้ำตาล ก็แล้วแต่
วันนั้น ยายทำเยอะ กินกันทั้งซอย
สังคมแลกเปลี่ยนกับข้าว ที่นี่ยังเป็นอยู่จ้า^^
เราก็ติดเอามาทำที่ทำงาน "สุขใจทั้งผู้ให้ผู้รับ"
.............. ขอบคุณค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยจริงๆ...................
แก้ไขคำผิด