สวัสดีค่ะ
ก่อนปีใหม่ปรัซซี่พาเพื่อนชาวญี่ปุ่นไปกินอาหารไทยที่ร้านตะลิงปลิง เวลาไปร้านนี้ปรัซซี่จะสั่ง "ยำคอหมูย่างไข่ดาวฟู" ทุกครั้งค่ะ ทำให้นึกอยากจะลองทำเองดูบ้างค่ะ ปรัซซี่ไม่ทราบว่าชื่อมีการจดทะเบียนหรือเปล่า เพราะไม่มีร้านไหนทำ หากนำมาตั้งชื่อกระทู้เกรงว่าจะมีปัญหา จึงขอเปลี่ยนชื่อเป็น "ยำคอหมูย่างไข่ดาวห้าชั้น" นะคะ
ต้นฉบับจากร้านตะลิงปลิงค่ะ
ซื้อคอหมูมาเจ็ดขีดนำมาหมักซอสหอยนางรม เหล้าจีนอย่างละหนึ่งช้อนโต๊ะ และ สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ไม่ต้องใส่เยอะ เพราะเราจะปรุงน้ำยำเพิ่มอยู่แล้ว อย่างน้อยควรจะหมักซักครึ่งชั่วโมงจะได้เข้าเนื้อนะคะ ปรัซซี่หมักทิ้งไว้หนึ่งคืนค่ะ
หากใช้เตาถ่านจะดีมาก ปรัซซี่มือสมัครเล่นใช้เตาไฟฟ้าจะดีกว่านะคะ แหะ ๆ ^^"
ใช้เวลาย่างนานอยู่เหมือนกัน แต่ผลที่ออกมาดีมากนะคะ โอววววววว หิว ๆ
นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หั่นไปชิมไป อร่อยนิ แฮ่ ><
ไข่ดาวตั้งใจให้สุกค่ะ หากไม่สุกเวลาซ้อนกันจะทำให้เยิ้มได้นะคะ
หอมเจียวทำเองค่ะ
ปรัซซี่ชอบผักร๊อกเก็ตมากค่ะ นำมาวางไว้ครึ่งหนึ่งสำหรับรองไข่ดาว หลังจากนั้นวางไข่ดาวห้าฟองซ้อนกันบนผักร๊อกเก็ต // ผสมยำคอหมูย่างโดยใส่พริกแดงโขลกละเอียด น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (อยากจะลองเปลี่ยนจากน้ำมะนาวดูบ้างค่ะ)
ชิมรสถูกใจใส่คอหมูย่าง คลุก ๆ เติมหอมแดงซอย ต้นหอม สาระแหน่ คลุก ๆ วางบนจานอีกส่วน โรยหอมแดงเจียว และตกแต่งด้วยผักชีค่ะ
ไหน ๆ ทำเองแล้วก็จัดใหญ่นิดนึงค่ะ อิอิ อร่อยแน่นอนเพราะทำเองนะคะ ^^
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ๊กเข้ามาชม พบกันใหม่ในกระทู้ถัดไปนะคะ
สวัสดีค่ะ
[COOKING] ^ ^ *** ยำคอหมูย่างไข่ดาวห้าชั้น *** ^ ^
ก่อนปีใหม่ปรัซซี่พาเพื่อนชาวญี่ปุ่นไปกินอาหารไทยที่ร้านตะลิงปลิง เวลาไปร้านนี้ปรัซซี่จะสั่ง "ยำคอหมูย่างไข่ดาวฟู" ทุกครั้งค่ะ ทำให้นึกอยากจะลองทำเองดูบ้างค่ะ ปรัซซี่ไม่ทราบว่าชื่อมีการจดทะเบียนหรือเปล่า เพราะไม่มีร้านไหนทำ หากนำมาตั้งชื่อกระทู้เกรงว่าจะมีปัญหา จึงขอเปลี่ยนชื่อเป็น "ยำคอหมูย่างไข่ดาวห้าชั้น" นะคะ
ต้นฉบับจากร้านตะลิงปลิงค่ะ
ซื้อคอหมูมาเจ็ดขีดนำมาหมักซอสหอยนางรม เหล้าจีนอย่างละหนึ่งช้อนโต๊ะ และ สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ไม่ต้องใส่เยอะ เพราะเราจะปรุงน้ำยำเพิ่มอยู่แล้ว อย่างน้อยควรจะหมักซักครึ่งชั่วโมงจะได้เข้าเนื้อนะคะ ปรัซซี่หมักทิ้งไว้หนึ่งคืนค่ะ
หากใช้เตาถ่านจะดีมาก ปรัซซี่มือสมัครเล่นใช้เตาไฟฟ้าจะดีกว่านะคะ แหะ ๆ ^^"
ใช้เวลาย่างนานอยู่เหมือนกัน แต่ผลที่ออกมาดีมากนะคะ โอววววววว หิว ๆ
นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หั่นไปชิมไป อร่อยนิ แฮ่ ><
ไข่ดาวตั้งใจให้สุกค่ะ หากไม่สุกเวลาซ้อนกันจะทำให้เยิ้มได้นะคะ
หอมเจียวทำเองค่ะ
ปรัซซี่ชอบผักร๊อกเก็ตมากค่ะ นำมาวางไว้ครึ่งหนึ่งสำหรับรองไข่ดาว หลังจากนั้นวางไข่ดาวห้าฟองซ้อนกันบนผักร๊อกเก็ต // ผสมยำคอหมูย่างโดยใส่พริกแดงโขลกละเอียด น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (อยากจะลองเปลี่ยนจากน้ำมะนาวดูบ้างค่ะ)
ชิมรสถูกใจใส่คอหมูย่าง คลุก ๆ เติมหอมแดงซอย ต้นหอม สาระแหน่ คลุก ๆ วางบนจานอีกส่วน โรยหอมแดงเจียว และตกแต่งด้วยผักชีค่ะ
ไหน ๆ ทำเองแล้วก็จัดใหญ่นิดนึงค่ะ อิอิ อร่อยแน่นอนเพราะทำเองนะคะ ^^
ขอบคุณทุกท่านที่คลิ๊กเข้ามาชม พบกันใหม่ในกระทู้ถัดไปนะคะ
สวัสดีค่ะ