[COOKING] ^ ^ *** ยำคอหมูย่างไข่ดาวห้าชั้น *** ^ ^

สวัสดีค่ะ อมยิ้ม22อมยิ้ม22อมยิ้ม22

ก่อนปีใหม่ปรัซซี่พาเพื่อนชาวญี่ปุ่นไปกินอาหารไทยที่ร้านตะลิงปลิง เวลาไปร้านนี้ปรัซซี่จะสั่ง "ยำคอหมูย่างไข่ดาวฟู" ทุกครั้งค่ะ ทำให้นึกอยากจะลองทำเองดูบ้างค่ะ ปรัซซี่ไม่ทราบว่าชื่อมีการจดทะเบียนหรือเปล่า เพราะไม่มีร้านไหนทำ หากนำมาตั้งชื่อกระทู้เกรงว่าจะมีปัญหา จึงขอเปลี่ยนชื่อเป็น "ยำคอหมูย่างไข่ดาวห้าชั้น" นะคะ



ต้นฉบับจากร้านตะลิงปลิงค่ะ



ซื้อคอหมูมาเจ็ดขีดนำมาหมักซอสหอยนางรม เหล้าจีนอย่างละหนึ่งช้อนโต๊ะ และ สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ไม่ต้องใส่เยอะ เพราะเราจะปรุงน้ำยำเพิ่มอยู่แล้ว อย่างน้อยควรจะหมักซักครึ่งชั่วโมงจะได้เข้าเนื้อนะคะ ปรัซซี่หมักทิ้งไว้หนึ่งคืนค่ะ



หากใช้เตาถ่านจะดีมาก ปรัซซี่มือสมัครเล่นใช้เตาไฟฟ้าจะดีกว่านะคะ แหะ ๆ ^^"






ใช้เวลาย่างนานอยู่เหมือนกัน แต่ผลที่ออกมาดีมากนะคะ โอววววววว หิว ๆ



นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หั่นไปชิมไป อร่อยนิ แฮ่ ><



ไข่ดาวตั้งใจให้สุกค่ะ หากไม่สุกเวลาซ้อนกันจะทำให้เยิ้มได้นะคะ



หอมเจียวทำเองค่ะ



ปรัซซี่ชอบผักร๊อกเก็ตมากค่ะ นำมาวางไว้ครึ่งหนึ่งสำหรับรองไข่ดาว หลังจากนั้นวางไข่ดาวห้าฟองซ้อนกันบนผักร๊อกเก็ต // ผสมยำคอหมูย่างโดยใส่พริกแดงโขลกละเอียด น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (อยากจะลองเปลี่ยนจากน้ำมะนาวดูบ้างค่ะ)



ชิมรสถูกใจใส่คอหมูย่าง คลุก ๆ เติมหอมแดงซอย ต้นหอม สาระแหน่ คลุก ๆ วางบนจานอีกส่วน โรยหอมแดงเจียว และตกแต่งด้วยผักชีค่ะ



ไหน ๆ ทำเองแล้วก็จัดใหญ่นิดนึงค่ะ อิอิ อร่อยแน่นอนเพราะทำเองนะคะ ^^



ขอบคุณทุกท่านที่คลิ๊กเข้ามาชม พบกันใหม่ในกระทู้ถัดไปนะคะ

สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่