สวัสดีค่ะ ชาวพันทิปทุกท่าน
วันนี้ป้าเน็ททำไชเท้าดองมาให้ชมใหม่ หลังจากที่เคยนำเสนอไปสัก 1-2 ปีมาแล้ว
สูตรนี้ทำขึ้นมาจาก "ความทรงจำ" จริงๆค่ะ เพราะคนที่ทำ และให้จำสูตรไว้ท่านจากไปนานแล้ว
และสูตรนี้ก็มิได้มีการ "ชั่ง ตวง วัด" อย่างไรทั้งสิ้นทำขึ้นจากการ "กะ" เอาล้วนๆ ค่ะ นับว่ายากเอาการอยู่นะคะ
ทุกวันนี้เรามีแหล่งค้นคว้าด้านอาหารมากมาย
ใครอยากทำตำรับไหนก็ค้นหาเอา เพียงแต่มีใจที่คิดจะทำอาหารเท่านั้น
ในสมัยก่อนนั้นถ้าบ้านไหนมีสูตรอาหารดีๆ เด็ดๆ ก็มักจะบอกต่อให้ลูกหลานเอาไว้ค่ะ
และนี่ก็เป็นอีกสูตรหนึ่งที่ป้าเน็ทโชคดีได้มีโอกาสจดจำ จึงอยากนำมาบอกต่อกันค่ะ...
"ไชเท้าดอง 2 รส"
เมื่อก่อน..ถ้าใครทำของแบบนี้ได้ก็นับว่าบ้านนั้นเจ๋ง! มากๆ
แต่เดี๋ยวนี้น่ะหรือเข้าร้านค้าปลีกข้างบ้านก็ซื้อหามากินได้แล้ว นับว่าเป็นความโชคดีของคนสมัยนี้จริงๆ
ของกินหาง่ายมาแบบสำเร็จรูปหมด ไม้ต้องมาคอยเวลาแต่ของนั้นก็อาจจะมีสิ่งเจือปนทั้งมีพิษ และไม่มีพิษติดมาด้วย
ป้าเน็ทเลยอยากมาเชิญชวนพวกเพื่อนๆ แม่บ้านทั้งหลายที่มีเวลาว่างอย่างป้าเน็ททำของอร่อยๆ กินกันเองค่ะ
สิ่งแรกที่ต้องเตรียมคือ ไชเท้านี่แหละค่ะ วันนี้ใช้สัก 2 หัว เอ...เขาเรียกเป็นหัวกันหรือเปล่าหนอ!
พร้อมแปรงสำหรับ ขัด ถู เปลือกไชเท้าให้สะอาดค่ะ
เตรียมชามอ่างใบโต อีก 1 ใบค่ะ แล้วแต่จะเป็นภาชนะชนิดไหนก็ได้ทั้งนั้นค่ะ
หลังจากล้าง ขัด ไชเท้าทั้งเปลือกจนสะอาดดีแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อให้น้ำดองซึมเข้าเนื้อได้ง่าย
ไชเท้า 2 หัว หั่นแล้วชั่งได้ 1 กก.เศษๆ ค่ะ
ส่วนประกอบสำคัญที่สุดคือ "เกลือ" นี่เองค่า...ในที่นี้ป้าเน็ทใช้เกลือทะเลเม็ดหยาบค่ะ
ใครจะสะดวกใช้เกลือแบบไหนก็ได้นะคะ เพราะมันจะเค็มเหมือนๆ กันแหละค่ะ อิอิ..
แล้วนำเกลือเม็ดสัก 3 ช้อนโต๊ะ มาคลุกเคล้ากับไชเท้าที่หั่นแล้ว
เพื่อให้ได้รสเค็ม และกำจัดน้ำที่อยู่ในไชเท้าออกไปบ้างค่ะ
เคล้าเกลือกับไชเท้าให้นานๆ หนักๆ ไม่ต้องกลัวช้ำนะคะ เพราะขั้นตอนนี้ความเค็ม
จะได้เข้าเนื้อไชเท้าค่ะ
หลังจากนั้นก็หมักไว้สัก 1-2 ชม. หมักไว้จนเห็นว่าน้ำออกมาจากไชเท้ามากๆเลยค่ะ
ในขณะที่หมักไชเท้าไว้เราก็จะทำ"น้ำดอง" กันค่ะ เราใช้น้ำแค่กะว่าใส่โหลแล้วจะท่วมเนื้อไชเท้าค่ะ
ป้าเน็ทใช้น้ำประมาณ 750 ml ค่ะ ไม่ถึงลิตรนะคะ เพราะเนื้อไชเท้าจะยุบลงไปมากหลังจากที่
เราหมักเกลือค่ะ (ใช้น้ำมากจะเปลืองน้ำตาลค่ะ)
เอาน้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง หรือขาวก็ได้ลงไปสัก 3 ถ้วยตวงค่ะ
เคี่ยวไปสักพักก็ปิดไฟ แล้วเติม "น้ำผึ้ง" สักเล็กน้อย กะว่าสีน้ำจะสวย และได้กลิ่นหอมจากน้ำผึ้งค่ะ
ทิ้งน้ำดองไว้ให้เย็นค่ะ มานำไชเท้าที่หมักเกลือไว้ล้างน้ำให้สะอาด และนำไปผึ่งแดดไว้สักครึ่งวันค่ะ
เพื่อให้เนื้อไชเท้าค่อนข้างแห้งหรือใครใจเย็นจะตากสัก 2 วันก็ได้ค่ะ เนื้อไชเท้าแห้งมากๆ ก็ดี จะได้ดูดซับน้ำดองมากๆ
แต่ป้าเน็ทใจร้อนค่ะ ผึ่งแดดวันเดียวเอง หนาวๆ อย่างนี้แดดดีจังค่ะ
เวลาผ่านไปไว เพราะโกหก ฮ่าๆๆๆ เราก็นำไชเท้าที่ผึ่งแดดจนแห้งดีแล้ว
นำมาใส่โหล วันนี้แบ่งเป็น 2 โหลเลยค่ะ จะเห็นได้ว่าไชเท้า 1 กก. จะเหลือนิดเดียว
ถ้าจะทำเผื่อใครละก็ต้องทำให้มากเข้าไว้ค่ะ
เติมน้ำดองที่เย็นแล้วลงไป จับกลิ้งคว่ำ กลิ้งหงายสักเล็กน้อยน้ำจะได้ทั่วถึง
ในขั้นตอนนี้ ไม่จำเป็นต้องทำแบบป้าเน็ทก็ได้นะคะ ใส่โหลเดียวรวมกันปิดฝาเลยก็ได้ค่ะ อิอิ..
แช่ไชเท้าสัก 3-4 วัน ก็นำมาชิมดูค่ะ ถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็นำออกมาจากโหลหาภาชนะเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินค่ะ
แต่น้ำดองของไชเท้าเราจะไม่ทิ้งนะคะ เก็บไว้โดยการนำไปต้มให้เดือดอีก และนำกลับไปใช้ไ้ด้อีกค่ะ
ไชเท้าดอง 2 รส นี้กินกับข้าวต้ม หรือกินเป็นเครื่องเคียงกับแกงเผ็ดต่างๆ ก็อร่อยค่ะ ทำเยอะๆ แล้วแจก
เพื่อนๆ รับรองเราจะน่ารักขึ้นเป็นกองเลยค่ะ
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา............ไชเท้าดอง 2 รส..........@
วันนี้ป้าเน็ททำไชเท้าดองมาให้ชมใหม่ หลังจากที่เคยนำเสนอไปสัก 1-2 ปีมาแล้ว
สูตรนี้ทำขึ้นมาจาก "ความทรงจำ" จริงๆค่ะ เพราะคนที่ทำ และให้จำสูตรไว้ท่านจากไปนานแล้ว
และสูตรนี้ก็มิได้มีการ "ชั่ง ตวง วัด" อย่างไรทั้งสิ้นทำขึ้นจากการ "กะ" เอาล้วนๆ ค่ะ นับว่ายากเอาการอยู่นะคะ
ทุกวันนี้เรามีแหล่งค้นคว้าด้านอาหารมากมาย
ใครอยากทำตำรับไหนก็ค้นหาเอา เพียงแต่มีใจที่คิดจะทำอาหารเท่านั้น
ในสมัยก่อนนั้นถ้าบ้านไหนมีสูตรอาหารดีๆ เด็ดๆ ก็มักจะบอกต่อให้ลูกหลานเอาไว้ค่ะ
และนี่ก็เป็นอีกสูตรหนึ่งที่ป้าเน็ทโชคดีได้มีโอกาสจดจำ จึงอยากนำมาบอกต่อกันค่ะ...
"ไชเท้าดอง 2 รส"
แต่เดี๋ยวนี้น่ะหรือเข้าร้านค้าปลีกข้างบ้านก็ซื้อหามากินได้แล้ว นับว่าเป็นความโชคดีของคนสมัยนี้จริงๆ
ของกินหาง่ายมาแบบสำเร็จรูปหมด ไม้ต้องมาคอยเวลาแต่ของนั้นก็อาจจะมีสิ่งเจือปนทั้งมีพิษ และไม่มีพิษติดมาด้วย
ป้าเน็ทเลยอยากมาเชิญชวนพวกเพื่อนๆ แม่บ้านทั้งหลายที่มีเวลาว่างอย่างป้าเน็ททำของอร่อยๆ กินกันเองค่ะ
พร้อมแปรงสำหรับ ขัด ถู เปลือกไชเท้าให้สะอาดค่ะ
หลังจากล้าง ขัด ไชเท้าทั้งเปลือกจนสะอาดดีแล้ว ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อให้น้ำดองซึมเข้าเนื้อได้ง่าย
ส่วนประกอบสำคัญที่สุดคือ "เกลือ" นี่เองค่า...ในที่นี้ป้าเน็ทใช้เกลือทะเลเม็ดหยาบค่ะ
ใครจะสะดวกใช้เกลือแบบไหนก็ได้นะคะ เพราะมันจะเค็มเหมือนๆ กันแหละค่ะ อิอิ..
เพื่อให้ได้รสเค็ม และกำจัดน้ำที่อยู่ในไชเท้าออกไปบ้างค่ะ
จะได้เข้าเนื้อไชเท้าค่ะ
ป้าเน็ทใช้น้ำประมาณ 750 ml ค่ะ ไม่ถึงลิตรนะคะ เพราะเนื้อไชเท้าจะยุบลงไปมากหลังจากที่
เราหมักเกลือค่ะ (ใช้น้ำมากจะเปลืองน้ำตาลค่ะ)
เอาน้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง หรือขาวก็ได้ลงไปสัก 3 ถ้วยตวงค่ะ
เคี่ยวไปสักพักก็ปิดไฟ แล้วเติม "น้ำผึ้ง" สักเล็กน้อย กะว่าสีน้ำจะสวย และได้กลิ่นหอมจากน้ำผึ้งค่ะ
เพื่อให้เนื้อไชเท้าค่อนข้างแห้งหรือใครใจเย็นจะตากสัก 2 วันก็ได้ค่ะ เนื้อไชเท้าแห้งมากๆ ก็ดี จะได้ดูดซับน้ำดองมากๆ
แต่ป้าเน็ทใจร้อนค่ะ ผึ่งแดดวันเดียวเอง หนาวๆ อย่างนี้แดดดีจังค่ะ
นำมาใส่โหล วันนี้แบ่งเป็น 2 โหลเลยค่ะ จะเห็นได้ว่าไชเท้า 1 กก. จะเหลือนิดเดียว
ถ้าจะทำเผื่อใครละก็ต้องทำให้มากเข้าไว้ค่ะ
ในขั้นตอนนี้ ไม่จำเป็นต้องทำแบบป้าเน็ทก็ได้นะคะ ใส่โหลเดียวรวมกันปิดฝาเลยก็ได้ค่ะ อิอิ..
แต่น้ำดองของไชเท้าเราจะไม่ทิ้งนะคะ เก็บไว้โดยการนำไปต้มให้เดือดอีก และนำกลับไปใช้ไ้ด้อีกค่ะ
ไชเท้าดอง 2 รส นี้กินกับข้าวต้ม หรือกินเป็นเครื่องเคียงกับแกงเผ็ดต่างๆ ก็อร่อยค่ะ ทำเยอะๆ แล้วแจก
เพื่อนๆ รับรองเราจะน่ารักขึ้นเป็นกองเลยค่ะ
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ