@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา............ไชเท้าดอง 2 รส..........@

สวัสดีค่ะ  ชาวพันทิปทุกท่าน
วันนี้ป้าเน็ททำไชเท้าดองมาให้ชมใหม่ หลังจากที่เคยนำเสนอไปสัก 1-2 ปีมาแล้ว
สูตรนี้ทำขึ้นมาจาก "ความทรงจำ" จริงๆค่ะ  เพราะคนที่ทำ และให้จำสูตรไว้ท่านจากไปนานแล้ว
และสูตรนี้ก็มิได้มีการ "ชั่ง  ตวง  วัด"  อย่างไรทั้งสิ้นทำขึ้นจากการ "กะ" เอาล้วนๆ ค่ะ นับว่ายากเอาการอยู่นะคะ

ทุกวันนี้เรามีแหล่งค้นคว้าด้านอาหารมากมาย
ใครอยากทำตำรับไหนก็ค้นหาเอา  เพียงแต่มีใจที่คิดจะทำอาหารเท่านั้น
ในสมัยก่อนนั้นถ้าบ้านไหนมีสูตรอาหารดีๆ เด็ดๆ ก็มักจะบอกต่อให้ลูกหลานเอาไว้ค่ะ
และนี่ก็เป็นอีกสูตรหนึ่งที่ป้าเน็ทโชคดีได้มีโอกาสจดจำ  จึงอยากนำมาบอกต่อกันค่ะ...

"ไชเท้าดอง  2 รส"




เมื่อก่อน..ถ้าใครทำของแบบนี้ได้ก็นับว่าบ้านนั้นเจ๋ง! มากๆ
แต่เดี๋ยวนี้น่ะหรือเข้าร้านค้าปลีกข้างบ้านก็ซื้อหามากินได้แล้ว  นับว่าเป็นความโชคดีของคนสมัยนี้จริงๆ
ของกินหาง่ายมาแบบสำเร็จรูปหมด  ไม้ต้องมาคอยเวลาแต่ของนั้นก็อาจจะมีสิ่งเจือปนทั้งมีพิษ และไม่มีพิษติดมาด้วย
ป้าเน็ทเลยอยากมาเชิญชวนพวกเพื่อนๆ แม่บ้านทั้งหลายที่มีเวลาว่างอย่างป้าเน็ททำของอร่อยๆ กินกันเองค่ะ


สิ่งแรกที่ต้องเตรียมคือ  ไชเท้านี่แหละค่ะ วันนี้ใช้สัก 2 หัว เอ...เขาเรียกเป็นหัวกันหรือเปล่าหนอ!
พร้อมแปรงสำหรับ ขัด ถู เปลือกไชเท้าให้สะอาดค่ะ




เตรียมชามอ่างใบโต  อีก 1 ใบค่ะ แล้วแต่จะเป็นภาชนะชนิดไหนก็ได้ทั้งนั้นค่ะ



หลังจากล้าง ขัด ไชเท้าทั้งเปลือกจนสะอาดดีแล้ว  ก็นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อให้น้ำดองซึมเข้าเนื้อได้ง่าย




ไชเท้า 2 หัว หั่นแล้วชั่งได้ 1 กก.เศษๆ ค่ะ
ส่วนประกอบสำคัญที่สุดคือ "เกลือ" นี่เองค่า...ในที่นี้ป้าเน็ทใช้เกลือทะเลเม็ดหยาบค่ะ
ใครจะสะดวกใช้เกลือแบบไหนก็ได้นะคะ เพราะมันจะเค็มเหมือนๆ กันแหละค่ะ อิอิ..




แล้วนำเกลือเม็ดสัก 3 ช้อนโต๊ะ  มาคลุกเคล้ากับไชเท้าที่หั่นแล้ว  
เพื่อให้ได้รสเค็ม และกำจัดน้ำที่อยู่ในไชเท้าออกไปบ้างค่ะ



เคล้าเกลือกับไชเท้าให้นานๆ หนักๆ ไม่ต้องกลัวช้ำนะคะ เพราะขั้นตอนนี้ความเค็ม
จะได้เข้าเนื้อไชเท้าค่ะ






หลังจากนั้นก็หมักไว้สัก 1-2 ชม. หมักไว้จนเห็นว่าน้ำออกมาจากไชเท้ามากๆเลยค่ะ





ในขณะที่หมักไชเท้าไว้เราก็จะทำ"น้ำดอง" กันค่ะ  เราใช้น้ำแค่กะว่าใส่โหลแล้วจะท่วมเนื้อไชเท้าค่ะ
ป้าเน็ทใช้น้ำประมาณ  750  ml ค่ะ ไม่ถึงลิตรนะคะ เพราะเนื้อไชเท้าจะยุบลงไปมากหลังจากที่
เราหมักเกลือค่ะ  (ใช้น้ำมากจะเปลืองน้ำตาลค่ะ)

เอาน้ำตั้งไฟให้เดือด  แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง หรือขาวก็ได้ลงไปสัก  3 ถ้วยตวงค่ะ
เคี่ยวไปสักพักก็ปิดไฟ แล้วเติม "น้ำผึ้ง" สักเล็กน้อย กะว่าสีน้ำจะสวย และได้กลิ่นหอมจากน้ำผึ้งค่ะ





ทิ้งน้ำดองไว้ให้เย็นค่ะ  มานำไชเท้าที่หมักเกลือไว้ล้างน้ำให้สะอาด และนำไปผึ่งแดดไว้สักครึ่งวันค่ะ
เพื่อให้เนื้อไชเท้าค่อนข้างแห้งหรือใครใจเย็นจะตากสัก 2 วันก็ได้ค่ะ เนื้อไชเท้าแห้งมากๆ ก็ดี  จะได้ดูดซับน้ำดองมากๆ
แต่ป้าเน็ทใจร้อนค่ะ ผึ่งแดดวันเดียวเอง หนาวๆ อย่างนี้แดดดีจังค่ะ




เวลาผ่านไปไว เพราะโกหก ฮ่าๆๆๆ  เราก็นำไชเท้าที่ผึ่งแดดจนแห้งดีแล้ว
นำมาใส่โหล วันนี้แบ่งเป็น 2 โหลเลยค่ะ จะเห็นได้ว่าไชเท้า 1 กก. จะเหลือนิดเดียว
ถ้าจะทำเผื่อใครละก็ต้องทำให้มากเข้าไว้ค่ะ




เติมน้ำดองที่เย็นแล้วลงไป  จับกลิ้งคว่ำ  กลิ้งหงายสักเล็กน้อยน้ำจะได้ทั่วถึง
ในขั้นตอนนี้ ไม่จำเป็นต้องทำแบบป้าเน็ทก็ได้นะคะ ใส่โหลเดียวรวมกันปิดฝาเลยก็ได้ค่ะ อิอิ..




แช่ไชเท้าสัก 3-4 วัน ก็นำมาชิมดูค่ะ ถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็นำออกมาจากโหลหาภาชนะเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินค่ะ
แต่น้ำดองของไชเท้าเราจะไม่ทิ้งนะคะ เก็บไว้โดยการนำไปต้มให้เดือดอีก และนำกลับไปใช้ไ้ด้อีกค่ะ




ไชเท้าดอง 2 รส นี้กินกับข้าวต้ม หรือกินเป็นเครื่องเคียงกับแกงเผ็ดต่างๆ ก็อร่อยค่ะ ทำเยอะๆ แล้วแจก
เพื่อนๆ รับรองเราจะน่ารักขึ้นเป็นกองเลยค่ะ

"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ  อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่