เห็ดแชมปิญองชุบแป้งผสมพริกแกงทอด
เห็ดแชมปิญองหั่นเป็นชิ้นเล็ก และ ถั่วงอก นำไปคลุกแป้งทอดผสมพริกแกง นำไปใส่พิมพ์ตือตาโคทอด
ที่ต้องใช้พิมพ์ช่วยในการทอดเพราะต้องการให้มีแป้งทอดกรอบคลุกบางๆ ทอดแล้วจะได้ความกรอบทั้งชิ้น ถ้าไม่ใช้พิมพ์ต้องผสมแป้งข้นๆ เพื่อยึดเห็ดและถั่วงอก ทอดมาแล้วด้านนอกผิวกรอบแต่ต้านในจะมีแป้งเยอะเกินไป
เห็ดแชมปิญองเพาะที่ทางเหนือ ซื้อจากตลาดสี่มุมเมือง ราคา 180 บาท/กก. แต่ที่เชียงรายตามตลาดขายราคา 120 บาท/กก. มีเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น หั่นเห็ดเป็นชิ้นเล็ก
ผสมแป้งทอด ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ส่วน + แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ใส่พริกแกงลงไป พร้อมกับใส่น้ำคนให้มีความข้นตามต้องการ (ปริมาตรแป้งและน้ำ เท่ากัน) ส่วนพริกแกงให้ใส่น้อยๆ ก่อน แล้วทอดแป้งชิมรสดู ถ้าไม่พอค่อยๆ เพิ่ม
ตั้งกระทะทอด ใส่น้ำมันเยอะๆ ตั้งให้ร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตระเกียบจุ่มไปในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนแล้ว เอาพิมพ์ขนมตือตาโคลงไปแช่ในกระทะเพื่อให้พิมพ์ร้อน
พิมพ์ขนมตือตาโค
เอาถั่วงอกดิบและเห็ดใส่ถ้วย ตักแป้งทอดราด
กวนให้เข้ากัน กะให้แป้งเคลือบเห็ด/ถั่วงอกเท่านั้น ตักใส่ในพิมพ์ที่นำไปแช่ในกระทะทอดให้พิมพ์ร้อน (ถ้าพิมพ์เย็น แป้งจะติดกับพิมพ์)
นำเห็ดลงไปทอด พอสีเริ่มเปลี่ยน จัดการเคาะพิมพ์ เห็ดทอดจะหลุดออกจากพิมพ์ ทอดจนสุก
จิ้มเห็ดทอดด้วยน้ำจิ้มไก่
เห็ดอื่นๆ ก็นำมาทอดได้
เห็ดนางรมหลวงทอด
เห็ดเนื้อหวานถูกเคลือบผิวด้วยแป้งทอดกรอบที่มีรสพริกแกงอ่อนๆ แก้เลี่ยน รสชาตกลมกลืนกันมาก
อาหารจานนี้ ทุกคนชอบ ทั้งท่านผู้ใหญ่(มาก) ผู้ใหญ่ และ วัยรุ่น
เห็ดชุบแป้งผสมพริกแกงทอด เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
ช่วงนี้ เห็ดแชมปิญองราคาถูก ลองหาซื้อมาทำเห็ดทอดทานกัน
เหมาะที่เป็นกับแกล้มเบียร์
สวัสดี
เห็ดแชมปิญองชุบแป้งผสมพริกแกงทอด
เห็ดแชมปิญองหั่นเป็นชิ้นเล็ก และ ถั่วงอก นำไปคลุกแป้งทอดผสมพริกแกง นำไปใส่พิมพ์ตือตาโคทอด
ที่ต้องใช้พิมพ์ช่วยในการทอดเพราะต้องการให้มีแป้งทอดกรอบคลุกบางๆ ทอดแล้วจะได้ความกรอบทั้งชิ้น ถ้าไม่ใช้พิมพ์ต้องผสมแป้งข้นๆ เพื่อยึดเห็ดและถั่วงอก ทอดมาแล้วด้านนอกผิวกรอบแต่ต้านในจะมีแป้งเยอะเกินไป
เห็ดแชมปิญองเพาะที่ทางเหนือ ซื้อจากตลาดสี่มุมเมือง ราคา 180 บาท/กก. แต่ที่เชียงรายตามตลาดขายราคา 120 บาท/กก. มีเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น หั่นเห็ดเป็นชิ้นเล็ก
ผสมแป้งทอด ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ส่วน + แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ใส่พริกแกงลงไป พร้อมกับใส่น้ำคนให้มีความข้นตามต้องการ (ปริมาตรแป้งและน้ำ เท่ากัน) ส่วนพริกแกงให้ใส่น้อยๆ ก่อน แล้วทอดแป้งชิมรสดู ถ้าไม่พอค่อยๆ เพิ่ม
ตั้งกระทะทอด ใส่น้ำมันเยอะๆ ตั้งให้ร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตระเกียบจุ่มไปในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนแล้ว เอาพิมพ์ขนมตือตาโคลงไปแช่ในกระทะเพื่อให้พิมพ์ร้อน
พิมพ์ขนมตือตาโค
เอาถั่วงอกดิบและเห็ดใส่ถ้วย ตักแป้งทอดราด
กวนให้เข้ากัน กะให้แป้งเคลือบเห็ด/ถั่วงอกเท่านั้น ตักใส่ในพิมพ์ที่นำไปแช่ในกระทะทอดให้พิมพ์ร้อน (ถ้าพิมพ์เย็น แป้งจะติดกับพิมพ์)
นำเห็ดลงไปทอด พอสีเริ่มเปลี่ยน จัดการเคาะพิมพ์ เห็ดทอดจะหลุดออกจากพิมพ์ ทอดจนสุก
จิ้มเห็ดทอดด้วยน้ำจิ้มไก่
เห็ดอื่นๆ ก็นำมาทอดได้
เห็ดนางรมหลวงทอด
เห็ดเนื้อหวานถูกเคลือบผิวด้วยแป้งทอดกรอบที่มีรสพริกแกงอ่อนๆ แก้เลี่ยน รสชาตกลมกลืนกันมาก
อาหารจานนี้ ทุกคนชอบ ทั้งท่านผู้ใหญ่(มาก) ผู้ใหญ่ และ วัยรุ่น
เห็ดชุบแป้งผสมพริกแกงทอด เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
ช่วงนี้ เห็ดแชมปิญองราคาถูก ลองหาซื้อมาทำเห็ดทอดทานกัน
เหมาะที่เป็นกับแกล้มเบียร์
สวัสดี