เห็ดแชมปิญองชุบแป้งผสมพริกแกงทอด

กระทู้สนทนา
เห็ดแชมปิญองชุบแป้งผสมพริกแกงทอด


เห็ดแชมปิญองหั่นเป็นชิ้นเล็ก และ ถั่วงอก นำไปคลุกแป้งทอดผสมพริกแกง นำไปใส่พิมพ์ตือตาโคทอด  

ที่ต้องใช้พิมพ์ช่วยในการทอดเพราะต้องการให้มีแป้งทอดกรอบคลุกบางๆ ทอดแล้วจะได้ความกรอบทั้งชิ้น  ถ้าไม่ใช้พิมพ์ต้องผสมแป้งข้นๆ เพื่อยึดเห็ดและถั่วงอก ทอดมาแล้วด้านนอกผิวกรอบแต่ต้านในจะมีแป้งเยอะเกินไป

เห็ดแชมปิญองเพาะที่ทางเหนือ ซื้อจากตลาดสี่มุมเมือง ราคา 180 บาท/กก. แต่ที่เชียงรายตามตลาดขายราคา 120 บาท/กก.  มีเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น   หั่นเห็ดเป็นชิ้นเล็ก


ผสมแป้งทอด ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ส่วน + แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ใส่พริกแกงลงไป พร้อมกับใส่น้ำคนให้มีความข้นตามต้องการ  (ปริมาตรแป้งและน้ำ เท่ากัน)  ส่วนพริกแกงให้ใส่น้อยๆ ก่อน แล้วทอดแป้งชิมรสดู ถ้าไม่พอค่อยๆ เพิ่ม


ตั้งกระทะทอด ใส่น้ำมันเยอะๆ ตั้งให้ร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตระเกียบจุ่มไปในน้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนแล้ว  เอาพิมพ์ขนมตือตาโคลงไปแช่ในกระทะเพื่อให้พิมพ์ร้อน

พิมพ์ขนมตือตาโค




เอาถั่วงอกดิบและเห็ดใส่ถ้วย ตักแป้งทอดราด


กวนให้เข้ากัน กะให้แป้งเคลือบเห็ด/ถั่วงอกเท่านั้น  ตักใส่ในพิมพ์ที่นำไปแช่ในกระทะทอดให้พิมพ์ร้อน (ถ้าพิมพ์เย็น แป้งจะติดกับพิมพ์)


นำเห็ดลงไปทอด พอสีเริ่มเปลี่ยน จัดการเคาะพิมพ์ เห็ดทอดจะหลุดออกจากพิมพ์ ทอดจนสุก






จิ้มเห็ดทอดด้วยน้ำจิ้มไก่


เห็ดอื่นๆ ก็นำมาทอดได้

เห็ดนางรมหลวงทอด




เห็ดเนื้อหวานถูกเคลือบผิวด้วยแป้งทอดกรอบที่มีรสพริกแกงอ่อนๆ แก้เลี่ยน  รสชาตกลมกลืนกันมาก

อาหารจานนี้ ทุกคนชอบ ทั้งท่านผู้ใหญ่(มาก) ผู้ใหญ่ และ วัยรุ่น

เห็ดชุบแป้งผสมพริกแกงทอด เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
ช่วงนี้ เห็ดแชมปิญองราคาถูก ลองหาซื้อมาทำเห็ดทอดทานกัน

เหมาะที่เป็นกับแกล้มเบียร์


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่