สวัสดีครับ ชาวก้นครัวทุกท่าน
กระทู้นี้คิดนาน...มว๊ากกก (ลากเสียงยาวๆ) ว่าจะรีวิวดีรึป่าว
ด้วยเป็นมือใหม่ในห้องก้นครัว ยังมิเคยลองผิดลองถูกใดๆทั้งสิ้น ^^
แต่อาศัยความกล้า (บวกหน้าหนานิสสนุง ^^) มารีวิวการทำ Topokki (เรียกถูกป่าว ?)
หรือ "ต๊อกโปกี" เมนูที่คอซีรี่ย์เกาหลีแทบทุกคนต้องรู้จัก ก่อนอื่นก็ขอแนะนำตัวกันก่อนนะครัช
กระผมนาย "มีนาครับ" ผู้ชื่นชอบการดูซีรี่ย์เกาหลี (รวมทั้งญี่ปุ่น อมเริกา ไต้หวัน ) เป็นชีวิตจิตใจ
ปกติดวงวิญญาณสิงสถิตย์อยู่ในห้อง Tag ซีรี่ย์เกาหลี และคลับบ้านคนรักละครเกาหลี
แวะเวียนไปยังศุภชลาศัย หว้ากอ และสยามสแควร์บ้างเป็นครั้งคราว
มันเริ่มจากว่าเมนูเจ้าปัญหานี้ ตัวเรานั้นอยากลิ้มลองมานานมากแล้ว แลมิมีปัญญาไปกินถึงเกาหลี
หรือแม้แต่ร้านเกาหลีในไทยก็ยังมิเคยไปลอง แต่เห็นมันออกซีรี่ย์เกาหลีทุกเรื่อง เลยคิดว่าเอาวะ
ทำกินมันเองเลยสิ (เออนะ...คิดง่ายๆแค่นั้น) ว่าแล้วก็เปิดเน็ตดูรีวิวจากหลายๆแหล่ง
เริ่มจากวัตถุดิบก่อน แล้วจะไปหาซื้อมันที่ไหน ทั้งโคชูจัง(น้ำพริกเกาหลี) แป้งต๊อก เอย ที่เราอยู่ก็บ้านน๊อก บ้านนอก
วันนี้ขอข้ามขั้นตอนการทำแป้งต๊อกก่อนนะครัช วันหลังจะมารีวิวให้ครับ เรามาเริ่มจากวัตถุดิบ ดังนี้
โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนของน้ำพริก และส่วนของเครื่องปรุง
1.น้ำพริก ประกอบด้วย ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, น้ำพริกเผา, พริกแกงสำหรับทำแกงเผ็ด, ซอสพริก, น้ำมันงา, พริกป่น และน้ำตาล
การปรุงน้ำพริก ผมใส่ส่วนผสมดังนี้
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 3 ช้อนชา
พริกแกงสำหรับทำแกงเผ็ด 1 ช้อนชา
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกป่นและน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ
+++นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเราจะได้นำพริก+++
2.เครื่องปรุง ได้แก่ แป้งต๊อก, เต้าหู้ปลาหั่นชิ้น, หอมหัวใหญ่, พริก (เขาเรียกพริกอะไรนะ ? เขียวๆใหญ่ๆ), และลูกชิ้นหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
(ปล.หากกระทู้นี้มีความผิดพลาด หรือสูตรอาหารไม่ถูกต้องเหมาะสมประการใด ผมขออภัยมา ณ ที่นี้ และขอรับผิดไว้แต่ผู้เดียว และหวังว่ากระทู้นี้อาจจะเิกิดประโยชน์ในการแบ่งปันความรู้กับผู้อื่นบ้าง กระผมก็จะยินดีมากครับ)
[Review] "ต๊อกโปกี" ง่ายๆ สไตล์ไทยๆ ทำเองได้ ตั้งแต่แป้งต๊อกยันน้ำพริก ^^
กระทู้นี้คิดนาน...มว๊ากกก (ลากเสียงยาวๆ) ว่าจะรีวิวดีรึป่าว
ด้วยเป็นมือใหม่ในห้องก้นครัว ยังมิเคยลองผิดลองถูกใดๆทั้งสิ้น ^^
แต่อาศัยความกล้า (บวกหน้าหนานิสสนุง ^^) มารีวิวการทำ Topokki (เรียกถูกป่าว ?)
หรือ "ต๊อกโปกี" เมนูที่คอซีรี่ย์เกาหลีแทบทุกคนต้องรู้จัก ก่อนอื่นก็ขอแนะนำตัวกันก่อนนะครัช
กระผมนาย "มีนาครับ" ผู้ชื่นชอบการดูซีรี่ย์เกาหลี (รวมทั้งญี่ปุ่น อมเริกา ไต้หวัน ) เป็นชีวิตจิตใจ
ปกติดวงวิญญาณสิงสถิตย์อยู่ในห้อง Tag ซีรี่ย์เกาหลี และคลับบ้านคนรักละครเกาหลี
แวะเวียนไปยังศุภชลาศัย หว้ากอ และสยามสแควร์บ้างเป็นครั้งคราว
มันเริ่มจากว่าเมนูเจ้าปัญหานี้ ตัวเรานั้นอยากลิ้มลองมานานมากแล้ว แลมิมีปัญญาไปกินถึงเกาหลี
หรือแม้แต่ร้านเกาหลีในไทยก็ยังมิเคยไปลอง แต่เห็นมันออกซีรี่ย์เกาหลีทุกเรื่อง เลยคิดว่าเอาวะ
ทำกินมันเองเลยสิ (เออนะ...คิดง่ายๆแค่นั้น) ว่าแล้วก็เปิดเน็ตดูรีวิวจากหลายๆแหล่ง
เริ่มจากวัตถุดิบก่อน แล้วจะไปหาซื้อมันที่ไหน ทั้งโคชูจัง(น้ำพริกเกาหลี) แป้งต๊อก เอย ที่เราอยู่ก็บ้านน๊อก บ้านนอก
วันนี้ขอข้ามขั้นตอนการทำแป้งต๊อกก่อนนะครัช วันหลังจะมารีวิวให้ครับ เรามาเริ่มจากวัตถุดิบ ดังนี้
โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือส่วนของน้ำพริก และส่วนของเครื่องปรุง
1.น้ำพริก ประกอบด้วย ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย, น้ำพริกเผา, พริกแกงสำหรับทำแกงเผ็ด, ซอสพริก, น้ำมันงา, พริกป่น และน้ำตาล
การปรุงน้ำพริก ผมใส่ส่วนผสมดังนี้
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 3 ช้อนชา
พริกแกงสำหรับทำแกงเผ็ด 1 ช้อนชา
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกป่นและน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ
+++นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเราจะได้นำพริก+++
2.เครื่องปรุง ได้แก่ แป้งต๊อก, เต้าหู้ปลาหั่นชิ้น, หอมหัวใหญ่, พริก (เขาเรียกพริกอะไรนะ ? เขียวๆใหญ่ๆ), และลูกชิ้นหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
(ปล.หากกระทู้นี้มีความผิดพลาด หรือสูตรอาหารไม่ถูกต้องเหมาะสมประการใด ผมขออภัยมา ณ ที่นี้ และขอรับผิดไว้แต่ผู้เดียว และหวังว่ากระทู้นี้อาจจะเิกิดประโยชน์ในการแบ่งปันความรู้กับผู้อื่นบ้าง กระผมก็จะยินดีมากครับ)