@@@_มาทำ ขนมจีนน้ำยากะทิ ทูน่า กันครับ(ไม่ยาก!!) มือใหม่หัดเข้าครัว(ลงติดๆ =_+!!)_@@@

สวัสดีครับ
พาพันชอบพาพันชอบพาพันชอบ

กระทู้ชวนทำอาหารมาอีกแล้วครับ
เนื่องจากวันนี้ได้ลองทำ ขนมจีนน้ำยา แล้วทานได้ครับ(ท้องไม่เสีย!!)
เลยรีบเอามาลงครับ เดี๋ยวจะลืม
เชิญรับชมได้เลยครับ(เมื่อกี้พิมพ์จะเสร็จ ไปกดปิด เซงทูน่า TwT)



เตรียมของทำเครื่องแกงครับ

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- ข่า 3 แว่น
- กระชาย 5 แท่ง(เขาเรียกเป็น แท่ง ท่อน ต้น หรืออะไรครับ ผมไม่ทราบ T_T ขอโทษด้วยครับ)
- ตระไคร้ 2 ต้น
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา(ไม่มีในภาพ)
- ปลาเค็มหั่นหนาเกือบ 1 นิ้ว(ในภาพยังไม่ได้หั่นนะครับ ใส่เยอะแล้วกลบกลิ่นเครื่องแกงหมดครับ)
เครื่องแกง เพิ่มลด ตามใจชอบนะครับ ยังไม่คล่องเหมือนกัน กระชายเดี๋ยวไปใส่เพิ่มตอนทำน้ำยาอีกทีครับ(เอาให้หอม ^^)



เริ่มทำเครื่องแกงกันครับอมยิ้ม21

- หั่นปลาเค็ม แล้วเอาไปปิ้ง(ย่าง) จนหอมครับ(หรือเหม็นสำหรับบางคนก็ไม่รู้ ฮ่าๆ)


- ปิ้งให้เหลืองๆ ทุกด้านครับ กลิ่นหอมจะลอยๆ โรยหอมแดง พริกขี้หนูสวน บีบมะนาว นี่ฟินเลยครับหัวเราะ


- ยี่เนื้อปลาเค็มเตรียมไว้ครับ ไม่เอาก้างนะครับ


- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ เอาเมล็ดออก น้ำยาที่ทำไม่เผ็ดนะครับ กินเผ็ดไม่เก่งอมยิ้ม07


- เตรียมสมุนไพรทั้งหมดเอาไว้ครับ เดี๋ยวเอาไปลงน้ำ


- ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 1 ถ้วย รอน้ำเดือดครับ


- น้ำเดือดแล้ว เอาสมุนไพรทั้งหมดลงต้มครับ ผมไม่รู้ว่าทำแบบนี้ทำไมนะ อารมณ์มันพาไปจริงๆอมยิ้ม20


- ต้มเสร็จแล้วเอามาลงครกครับ ใส่เกลือลงไป แล้วโขลกให้ละเอียดครับ(โขลกยากอีก ดันเเอาไปต้มก่อน เพลียยหลิ่วตา)


- โขลกเสร็จแล้ว ก็ใส่กะปิกับปลาเค็มที่นี่ไว้ครับ แล้วโขลกต่อให้เข้ากันดี


- เครื่องแกงก็เสร็จแล้วครับ ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ เมื่อยแขนครับอมยิ้ม15



เตรียมของทำน้ำยากะทิ ทูน่ากันครับอมยิ้ม21

- ทูน่ากระป๋อง ผมใช้ครึ่งกระป๋องนะครับ
- หัวกะทิ 1/4 กล่อง
- กะทิ ผมใช้หัวกะทิกล่องผสมน้ำ 1:1 จะได้กะทิแบบไม่ข้นมากครับ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสตามใจชอบครับ
- เครื่องแกง
- กระชาย 5 แท่ง(ไม่มีในภาพ)



เริ่มทำน้ำยากันเลยครับ

- ใส่ทูน่ากระป๋องลงไปผสมกับเครื่องแกงครับ


- โขลกให้เข้ากันครับ ใครชอบน้ำข้นๆ จะเพิ่มจำนวนทูน่ากระป๋องก็ได้นะครับ


- ตั้งกระทะน้ำสมุนไพรให้เดือดครับ ใช้ไฟกลางนะครับ


- ใส่เครื่องแกงลงไปคลุกๆ กลิ่นหอมเริ่มลอยมาแล้วครับ(หอมปลาเค็มนะครับ หัวเราะ)


- ใส่กะทิลงไปครับ เคี่ยวไฟกลางจนเดือดเลยครับ


- พอเดือดแล้วก็ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้พอดีๆ ครับ


- ปรุงรสเสร็จแล้วก็ลดเป็นไฟอ่อนครับ เคี่ยวให้มันสีแดงๆ ลอยขึ้นมาครับ ทุบกระชายใส่ลงไปสัก 5 แท่งนะครับ เพิ่มกลิ่นหอมอมยิ้ม22


- ใส่หัวกะทิลงไปครับ ภาพมันดูคล้ายๆ กันหมดเลยนะครับ(ผมยัง งงๆ ฮ่าๆอมยิ้ม20)


- เคี่ยวไฟอ่อนให้เดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟได้เลยครับ เสร็จแล้วครับ กับน้ำยากะทิ ทูน่าอมยิ้ม36



เวลาทานก็เตรียมเครื่อง เครื่องผักให้พร้อมครับ

- น้ำยากะทิ
- ขนมจีนหมัก ผมชอบขนมจีนหมักมากกว่าแบบเส้นขาวธรรมดาครับ กลิ่นมันใช่เลย
- ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ผักกาดดอง ผักบุ้งลวก มะระจีน ฯลฯ แล้วแต่จะหาได้ครับ
- ไข่ต้ม กินคู่กันก็อร่อยครับ
- พริกชี้ฟ้าซอย สำหรับตกแต่ง


หน้าตาของขนมจีนหมักจะเป็นแบบนี้ครับ สีและกลิ่นแตกต่างจากขนมจีนธรรมดาพอสมควร แถมเก็บค้างคืนไม่เสียด้วยนะครับ


เวลาทานก็ วางขนมจีน ราดน้ำยา วางผัก คลุกๆ ตักใส่ปาก อิ่มไปอีกมื้ออมยิ้ม18



ขอบคุณที่เข้ามารับชมครับ วันนี้ภาพเยอะหน่อยนะครับ ใครไม่ทานเผ็ด แล้วชอบน้ำยา นี่แหละใช่เลยครับ(น้ำยากะทิตามร้านเผ็ดมากก)
พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่