สวัสดีครับ
กระทู้ชวนทำอาหารมาอีกแล้วครับ
เนื่องจากวันนี้ได้ลองทำ ขนมจีนน้ำยา แล้วทานได้ครับ(ท้องไม่เสีย!!)
เลยรีบเอามาลงครับ เดี๋ยวจะลืม
เชิญรับชมได้เลยครับ(เมื่อกี้พิมพ์จะเสร็จ ไปกดปิด เซงทูน่า TwT)
เตรียมของทำเครื่องแกงครับ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- ข่า 3 แว่น
- กระชาย 5 แท่ง(เขาเรียกเป็น แท่ง ท่อน ต้น หรืออะไรครับ ผมไม่ทราบ T_T ขอโทษด้วยครับ)
- ตระไคร้ 2 ต้น
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา(ไม่มีในภาพ)
- ปลาเค็มหั่นหนาเกือบ 1 นิ้ว(ในภาพยังไม่ได้หั่นนะครับ ใส่เยอะแล้วกลบกลิ่นเครื่องแกงหมดครับ)
เครื่องแกง เพิ่มลด ตามใจชอบนะครับ ยังไม่คล่องเหมือนกัน กระชายเดี๋ยวไปใส่เพิ่มตอนทำน้ำยาอีกทีครับ(เอาให้หอม ^^)
เริ่มทำเครื่องแกงกันครับ
- หั่นปลาเค็ม แล้วเอาไปปิ้ง(ย่าง) จนหอมครับ(หรือเหม็นสำหรับบางคนก็ไม่รู้ ฮ่าๆ)
- ปิ้งให้เหลืองๆ ทุกด้านครับ กลิ่นหอมจะลอยๆ โรยหอมแดง พริกขี้หนูสวน บีบมะนาว นี่ฟินเลยครับ
- ยี่เนื้อปลาเค็มเตรียมไว้ครับ ไม่เอาก้างนะครับ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ เอาเมล็ดออก น้ำยาที่ทำไม่เผ็ดนะครับ กินเผ็ดไม่เก่ง
- เตรียมสมุนไพรทั้งหมดเอาไว้ครับ เดี๋ยวเอาไปลงน้ำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 1 ถ้วย รอน้ำเดือดครับ
- น้ำเดือดแล้ว เอาสมุนไพรทั้งหมดลงต้มครับ ผมไม่รู้ว่าทำแบบนี้ทำไมนะ อารมณ์มันพาไปจริงๆ
- ต้มเสร็จแล้วเอามาลงครกครับ ใส่เกลือลงไป แล้วโขลกให้ละเอียดครับ(โขลกยากอีก ดันเเอาไปต้มก่อน เพลียย
)
- โขลกเสร็จแล้ว ก็ใส่กะปิกับปลาเค็มที่นี่ไว้ครับ แล้วโขลกต่อให้เข้ากันดี
- เครื่องแกงก็เสร็จแล้วครับ ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ เมื่อยแขนครับ
เตรียมของทำน้ำยากะทิ ทูน่ากันครับ
- ทูน่ากระป๋อง ผมใช้ครึ่งกระป๋องนะครับ
- หัวกะทิ 1/4 กล่อง
- กะทิ ผมใช้หัวกะทิกล่องผสมน้ำ 1:1 จะได้กะทิแบบไม่ข้นมากครับ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสตามใจชอบครับ
- เครื่องแกง
- กระชาย 5 แท่ง(ไม่มีในภาพ)
เริ่มทำน้ำยากันเลยครับ
- ใส่ทูน่ากระป๋องลงไปผสมกับเครื่องแกงครับ
- โขลกให้เข้ากันครับ ใครชอบน้ำข้นๆ จะเพิ่มจำนวนทูน่ากระป๋องก็ได้นะครับ
- ตั้งกระทะน้ำสมุนไพรให้เดือดครับ ใช้ไฟกลางนะครับ
- ใส่เครื่องแกงลงไปคลุกๆ กลิ่นหอมเริ่มลอยมาแล้วครับ(หอมปลาเค็มนะครับ
)
- ใส่กะทิลงไปครับ เคี่ยวไฟกลางจนเดือดเลยครับ
- พอเดือดแล้วก็ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้พอดีๆ ครับ
- ปรุงรสเสร็จแล้วก็ลดเป็นไฟอ่อนครับ เคี่ยวให้มันสีแดงๆ ลอยขึ้นมาครับ ทุบกระชายใส่ลงไปสัก 5 แท่งนะครับ เพิ่มกลิ่นหอม
- ใส่หัวกะทิลงไปครับ ภาพมันดูคล้ายๆ กันหมดเลยนะครับ(ผมยัง งงๆ ฮ่าๆ
)
- เคี่ยวไฟอ่อนให้เดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟได้เลยครับ เสร็จแล้วครับ กับน้ำยากะทิ ทูน่า
เวลาทานก็เตรียมเครื่อง เครื่องผักให้พร้อมครับ
- น้ำยากะทิ
- ขนมจีนหมัก ผมชอบขนมจีนหมักมากกว่าแบบเส้นขาวธรรมดาครับ กลิ่นมันใช่เลย
- ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ผักกาดดอง ผักบุ้งลวก มะระจีน ฯลฯ แล้วแต่จะหาได้ครับ
- ไข่ต้ม กินคู่กันก็อร่อยครับ
- พริกชี้ฟ้าซอย สำหรับตกแต่ง
หน้าตาของขนมจีนหมักจะเป็นแบบนี้ครับ สีและกลิ่นแตกต่างจากขนมจีนธรรมดาพอสมควร แถมเก็บค้างคืนไม่เสียด้วยนะครับ
เวลาทานก็ วางขนมจีน ราดน้ำยา วางผัก คลุกๆ ตักใส่ปาก อิ่มไปอีกมื้อ
@@@_มาทำ ขนมจีนน้ำยากะทิ ทูน่า กันครับ(ไม่ยาก!!) มือใหม่หัดเข้าครัว(ลงติดๆ =_+!!)_@@@
กระทู้ชวนทำอาหารมาอีกแล้วครับ
เนื่องจากวันนี้ได้ลองทำ ขนมจีนน้ำยา แล้วทานได้ครับ(ท้องไม่เสีย!!)
เลยรีบเอามาลงครับ เดี๋ยวจะลืม
เชิญรับชมได้เลยครับ(เมื่อกี้พิมพ์จะเสร็จ ไปกดปิด เซงทูน่า TwT)
เตรียมของทำเครื่องแกงครับ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- ข่า 3 แว่น
- กระชาย 5 แท่ง(เขาเรียกเป็น แท่ง ท่อน ต้น หรืออะไรครับ ผมไม่ทราบ T_T ขอโทษด้วยครับ)
- ตระไคร้ 2 ต้น
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา(ไม่มีในภาพ)
- ปลาเค็มหั่นหนาเกือบ 1 นิ้ว(ในภาพยังไม่ได้หั่นนะครับ ใส่เยอะแล้วกลบกลิ่นเครื่องแกงหมดครับ)
เครื่องแกง เพิ่มลด ตามใจชอบนะครับ ยังไม่คล่องเหมือนกัน กระชายเดี๋ยวไปใส่เพิ่มตอนทำน้ำยาอีกทีครับ(เอาให้หอม ^^)
เริ่มทำเครื่องแกงกันครับ
- หั่นปลาเค็ม แล้วเอาไปปิ้ง(ย่าง) จนหอมครับ(หรือเหม็นสำหรับบางคนก็ไม่รู้ ฮ่าๆ)
- ปิ้งให้เหลืองๆ ทุกด้านครับ กลิ่นหอมจะลอยๆ โรยหอมแดง พริกขี้หนูสวน บีบมะนาว นี่ฟินเลยครับ
- ยี่เนื้อปลาเค็มเตรียมไว้ครับ ไม่เอาก้างนะครับ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ เอาเมล็ดออก น้ำยาที่ทำไม่เผ็ดนะครับ กินเผ็ดไม่เก่ง
- เตรียมสมุนไพรทั้งหมดเอาไว้ครับ เดี๋ยวเอาไปลงน้ำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 1 ถ้วย รอน้ำเดือดครับ
- น้ำเดือดแล้ว เอาสมุนไพรทั้งหมดลงต้มครับ ผมไม่รู้ว่าทำแบบนี้ทำไมนะ อารมณ์มันพาไปจริงๆ
- ต้มเสร็จแล้วเอามาลงครกครับ ใส่เกลือลงไป แล้วโขลกให้ละเอียดครับ(โขลกยากอีก ดันเเอาไปต้มก่อน เพลียย)
- โขลกเสร็จแล้ว ก็ใส่กะปิกับปลาเค็มที่นี่ไว้ครับ แล้วโขลกต่อให้เข้ากันดี
- เครื่องแกงก็เสร็จแล้วครับ ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ เมื่อยแขนครับ
เตรียมของทำน้ำยากะทิ ทูน่ากันครับ
- ทูน่ากระป๋อง ผมใช้ครึ่งกระป๋องนะครับ
- หัวกะทิ 1/4 กล่อง
- กะทิ ผมใช้หัวกะทิกล่องผสมน้ำ 1:1 จะได้กะทิแบบไม่ข้นมากครับ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสตามใจชอบครับ
- เครื่องแกง
- กระชาย 5 แท่ง(ไม่มีในภาพ)
เริ่มทำน้ำยากันเลยครับ
- ใส่ทูน่ากระป๋องลงไปผสมกับเครื่องแกงครับ
- โขลกให้เข้ากันครับ ใครชอบน้ำข้นๆ จะเพิ่มจำนวนทูน่ากระป๋องก็ได้นะครับ
- ตั้งกระทะน้ำสมุนไพรให้เดือดครับ ใช้ไฟกลางนะครับ
- ใส่เครื่องแกงลงไปคลุกๆ กลิ่นหอมเริ่มลอยมาแล้วครับ(หอมปลาเค็มนะครับ )
- ใส่กะทิลงไปครับ เคี่ยวไฟกลางจนเดือดเลยครับ
- พอเดือดแล้วก็ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้พอดีๆ ครับ
- ปรุงรสเสร็จแล้วก็ลดเป็นไฟอ่อนครับ เคี่ยวให้มันสีแดงๆ ลอยขึ้นมาครับ ทุบกระชายใส่ลงไปสัก 5 แท่งนะครับ เพิ่มกลิ่นหอม
- ใส่หัวกะทิลงไปครับ ภาพมันดูคล้ายๆ กันหมดเลยนะครับ(ผมยัง งงๆ ฮ่าๆ)
- เคี่ยวไฟอ่อนให้เดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟได้เลยครับ เสร็จแล้วครับ กับน้ำยากะทิ ทูน่า
เวลาทานก็เตรียมเครื่อง เครื่องผักให้พร้อมครับ
- น้ำยากะทิ
- ขนมจีนหมัก ผมชอบขนมจีนหมักมากกว่าแบบเส้นขาวธรรมดาครับ กลิ่นมันใช่เลย
- ผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ผักกาดดอง ผักบุ้งลวก มะระจีน ฯลฯ แล้วแต่จะหาได้ครับ
- ไข่ต้ม กินคู่กันก็อร่อยครับ
- พริกชี้ฟ้าซอย สำหรับตกแต่ง
หน้าตาของขนมจีนหมักจะเป็นแบบนี้ครับ สีและกลิ่นแตกต่างจากขนมจีนธรรมดาพอสมควร แถมเก็บค้างคืนไม่เสียด้วยนะครับ