วันนี้จะชวนชิมน้ำพริกอ่องกุ้งแห้ง ใช่หรือเปล่าหว่า หรือจะเรียกน้ำพริกอุ๊บกุ้งแห้งดี
วันก่อนมือหนึ่งไปร่วมงานบุญกลับมาเล่าว่าเขาทำน้ำพริกเลี้ยง อร่อยมาก ถามไถ่กัน
ไปมา พอจะจับจุดได้ว่าวัตถุดิบหลักนั้นคือกุ้งแห้ง มีส่วนประกอบเป็นมะเขือเทศ
เป็นน้ำพริกพื้นบ้านแน่นอน น่าจะเป็นน้ำพริกอุ๊บหรือเปล่า จะอุ๊บหรืออ่อง ก็ต้องลองทำดู
จัดเครื่องน้ำพริกเลย กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง กะปิ
ใส่เครื่องปั่นจนละเอียด แล้วเอาลงผัดน้ำมันไฟอ่อน จนหอมฉุย
กุ้งแห้งแช่น้ำจนนิ่ม บดละเอียด ใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันเติมน้ำไปนิดหน่อย
เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศลงไปผัดด้วย ขั้นตอนจะแตกต่างกับน้ำพริกอ่องบ้างนิดหน่อย
คือถึงตรงนี้ จะต้องยืนคน ๆ ๆ ๆ ๆ ด้วยไฟอ่อน จนมะเขือเทศเละ
แล้วมาปิดท้ายด้วยความหวานของ หอมแดงซอยบาง ใส่ลงไปแค่สุกก็ปิดไฟ
บางครั้งถ้าชอบ เขาจะใส่ถั่วเน่าแข็บป่นละเอียดลงไปด้วย แต่สล่าปู่ไม่ใส่เพราะเอาใจมือหนึ่ง
ถ้าเป็นน้ำพริกอ่องจะออกเหลว แต่นี่เป็นการผัดจนค่อนข้างแห้ง จะเรียกน้ำพริกอะไรดี
ถามว่าอร่อยไหม ? ลองนึกภาพกุ้งแห้งป่นละเอียด รสอูมามิจากมะเขือเทศ และความหอมจากน้ำพริก
ด้วยความใจเย็นในการยืนผัด จะกลายเป็นน้ำพริกน่ากินถ้วยหนึ่งทีเดียว
ยิ่งมาเข้าคู่กับผักลวก ไข่ต้ม อย่างนี้ ข้าวนึ่งสัก 20 บาท ก็เอาไม่อยู่ละครับ
อยากเชิญชวนลองทำดูนะครับ เผื่อกินแล้วจะแก้หนาวได้ วันสองวันนี้ทำไมหนาวจังเลย
ก็ไม่รู้
สวัสดีครับ
น้ำพริกอุ๊บ น้ำพริกอ่องกุ้งแห้ง
วันก่อนมือหนึ่งไปร่วมงานบุญกลับมาเล่าว่าเขาทำน้ำพริกเลี้ยง อร่อยมาก ถามไถ่กัน
ไปมา พอจะจับจุดได้ว่าวัตถุดิบหลักนั้นคือกุ้งแห้ง มีส่วนประกอบเป็นมะเขือเทศ
เป็นน้ำพริกพื้นบ้านแน่นอน น่าจะเป็นน้ำพริกอุ๊บหรือเปล่า จะอุ๊บหรืออ่อง ก็ต้องลองทำดู
จัดเครื่องน้ำพริกเลย กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง กะปิ
ใส่เครื่องปั่นจนละเอียด แล้วเอาลงผัดน้ำมันไฟอ่อน จนหอมฉุย
กุ้งแห้งแช่น้ำจนนิ่ม บดละเอียด ใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันเติมน้ำไปนิดหน่อย
เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศลงไปผัดด้วย ขั้นตอนจะแตกต่างกับน้ำพริกอ่องบ้างนิดหน่อย
คือถึงตรงนี้ จะต้องยืนคน ๆ ๆ ๆ ๆ ด้วยไฟอ่อน จนมะเขือเทศเละ
แล้วมาปิดท้ายด้วยความหวานของ หอมแดงซอยบาง ใส่ลงไปแค่สุกก็ปิดไฟ
บางครั้งถ้าชอบ เขาจะใส่ถั่วเน่าแข็บป่นละเอียดลงไปด้วย แต่สล่าปู่ไม่ใส่เพราะเอาใจมือหนึ่ง
ถ้าเป็นน้ำพริกอ่องจะออกเหลว แต่นี่เป็นการผัดจนค่อนข้างแห้ง จะเรียกน้ำพริกอะไรดี
ถามว่าอร่อยไหม ? ลองนึกภาพกุ้งแห้งป่นละเอียด รสอูมามิจากมะเขือเทศ และความหอมจากน้ำพริก
ด้วยความใจเย็นในการยืนผัด จะกลายเป็นน้ำพริกน่ากินถ้วยหนึ่งทีเดียว
ยิ่งมาเข้าคู่กับผักลวก ไข่ต้ม อย่างนี้ ข้าวนึ่งสัก 20 บาท ก็เอาไม่อยู่ละครับ
อยากเชิญชวนลองทำดูนะครับ เผื่อกินแล้วจะแก้หนาวได้ วันสองวันนี้ทำไมหนาวจังเลย
ก็ไม่รู้
สวัสดีครับ