น้ำพริกอุ๊บ น้ำพริกอ่องกุ้งแห้ง

กระทู้สนทนา
วันนี้จะชวนชิมน้ำพริกอ่องกุ้งแห้ง  ใช่หรือเปล่าหว่า  หรือจะเรียกน้ำพริกอุ๊บกุ้งแห้งดี

วันก่อนมือหนึ่งไปร่วมงานบุญกลับมาเล่าว่าเขาทำน้ำพริกเลี้ยง อร่อยมาก  ถามไถ่กัน
ไปมา  พอจะจับจุดได้ว่าวัตถุดิบหลักนั้นคือกุ้งแห้ง  มีส่วนประกอบเป็นมะเขือเทศ  

เป็นน้ำพริกพื้นบ้านแน่นอน น่าจะเป็นน้ำพริกอุ๊บหรือเปล่า  จะอุ๊บหรืออ่อง  ก็ต้องลองทำดู

จัดเครื่องน้ำพริกเลย  กระเทียม  หอมแดง  พริกแห้ง  กะปิ



ใส่เครื่องปั่นจนละเอียด  แล้วเอาลงผัดน้ำมันไฟอ่อน จนหอมฉุย



กุ้งแห้งแช่น้ำจนนิ่ม บดละเอียด  ใส่ลงไปคลุกให้เข้ากันเติมน้ำไปนิดหน่อย



เสร็จแล้วใส่มะเขือเทศลงไปผัดด้วย  ขั้นตอนจะแตกต่างกับน้ำพริกอ่องบ้างนิดหน่อย
คือถึงตรงนี้ จะต้องยืนคน ๆ ๆ ๆ ๆ ด้วยไฟอ่อน  จนมะเขือเทศเละ



แล้วมาปิดท้ายด้วยความหวานของ หอมแดงซอยบาง  ใส่ลงไปแค่สุกก็ปิดไฟ



บางครั้งถ้าชอบ  เขาจะใส่ถั่วเน่าแข็บป่นละเอียดลงไปด้วย  แต่สล่าปู่ไม่ใส่เพราะเอาใจมือหนึ่ง

ถ้าเป็นน้ำพริกอ่องจะออกเหลว  แต่นี่เป็นการผัดจนค่อนข้างแห้ง  จะเรียกน้ำพริกอะไรดี

ถามว่าอร่อยไหม ?  ลองนึกภาพกุ้งแห้งป่นละเอียด รสอูมามิจากมะเขือเทศ และความหอมจากน้ำพริก

ด้วยความใจเย็นในการยืนผัด  จะกลายเป็นน้ำพริกน่ากินถ้วยหนึ่งทีเดียว





ยิ่งมาเข้าคู่กับผักลวก ไข่ต้ม  อย่างนี้  ข้าวนึ่งสัก 20 บาท ก็เอาไม่อยู่ละครับ





อยากเชิญชวนลองทำดูนะครับ  เผื่อกินแล้วจะแก้หนาวได้  วันสองวันนี้ทำไมหนาวจังเลย
ก็ไม่รู้

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่