สวัสดีค่าาา วันนี้จูนเอาขนมอบยอดฮิตมากให้ชิม เอ๊ยยย ชมกันจ้าาา
เป็นขนมอบเบสิคที่จูนคิดว่าใครที่ทำเค้กทำขนมปังเป็นก็ต้องทำเจ้าตัวนี้เป็น
มันก็คือ...คุกกี้นั่นเอง แต่แอบพิเศษตรงที่มันเป็นคุกกี้นิ่ม หรือSoft Cookiesนั่นเองคะ
สูตรที่จูนใช้ในวันนี้เป็นสูตรของคุณกระต่ายลอยคอนะคะ ไปดูกันดีกว่า อิอิ
ปล1.ตามสูตรเดิมของเจ้าของเค้าใส่ถั่วแมคคาเดเมียนะคะ แต่จูนไม่มีเลยใส่อัลมอลด์(ทั้งป่นทั้งสไลด์ มั่วมั้ยละ)แทนคะ
ปล2.จูนอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรนะคะ แต่อร่อยดีคะ ก็เรามือใหม่นิน้าาา อิอิ
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
เนยสดเค็มอุณหภูมิห้อง 125 g (ถ้าใช้เนยจืดให้เติมเกลือนิดหน่อย)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา (จูนใช้กลิ่นวานิลาบัตเตอร์คะ ลองดู อิอิ)
Chocolate Chips 1 ถ้วย (จูนแถมช็อคโกแลตขูดเป็นเกล็ดๆไปด้วยคะ)
ถั่วแมคคาเดเมีย สับหยาบๆ 1 ถ้วย (จูนใช้อัลมอนด์สไลด์แทนคะ แต่ถ้าเป็นแมคคาเดเมียจะอร่อยกว่าคะ)
วอร์มเตาที่ 175 องศา ไฟบนล่างค่ะ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกให้ร่อนแป้ง กับ เบกกิ้งโซดาคะ ตั้งเป็นภูเขาเลย
เนยหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วตีให้ขึ้นฟู ในภาพเนยยังฟูไม่หมดนะคะ ให้ตีไปเรื่อยๆ
พอเนยฟูแล้ว ใส่น้ำตาลทรายแดงแล้วตีต่อจนเนียนคะ
ต่อมาใส่ไข่และกลิ่นวนิลา แล้วตีต่อให้นียนคะ
จะได้ประมาณนี้นะคะ
พอไข่ผสมกันดีแล้ว ก็ค่อยๆ ใส่แป้งลงไปทีละช้อนค่ะ ค่อยๆ ตีจนเข้ากัน
ใส่ช๊อคโกแลตกับถั่วเข้าไป จูนใส่อัลมอนด์ป่นไปด้วยคะ (มั่วได้อีกนะจูน - -) แล้วใช้พายคนจนเข้ากัน
เตรียมถาดคะ ปูกระดาษไขไว้ให้เรียบร้อย
ตักเป็นก้อนๆ บนถาดที่วางกระดาษรองอบไว้ นำเข้าเตาอบ 10-15 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วก็แซะออกมา วางไว้บนตะแกรงจนเย็นค่ะ
ขั้นตอนนี้ไปจนถึงอบเสร็จจูนไม่ได้ถ่ายรูปเลยคะ เพราะมือมันหมดแล้ว แหะๆ
นี่คือหน้าตาคุกกี้มั่วๆของจูนคะ
ส่วนนี่คือด้านในคุกกี้คะ
เป็นไงคะ พอถูไถไปได้มั้ยเอ่ย สูตรวันนี้เป็นสูตรที่ง่ายมากนะคะ ลองทำแล้วทานคู่กับกาแฟดำขมๆ โอ๊ยยยฟินคะ ฮ่าๆ
ขอให้มีความสุขกับการอบขนมนะคะ บ๊ายบายยย ^^
=> Soft Cookies <= คุกกี้นุ่มๆ สูตรเด็ดคะ ><
สวัสดีค่าาา วันนี้จูนเอาขนมอบยอดฮิตมากให้ชิม เอ๊ยยย ชมกันจ้าาา
เป็นขนมอบเบสิคที่จูนคิดว่าใครที่ทำเค้กทำขนมปังเป็นก็ต้องทำเจ้าตัวนี้เป็น
มันก็คือ...คุกกี้นั่นเอง แต่แอบพิเศษตรงที่มันเป็นคุกกี้นิ่ม หรือSoft Cookiesนั่นเองคะ
สูตรที่จูนใช้ในวันนี้เป็นสูตรของคุณกระต่ายลอยคอนะคะ ไปดูกันดีกว่า อิอิ
ปล1.ตามสูตรเดิมของเจ้าของเค้าใส่ถั่วแมคคาเดเมียนะคะ แต่จูนไม่มีเลยใส่อัลมอลด์(ทั้งป่นทั้งสไลด์ มั่วมั้ยละ)แทนคะ
ปล2.จูนอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรนะคะ แต่อร่อยดีคะ ก็เรามือใหม่นิน้าาา อิอิ
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
เนยสดเค็มอุณหภูมิห้อง 125 g (ถ้าใช้เนยจืดให้เติมเกลือนิดหน่อย)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา (จูนใช้กลิ่นวานิลาบัตเตอร์คะ ลองดู อิอิ)
Chocolate Chips 1 ถ้วย (จูนแถมช็อคโกแลตขูดเป็นเกล็ดๆไปด้วยคะ)
ถั่วแมคคาเดเมีย สับหยาบๆ 1 ถ้วย (จูนใช้อัลมอนด์สไลด์แทนคะ แต่ถ้าเป็นแมคคาเดเมียจะอร่อยกว่าคะ)
วอร์มเตาที่ 175 องศา ไฟบนล่างค่ะ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกให้ร่อนแป้ง กับ เบกกิ้งโซดาคะ ตั้งเป็นภูเขาเลย
เนยหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วตีให้ขึ้นฟู ในภาพเนยยังฟูไม่หมดนะคะ ให้ตีไปเรื่อยๆ
พอเนยฟูแล้ว ใส่น้ำตาลทรายแดงแล้วตีต่อจนเนียนคะ
ต่อมาใส่ไข่และกลิ่นวนิลา แล้วตีต่อให้นียนคะ
จะได้ประมาณนี้นะคะ
พอไข่ผสมกันดีแล้ว ก็ค่อยๆ ใส่แป้งลงไปทีละช้อนค่ะ ค่อยๆ ตีจนเข้ากัน
ใส่ช๊อคโกแลตกับถั่วเข้าไป จูนใส่อัลมอนด์ป่นไปด้วยคะ (มั่วได้อีกนะจูน - -) แล้วใช้พายคนจนเข้ากัน
เตรียมถาดคะ ปูกระดาษไขไว้ให้เรียบร้อย
ตักเป็นก้อนๆ บนถาดที่วางกระดาษรองอบไว้ นำเข้าเตาอบ 10-15 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วก็แซะออกมา วางไว้บนตะแกรงจนเย็นค่ะ
ขั้นตอนนี้ไปจนถึงอบเสร็จจูนไม่ได้ถ่ายรูปเลยคะ เพราะมือมันหมดแล้ว แหะๆ
นี่คือหน้าตาคุกกี้มั่วๆของจูนคะ
ส่วนนี่คือด้านในคุกกี้คะ
เป็นไงคะ พอถูไถไปได้มั้ยเอ่ย สูตรวันนี้เป็นสูตรที่ง่ายมากนะคะ ลองทำแล้วทานคู่กับกาแฟดำขมๆ โอ๊ยยยฟินคะ ฮ่าๆ
ขอให้มีความสุขกับการอบขนมนะคะ บ๊ายบายยย ^^