สวัดดีครับ พี่ๆ วันนี้อากาศหนาว อยากเสียเหงื่อเลย เข้าครัว จัดหนักซัก1เมนู ผัดหมี่กะทิ ตามมีตามเกิด
มาเริ่มที่ ส่วนประกอบกันเลย
1 เส้นหมี่ไวไว 1ห่อใหญ่
2 ถั่วงอกต้นอวบๆ 1/2 กิโลกรัม
3 กุ้ยช่าย 2 กำ
4 กระทิสด 2 กล่อง +หอมแดงซอย 8 หัว+พริกป่น 2 ช้อนชา
5 น้ำมะขามเปียก+น้ำตาลปี๊บ+น้ำปลา
6 หมูสับ 3 ขีด
7 กากหมู (เอามันหมูมาเจียว) 1 ถ้วยหญ่ายยย
8 เต้าหู้เหลือง 2 ก้อน
9 ซอสเย็นตาโฟ 5 ช้อนโต๊ะ (ตามปริมาณ เส้น)
ขั้นตอนการทำ
- นำกะทิมาตั้งไฟเขี้ยวให้แตกมัน ส่งกลินหอนอบอวล
- จากนั้นมีอะไร ก็ไส่ๆมันลงไป (ยกเว้น ผักต่างๆและกากหมู )
- ผัดคลุกไปมาให้ทั่ว ปรุงรส ตามชอบ เปรี้ยว หวาน เผ็ด ตามลำดับ
- ชิมรสชาติได้ที่แล้ว ใส่เส้นหมี่ลงไป ใช้ไฟอ่อน ผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำปรุงเริ่มแห้ง
- ใส่ ถั่วงอก และ กุ้ยช่าย ผัดให้ทั่ว
- โรยด้วย กากหมู เป็นอันเรียบร้อย
เรียบร้อย ไปกินกันได้เลยยยยยยย
[CR] เข้าครัวทำ ผัดหมี่กะทิ ครั้งแรกในชีวิต!!!
มาเริ่มที่ ส่วนประกอบกันเลย
1 เส้นหมี่ไวไว 1ห่อใหญ่
2 ถั่วงอกต้นอวบๆ 1/2 กิโลกรัม
3 กุ้ยช่าย 2 กำ
4 กระทิสด 2 กล่อง +หอมแดงซอย 8 หัว+พริกป่น 2 ช้อนชา
5 น้ำมะขามเปียก+น้ำตาลปี๊บ+น้ำปลา
6 หมูสับ 3 ขีด
7 กากหมู (เอามันหมูมาเจียว) 1 ถ้วยหญ่ายยย
8 เต้าหู้เหลือง 2 ก้อน
9 ซอสเย็นตาโฟ 5 ช้อนโต๊ะ (ตามปริมาณ เส้น)
ขั้นตอนการทำ
- นำกะทิมาตั้งไฟเขี้ยวให้แตกมัน ส่งกลินหอนอบอวล
- จากนั้นมีอะไร ก็ไส่ๆมันลงไป (ยกเว้น ผักต่างๆและกากหมู )
- ผัดคลุกไปมาให้ทั่ว ปรุงรส ตามชอบ เปรี้ยว หวาน เผ็ด ตามลำดับ
- ชิมรสชาติได้ที่แล้ว ใส่เส้นหมี่ลงไป ใช้ไฟอ่อน ผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำปรุงเริ่มแห้ง
- ใส่ ถั่วงอก และ กุ้ยช่าย ผัดให้ทั่ว
- โรยด้วย กากหมู เป็นอันเรียบร้อย
เรียบร้อย ไปกินกันได้เลยยยยยยย