เห็นรูปจากอินเตอร์เน็ตมาพักนึงแล้วคะกับซาลาเปาไส้ลาวานี้ เลยลองหาสูตรดูก็เจอใน exteen ของคุณเช้า A Little Kitchen for A Little Chef*~ กับในพันทิป ของคุณ Tree Rose ขอบคุณเจ้าของสูตรด้วยค่ะ
สูตรไส้ลาวา
http://chibiasa.exteen.com/20130209/entry
สูตรแป้ง กับตัวอย่างวิธีการทำ
http://ppantip.com/topic/31117640
ผลงานที่ออกมาก็เป็นเช่นนี้แล (รุ่นทดลองเหมือนจะใส่ไส้น้อยไปหน่อย...แต่พอได้อยู่)
สูตรที่แยมทำเป็นรุ่นทดลอง ค่ะ เป็นสูตรหารสอง (ใครอยากลองเต็มสูตรแนะนำให้ดูจากลิ้งค์ที่แปะให้นะคะ)
เริ่มต้นจากไส้ก่อนเลย
ได้แก่
-ไข่แดงไข่เค็มแบบต้มแล้ว ควักเอาแต่ไข่แดง 3 ฟอง
-นมผงสำหรับทำขนม 4 ช้อนโต๊ะ (ในรูปลืมนมผง)
-ผงคัสตาร์ด 3 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
-นม 1/4 ถ้วย (ไม่ได้ลดเพราะรู้สึกว่า 1/8 มันน้อยไป)
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (ถ้าชอบหวานเพิ่มได้)
-นมข้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-เนยละลาย 60 กรัม
นำส่วนผสมทุกอย่างลงไปปั่นให้เนียนเลยค่ะ แล้วทำไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
หลังจากนั้นก็มาทำแป้งกัน แบ่งเป็นสองส่วน นะค่ะ
ส่วนที่ 1
ได้แก่
แป้งบัวแดง 2 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำแป้งมาร่อนก่อนค่ะ
2. ละลายยีสต์ในน้ำสักเล็กน้อยแล้วหยิบน้ำตาลใส่นิดหน่อยรอสัก10 นาทีแล้วผสมลงไปในแป้ง
3. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำแล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 45 นาที
แยมนวดแป้งด้วยมือก่อนค่ะ หลังจากนั้นให้เครื่องช่วยสักพักแล้วก็มานวดเองต่อ
เดี๋ยวออกไปข้างนอกแป๊บแล้วจะกลับมาต่อ นะค่ะ..
ซาลาเปาไส้ลาวา ทำครั้งแรก...รุ่นทดลอง
สูตรไส้ลาวา
http://chibiasa.exteen.com/20130209/entry
สูตรแป้ง กับตัวอย่างวิธีการทำ
http://ppantip.com/topic/31117640
ผลงานที่ออกมาก็เป็นเช่นนี้แล (รุ่นทดลองเหมือนจะใส่ไส้น้อยไปหน่อย...แต่พอได้อยู่)
สูตรที่แยมทำเป็นรุ่นทดลอง ค่ะ เป็นสูตรหารสอง (ใครอยากลองเต็มสูตรแนะนำให้ดูจากลิ้งค์ที่แปะให้นะคะ)
เริ่มต้นจากไส้ก่อนเลย
ได้แก่
-ไข่แดงไข่เค็มแบบต้มแล้ว ควักเอาแต่ไข่แดง 3 ฟอง
-นมผงสำหรับทำขนม 4 ช้อนโต๊ะ (ในรูปลืมนมผง)
-ผงคัสตาร์ด 3 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
-นม 1/4 ถ้วย (ไม่ได้ลดเพราะรู้สึกว่า 1/8 มันน้อยไป)
-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย (ถ้าชอบหวานเพิ่มได้)
-นมข้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
-เนยละลาย 60 กรัม
นำส่วนผสมทุกอย่างลงไปปั่นให้เนียนเลยค่ะ แล้วทำไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน
หลังจากนั้นก็มาทำแป้งกัน แบ่งเป็นสองส่วน นะค่ะ
ส่วนที่ 1
ได้แก่
แป้งบัวแดง 2 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำแป้งมาร่อนก่อนค่ะ
2. ละลายยีสต์ในน้ำสักเล็กน้อยแล้วหยิบน้ำตาลใส่นิดหน่อยรอสัก10 นาทีแล้วผสมลงไปในแป้ง
3. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำแล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 45 นาที
แยมนวดแป้งด้วยมือก่อนค่ะ หลังจากนั้นให้เครื่องช่วยสักพักแล้วก็มานวดเองต่อ
เดี๋ยวออกไปข้างนอกแป๊บแล้วจะกลับมาต่อ นะค่ะ..