สวัสดีคะ ... มือใหม่เขียนครั้งแรกคะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ
เวลาว่างๆเบื่อๆไม่อยากออกไปไหน อยากลองอะไรทำเป็นงานอดิเรก
สิ่งแรกคือเปิดพันทิป ดู how to ของคนอื่นไปเรื่อยๆ
และสิ่งแรกที่ลองทำตามก็คือ ... . ตัวนี้แหละ "บลูเบอร์รี่ชีพาย"
บอกตรงๆ ว่าไม่อยากเลยยยยยยยย ^^ จริงๆนะ
ง่ายตั้งแต่การหาอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำ หาง่ายม๊ากกกกกก
และขั้นตอนในการทำก็ไม่ซับซ้อน 555 ที่สำคัญไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะซึ่งมือใหม่อย่างเราไม่มีหรอกคะ 55555
เรามาเริ่มขั้นตอนแรกเลยดีกว่า
อย่างแรกหาวัตถุดิบคะ
1. แครกเกอร์ (Hap Seng ใช้ 1 ถุงหมดเลยคะ)
2. เนยสด (Allowrie)
3. ครีมชีส (Philadelphia)
4. นมข้นหวาน (คนอื่นใช้คาร์เนชั่นกันนะคะ แต่เราเลือกของโครงการหลวง คิดว่าน่าจะเหมือนกัน 55)
5. บลูเบอร์รี่
6. มะนาว
7. ถาดฟรอย
8. ตะกร้อตี
อุปกรณ์ครบ เริ่มทำกันเลย ....
อย่างแรกคือ เอาแครกเกอร์มาบดๆๆๆ ให้ละเอียด
วิธีบดที่ทำก็คือ แบ่งแครกเกอร์ใส่ถุงแกงใสๆเนี่ยแหละคะ แล้วเอากระป๋องบลูเบอร์รี่เนี่ยแหละ กดๆๆลงไป ถูๆๆๆบี้ๆ 5555
แปปเดียวเสร็จจ๊ะ
ต่อไป คือ เอาเนยสดไป ละลายๆ เข้าไมโคเวฟเลย เร็วดีคะ (ใช้เนยสดครึ่งก้อนคะ ถ้าไม่พอก็ค่อยละลายใหม่ก็ได้คะ)
แล้วเอาเนยสดที่ละลาย ค่อยๆใส่ลงไปในแครกเกอร์ที่บดแล้ว ค่อยๆใส่นะคะ ใส่ไปด้วยคนคลุกเค้าไปด้วย
จนแครกเกอร์เริ่มพอจะจับตัวได้คะ
เสร็จแล้ว ก็ตักใส่ถาดฟรอยที่เตรียมไว้คะ อัดแน่นๆหน่อยนะคะ แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้
จากนั้นเรามาทำครีมชีสกันดีกว่าคะ อันนี้มะได้ถ่ายรูปไว้ พอดีมือมันเปื้อน 55555 แต่ทำแบบนี้คะ...
นำครีมชีสมาตีๆๆๆด้วยตะกร้อ (ตอนจะทำต้องเอาครีมชีสออกมาไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนจะดีกว่าคะ เพราะว่ามันจะทำให้ตีง่ายขึ้น)
ปล. ตอนแรกเอาครีมชีสใส่ทั้งก้อนตีไม่ไหวคะ เลยใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ตีง่ายขึ้นคะ 55555 คนอื่นทำแบบนี้ป่าว เราไม่รุ้อะ ทำครั้งแรก 555
ตีครีมชีสไปสักพักก็ค่อยๆใส่นมข้นหวานที่เตรียมไว้คะ (เน้นว่าค่อยๆใส่คะ) พอใส่นมข้นหวานลงไปมันจะเริ่มตีง่ายขึ้น ตีครีมชีสให้เนียนคะ
เราก็ตีไปด้วย ชิมไปด้วย ชิมให้หวานนิดหน่อย สุดท้ายแล้วก็บีบมะนาวนิดนึง เอาตามรสชาติที่เราชอบ ที่เราคุ้นเคยคะ
เสร็จก็เอามาใส่หน้าแครกเกอร์ที่เตรียมไว้ ตามรูปจ้า
ขั้นตอนสุดท้ายละคะ เอาบลูเบอร์รี่ที่เตรียมไว้ ใส่ข้างบนฐานแครกเกอร์และครีมชีสที่เราทำคะ
แต่... บลูเบอร์รี่ที่แกะออกมาจากกระป๋อง จะรสชาติหวานนิสสนึงคะ ให้บีบมะนาวใส่ตัดหวานหน่อย จะได้ไม่เลี่ยนมากคะ
อันนี้แล้วแต่นะคะ ถ้าใครชอบกินหวานก็ไม่ต้องก็ได้คะ แต่เพิ่มเปริ้ยวอิกนิดจะดีมากคะ
เสร็จแล้ววว คะ
หน้าตาเป็นแบบนี้คะ พอไปวัดไปวาได้ไหมคะ ขนมชิ้นแรกคะ บอกเลยว่าไม่เคยทำมาก่อนนนนน
ชิมแล้ว ... รสชาติไม่ได้ขี่เหร่เลยนะคะ 5555 อร่อยคะ ๆๆ
ลองๆทำดูนะคะ ใครทำไปแล้วบ้าง หรือมีอะไรแนะนำบอกได้นะคะ
[CR] [How to..] ขนมอย่างแรกที่เลือกทำ "บลูเบอร์รี่ชีสพาย"
เวลาว่างๆเบื่อๆไม่อยากออกไปไหน อยากลองอะไรทำเป็นงานอดิเรก
สิ่งแรกคือเปิดพันทิป ดู how to ของคนอื่นไปเรื่อยๆ
และสิ่งแรกที่ลองทำตามก็คือ ... . ตัวนี้แหละ "บลูเบอร์รี่ชีพาย"
บอกตรงๆ ว่าไม่อยากเลยยยยยยยย ^^ จริงๆนะ
ง่ายตั้งแต่การหาอุปกรณ์และวัตถุดิบในการทำ หาง่ายม๊ากกกกกก
และขั้นตอนในการทำก็ไม่ซับซ้อน 555 ที่สำคัญไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะซึ่งมือใหม่อย่างเราไม่มีหรอกคะ 55555
เรามาเริ่มขั้นตอนแรกเลยดีกว่า
อย่างแรกหาวัตถุดิบคะ
1. แครกเกอร์ (Hap Seng ใช้ 1 ถุงหมดเลยคะ)
2. เนยสด (Allowrie)
3. ครีมชีส (Philadelphia)
4. นมข้นหวาน (คนอื่นใช้คาร์เนชั่นกันนะคะ แต่เราเลือกของโครงการหลวง คิดว่าน่าจะเหมือนกัน 55)
5. บลูเบอร์รี่
6. มะนาว
7. ถาดฟรอย
8. ตะกร้อตี
อุปกรณ์ครบ เริ่มทำกันเลย ....
อย่างแรกคือ เอาแครกเกอร์มาบดๆๆๆ ให้ละเอียด
วิธีบดที่ทำก็คือ แบ่งแครกเกอร์ใส่ถุงแกงใสๆเนี่ยแหละคะ แล้วเอากระป๋องบลูเบอร์รี่เนี่ยแหละ กดๆๆลงไป ถูๆๆๆบี้ๆ 5555
แปปเดียวเสร็จจ๊ะ
ต่อไป คือ เอาเนยสดไป ละลายๆ เข้าไมโคเวฟเลย เร็วดีคะ (ใช้เนยสดครึ่งก้อนคะ ถ้าไม่พอก็ค่อยละลายใหม่ก็ได้คะ)
แล้วเอาเนยสดที่ละลาย ค่อยๆใส่ลงไปในแครกเกอร์ที่บดแล้ว ค่อยๆใส่นะคะ ใส่ไปด้วยคนคลุกเค้าไปด้วย
จนแครกเกอร์เริ่มพอจะจับตัวได้คะ
เสร็จแล้ว ก็ตักใส่ถาดฟรอยที่เตรียมไว้คะ อัดแน่นๆหน่อยนะคะ แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้
จากนั้นเรามาทำครีมชีสกันดีกว่าคะ อันนี้มะได้ถ่ายรูปไว้ พอดีมือมันเปื้อน 55555 แต่ทำแบบนี้คะ...
นำครีมชีสมาตีๆๆๆด้วยตะกร้อ (ตอนจะทำต้องเอาครีมชีสออกมาไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนจะดีกว่าคะ เพราะว่ามันจะทำให้ตีง่ายขึ้น)
ปล. ตอนแรกเอาครีมชีสใส่ทั้งก้อนตีไม่ไหวคะ เลยใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ตีง่ายขึ้นคะ 55555 คนอื่นทำแบบนี้ป่าว เราไม่รุ้อะ ทำครั้งแรก 555
ตีครีมชีสไปสักพักก็ค่อยๆใส่นมข้นหวานที่เตรียมไว้คะ (เน้นว่าค่อยๆใส่คะ) พอใส่นมข้นหวานลงไปมันจะเริ่มตีง่ายขึ้น ตีครีมชีสให้เนียนคะ
เราก็ตีไปด้วย ชิมไปด้วย ชิมให้หวานนิดหน่อย สุดท้ายแล้วก็บีบมะนาวนิดนึง เอาตามรสชาติที่เราชอบ ที่เราคุ้นเคยคะ
เสร็จก็เอามาใส่หน้าแครกเกอร์ที่เตรียมไว้ ตามรูปจ้า
ขั้นตอนสุดท้ายละคะ เอาบลูเบอร์รี่ที่เตรียมไว้ ใส่ข้างบนฐานแครกเกอร์และครีมชีสที่เราทำคะ
แต่... บลูเบอร์รี่ที่แกะออกมาจากกระป๋อง จะรสชาติหวานนิสสนึงคะ ให้บีบมะนาวใส่ตัดหวานหน่อย จะได้ไม่เลี่ยนมากคะ
อันนี้แล้วแต่นะคะ ถ้าใครชอบกินหวานก็ไม่ต้องก็ได้คะ แต่เพิ่มเปริ้ยวอิกนิดจะดีมากคะ
เสร็จแล้ววว คะ
หน้าตาเป็นแบบนี้คะ พอไปวัดไปวาได้ไหมคะ ขนมชิ้นแรกคะ บอกเลยว่าไม่เคยทำมาก่อนนนนน
ชิมแล้ว ... รสชาติไม่ได้ขี่เหร่เลยนะคะ 5555 อร่อยคะ ๆๆ
ลองๆทำดูนะคะ ใครทำไปแล้วบ้าง หรือมีอะไรแนะนำบอกได้นะคะ