Okonomiyaki (พิซซาญี่ปุ่น) ทั่วไปจะใช้กะหล่ำปี มาผสมแป้งและไข่ไก่ ใส่หน้าหมูสามช้น นำไปทอด ราดด้วยซอสและมายองเนส จัดเป็นอาหารญี่ปุ่นที่รู้จักกันแพร่หลายโดยเฉพาะเมืองโอซากาและฮิโรชิมา แต่ละเมืองก็มีสูตรประจำมีความแตกต่างกัน ผักที่ใช้ นอกจากกะหล่ำปีแล้ว จะมี Okonomiyaki ที่ใส่แต่ ต้นหอม ด้วย เรียกว่า Negiyaki
เมื่อวานตอนเย็นแวะไปที่ตลาดสี่มุมเมือง ไปเห็นดอกโสน วางขายอยู่เยอะ ราคา 90 บาท/กก. ดอกโสนจัดเป็นดอกไม้ที่ทานได้มีรสชาติอร่อยมาก ขึ้นอยู่ตามริมน้ำทั่วไป ไปเก็บมาทานได้ ปกติก็นำดอกโสนมาทอดไข่ แบบเดียวกับทอดไข่ชะอมทานกับน้ำพริกกะปิ ก็เกิดแนวคิดว่า น่าจะลองเอาดอกโสนมาทำ Okonomiyaki ดู เพราะที่บ้านมีเครื่องปรุงอยู่พอดี เครื่องปรุงได้แก่ น้ำซอสทงคัตสึและมายองเนสอยู่ ซื้อดอกโสนมา 1 กก. แบ่งมาทดลองทำ Okonomiyaki ที่เหลือก็ไว้เจียวไข่ทานกับน้ำพริก ซื้อหมูสามชั้นมาด้วย
Okonomiyaki ดอกโสน
ดอกโสน
ส่วนผสมแป้ง Okonomiyaki
- แป้งสาลี 100 กรัม
- น้ำซุปปลาแห้ง (ดาชิ) หรือน้ำเปล่า 100 ซซ.
- เกลือ
- (สูตรจะใส่ หัวมัน "นาไกโมะ" ขูด ด้วย; หัวมัน "นาไกโมะ" สด มีขายที่ ซูเปอร์ฟูจิ)
เอาดอกโสนประมาณ 3/4 ถ้วย ใส่ถ้วยผสม ตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไป พร้อมไข่ไก่ 1 ฟอง กะให้ปริมาณแป้งผสมเข้ากันกับดอกโสน พอดีอย่าให้แห้งหรือเหลว ปรับโดยการเพิ่มแป้งหรือดอกโสน
ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง เอาน้ำมันทาบางๆ พอกระทะร้อน ใส่แป้งผสมดอกโสนลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมมีความหนา 1 ซ.ม. วางเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นบาง ลงไป
ทอดไปประมาณ 3 นาที กลับด้าน ทอดต่อไปอีก 2 นาที หมูก็สุก กลับมาอีกด้าน
ตักใส่จาน
เอาซอสทาหน้า ใช้ซอสทงคัตสึ
พอดีมีขวดใส่มายองเนสแบบสามหัวอยู่ ซื้อมาจากไดโซะ
เอามายอดเนสใส่ขวด บีบมายองเนสเป็นเส้นๆ
รสชาติออกมาอร่อยใช้ได้เลย วัยรุ่นชอบ
ครั้งหน้า ต้องโรยหน้าด้วยปลาแห้ง และ ผงสาหร่าย (Aomori) และน่าจะเอาผักอย่างอื่นๆ เช่น ดอกขจร มาลองทำดู
สำหรับ ผงสาหร่าย (Aomori) นี้ ใครทราบบ้างว่าหาซื้อที่ใหนได้ เพราะไปหาที่ ฟูจิแล้ว ไม่มี
สวัสดี
เอาดอกโสน มาทำ Okonomiyaki (พิซซาญี่ปุ่น)
เมื่อวานตอนเย็นแวะไปที่ตลาดสี่มุมเมือง ไปเห็นดอกโสน วางขายอยู่เยอะ ราคา 90 บาท/กก. ดอกโสนจัดเป็นดอกไม้ที่ทานได้มีรสชาติอร่อยมาก ขึ้นอยู่ตามริมน้ำทั่วไป ไปเก็บมาทานได้ ปกติก็นำดอกโสนมาทอดไข่ แบบเดียวกับทอดไข่ชะอมทานกับน้ำพริกกะปิ ก็เกิดแนวคิดว่า น่าจะลองเอาดอกโสนมาทำ Okonomiyaki ดู เพราะที่บ้านมีเครื่องปรุงอยู่พอดี เครื่องปรุงได้แก่ น้ำซอสทงคัตสึและมายองเนสอยู่ ซื้อดอกโสนมา 1 กก. แบ่งมาทดลองทำ Okonomiyaki ที่เหลือก็ไว้เจียวไข่ทานกับน้ำพริก ซื้อหมูสามชั้นมาด้วย
Okonomiyaki ดอกโสน
ดอกโสน
ส่วนผสมแป้ง Okonomiyaki
- แป้งสาลี 100 กรัม
- น้ำซุปปลาแห้ง (ดาชิ) หรือน้ำเปล่า 100 ซซ.
- เกลือ
- (สูตรจะใส่ หัวมัน "นาไกโมะ" ขูด ด้วย; หัวมัน "นาไกโมะ" สด มีขายที่ ซูเปอร์ฟูจิ)
เอาดอกโสนประมาณ 3/4 ถ้วย ใส่ถ้วยผสม ตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไป พร้อมไข่ไก่ 1 ฟอง กะให้ปริมาณแป้งผสมเข้ากันกับดอกโสน พอดีอย่าให้แห้งหรือเหลว ปรับโดยการเพิ่มแป้งหรือดอกโสน
ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง เอาน้ำมันทาบางๆ พอกระทะร้อน ใส่แป้งผสมดอกโสนลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมมีความหนา 1 ซ.ม. วางเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นบาง ลงไป
ทอดไปประมาณ 3 นาที กลับด้าน ทอดต่อไปอีก 2 นาที หมูก็สุก กลับมาอีกด้าน
ตักใส่จาน
เอาซอสทาหน้า ใช้ซอสทงคัตสึ
พอดีมีขวดใส่มายองเนสแบบสามหัวอยู่ ซื้อมาจากไดโซะ
เอามายอดเนสใส่ขวด บีบมายองเนสเป็นเส้นๆ
รสชาติออกมาอร่อยใช้ได้เลย วัยรุ่นชอบ
ครั้งหน้า ต้องโรยหน้าด้วยปลาแห้ง และ ผงสาหร่าย (Aomori) และน่าจะเอาผักอย่างอื่นๆ เช่น ดอกขจร มาลองทำดู
สำหรับ ผงสาหร่าย (Aomori) นี้ ใครทราบบ้างว่าหาซื้อที่ใหนได้ เพราะไปหาที่ ฟูจิแล้ว ไม่มี
สวัสดี