อาหารเย็น... ข้าวคลุกกะปิ

วันก่อนเปิดเจอกระทู้ในห้องนี้แหละ ทำข้าวคลุกกะปิมาโชว์ เลยเกิดอาการอยากกินบ้าง
แต่เกาะเล็กๆที่เราอยู่ โดยเฉพาะในหมู่บ้านเล็กๆที่ห่างจากปั๊มน้ำมัน และเทสโก้โลตัสถึง 40 นาทีแล้วไซร้
เสาะแสวงหาข้าวคลุกกะปิที่ไหน พ่อครัวแม่ครัวต่างส่ายหัวว่าไม่มี (ทีสปาเก็ตตี้ล่ะมีทุกแบบ เค้าเคือง! T^T)
สุดท้ายเลยต้องขวนขวายหาวัตถุดิบมาทำกินเองซะเลย เตรียมมาหลายวันเพิ่งได้ฤกษ์งามยามดีก็เย็นนี้แหละค่ะ ^^

เป็นการทดสอบกล้องน้อง OPPO ที่เพพิ่งถอยมาด้วยว่าถ่ายรูปโอเคหรือเปล่า 55555
ไปดูกันเลยดีกว่าาาา


วัตถุดิบ
ไข่ไก่ ๒ ฟอง, ข้าวสวยสำหรับผัด, เคย (กะปิ) หอมๆ, แตงกวา, มะม่วงเบา, ถั่วฝักยาว, กุ้งแห้ง,
กุนเชียง (หลายท่านนิยมหมูหวาน แต่เค้าไม่ชอบ), สะตอ (ของคู่ครัวสาวใต้), หัวหอม, พริกสด, มะม่วงเบา

วิธีการง่ายๆ
๑. หั่นถั่วฝักยาว, แตงกวา, หัวหอม, กุนเชียง, พริกสด เป็นชิ้นเล็กๆ
๒. สไลด์มะม่วงออกเป็นเส้นๆ
๓. นำไข่ไก่สองใบมาตีรวมกัน ทอดเป็นไข่เจียวแผ่นบางๆ กรอบๆ ชอบๆ แล้วนำไปหั่นเป็นเส้นๆ


ทั้งหมดด้านบนใช้มานเป็นของเคียงกับข้าวผัดกะปิค่ะ เมนูนี้ไม่มีหมูหวานนะคะ เนื่องจากเดินทางทุรกันดารบวกฝนตกเลยไม่อยากออกไปไหน

๔. ข้าวที่นำมาผัด หากเป็นข้าวเย็น (ข้าวค้างคืน หรือข้าวที่หุงทิ้งไว้นานกว่า 6 ชั่วโมง) จะเริ่ดมาก แต่สามีซื้อข้าวญี่ปุ่นมาให้
เม็ดเลยเล็กๆ กลมๆ เหนียวๆ เปียกๆ ขนาดในภาพคือสำหรับสองคนทานค่ะ


๕. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันน้อยๆ นะคะ อันนี้หลักสูตรแม่บ้านสำเร็จรูป ใช้กระทะไฟฟ้าอันจ้อยยยย


๖. เสร็จแล้วเอากุ้งแห้งลงไปทอดให้กรอบๆค่ะ ระวังอย่าให้ไหม้


๗. แล้วตามด้วยกะปิ เอาลงไปคั่วน้ำมันให้หอมมมม แลดูให้เข้ากันกับกุ้งแห้ง แล้วใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย
หมายเหตุ ถ้าได้ปิ้งก่อนจะเริ่ดมาก แต่สภาพบ้าน และเพื่อนบ้านไม่อำนวยให้เราทำอย่างนั้นได้ค่ะ


๘. เมื่อเห็นว่าหอมเกินไปแล้วก็บึ้มข้าวลงไปเลยค่ะ ผัดๆ คนๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน


๙. สำหรับเราใส่น้ำตาลอย่างเดียวค่ะ เพราะกะปิเค็ม (ชิมก่อนแล้ว) เมื่อผัดจนเริ่มแห้งแล้วเป็นอันเสร็จค่ะ




และแล้วผลลัพธ์ก็คือ... แต่นนนน แตนนนน แต๊นนนนนนนนนนนนนนนนน



นำมาจัดลงจาน ตามด้วยเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ มื้อนี้แซมด้วยสะตอและกุนเชียงของชอบของสามีค่ะ
ในภาพเป็นจานของเราค่ะ ทานเสร็จแน่นมากกกกกก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่