[CR] [ครัวบ้านพิม] .... ข้าวกล้องงอกอบเห็ด ..... เมนูที่ทั้งดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญ อร่อย !!

หากเพื่อนๆ  ชอบทานข้าวอบ ... วันนี้พิมมีเมนูข้าวอบอีกเมนูนึงมานำเสนอ  นั่นก็คือเมนู "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด"  ซึ่งเป็นเมนูที่ทั้งทำง่ายและอร่อยมาก จนอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูเลยค่ะ   ^_^

หมายเหตุ สูตรที่พิมให้ไว้สำหรับเมนูนี้และทุกเมนู  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกันพิม  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิมลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยอ่ะค่ะ

ก่อนอื่นดูหน้าตากันก่อนค่ะ ทำเสร็จแล้วจะออกมาเป็นแบบนี้นะคะ




ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันค่ะ  (เยอะนิ๊ดดดดดดดดดดนึง)

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

- ข้าวกล้องงอก  1.5 ถ้วย
- หมูสันคอหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า  70 กรัม
- กุ้งแห้ง 3 ชต.

- แปะก๊วย 1/3 ถ้วย
- เห็ดหอมสด 4 ดอกใหญ่
- เห็ดออรินจิ 2 ดอกกลาง
- เห็ดชิเมจิดำ  80 กรัม
- แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า 3 ชต.  

- กระเทียมสับ 1 ชต.
- ขิงแก่สับ 1 ชต.
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว 3 ชต.
- น้ำซุปกระดูกหมูสำหรับหุงข้าว 3 ถ้วย    (ตามสัดส่วนที่ระบุไว้ข้างถุง)

- ซอสหอยนางรม 2.5 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2.5 ชต.
- ซอสถั่วเหลือง 1.5 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำมันงา 2 ชช.


วิธีทำ

อันดับแรกเลยเรามาดูข้าวที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ  ก็จะเป็นข้าวกล้องงอกยี่ห้อตามในภาพนี้ค่ะ  


ตวงข้าวออกมาเท่าที่เราต้องใช้ แล้วนำไปซาวสักครั้งนึง + พักให้สะเด็ดน้ำค่ะ


จากนั้นมาดูที่หมูกันต่อนะคะ สำหรับหมู .. พิมเลือกใช้หมูส่วนสันคอหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก ๆ   แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบส่วนสันคอ จะเปลี่ยนไปใช้ส่วนสันนอกหรือสันในแทนก็ได้ค่ะ    .. ก็นำหมูที่หั่นแล้ว คลุกเคล้ากับซอสหอยนางรม 1 ชช. และซีอิ๊วขาว 1/2 ชช. นะคะ  เคล้าเสร็จก็หมักไว้สัก 10 นาทีค่ะ     (ซอสหอย กับซีอิ๊วขาวที่ใช้หมักหมู  - นอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสูตร)


ต่อมา ... ก็มาดูที่กุ้งแห้งนะคะ สำหรับกุ้งแห้งให้เลือกใช้กุ้งแห้งแบบเนื้อ  (ไม่มีเปลือก)   นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ค่ะ


แปะก๊วย ... เลือกใช้แบบที่ต้มสุกแล้วค่ะ  


เห็ดชิเมจิ ... ตัดส่วนโคนที่ติดกันทิ้งไป  ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วแยกไว้เป็นดอก ๆ / เห็ดหอมสด .... ตัดส่วนก้านดอกทิ้งไป  ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ  / เห็ดออรินจิ .. ผ่าครึ่งดอกตามแนวยาว แล้วหั่นเฉียงไว้เป็นชิ้นๆ  




แครอท ... ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไว้ค่ะ  


และเมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ก็มาถึงขั้นตอนลงมือทำล่ะค่ะ ^_^

..... เริ่มด้วยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าวลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับ ขิงสับ ลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่หมูและกุ้งแห้งลงไปผัดให้เข้ากัน


ตามด้วยข้าวกล้องงอกที่เราซาวน้ำเอาไว้แล้ว  แปะก๊วย แครอท และเห็ดทั้งหมดค่ะ


ผัดให้เข้ากันดี   พอให้น้ำมันเคลือบเมล็ดข้าวก็เป็นอันใช้ได้   (ไม่ต้องให้หมูสุก - ไม่ต้องให้เห็ด แครอทสุก)


ก็ตักใส่หม้อหุงข้าว .... รอไว้


จากนั้นผสมซอสหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง เกลือป่น น้ำมันงา  และน้ำซุปรวมกัน



แล้วเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว คนให้เข้ากันอีกที ก็นำไปหุงตามปกติได้เลยค่ะ  ^__^  


จนกระทั่งข้าวสุก ก็ปล่อยให้ข้าวระอุสัก 10-15 นาที   ก็เปิดฝาหม้อ แล้วนำพายไม้หรือทัพพีคนส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ


ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ  



สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ โรยต้นหอมซอยนิดหน่อย เพื่อความสวยงาม ..... แล้วเราก็จะได้  "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด"  ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างค่ะ   ... ซึ่งขอบอกว่าเป็นเมนูข้าวอบที่หอมมากก.ก.ก. เลยค่ะ  หอมทั้งจากเห็ดมากมาย และหอมทั้งจากเครื่องปรุง  พริกไทยป่น น้ำมันงาที่เราใส่ลงไป  .... เลยกลายเป็น "ข้าวกล้องงอกอบเห็ด"  ที่หอมและอร่อยถูกปากพิมและคนในครอบครัวมากเลยค่ะ



หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ  เมนูนี้แม้ส่วนผสมและเครื่องปรุงจะเยอะหน่อย ^_^  แต่ส่วนใหญ่ก็หาได้จากในครัวของเราอ่ะค่ะ  ที่สำคัญเมนูนี้ทำไม่ยากเลย  แล้วก็มีประโยชน์มากมาย ..... ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ  แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไป ..... สวัสดีค่ะ  ^__^

ชื่อสินค้า:   ข้าวกล้องงอกอบเห็ด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่