ลองกระทะเหล็กใบใหม่ด้วย "ข้าวอบกุนเชียง"

กระทู้สนทนา


ตอนไปปารีสช่วงสงกรานต์ แวะไปที่ร้านขายเครื่องครัวระดับ Pro ไปเจอกระทะเหล็กรุ่นใหม่ของ de Buyer เป็นรุ่น Mineral B Element ก็อดใจไม่ได้ ทั้งๆ ที่มีกระทะเหล็กของ de Buyer อยู่หลายใบแล้ว  ซื้อกระทะมาเพิ่มอีก 2 ใบ เป็นกระทะ Paella และ กระทะแบน   กระทะรุ่นนี้เป็นเหล็กหนา หนักมาก มีข้อดีคือการนำความร้อนที่เร็วและสม่ำเสมอ และทำอาหารจะไม่ติดกระทะ

กลับมาบ้านก็ต้องจัดการเอากระทะมาทดสอบประสิทธิภาพดูว่าดีจริงหรือไม่  จัดการเอากระทะ Paella มาทำข้าวอบกุนเชียงเพราะว่าที่บ้านมีกุนเชียงอยู่พอดี  ปกติทำข้าวอบทั้งหลายจะใช้กระทะของ ScanPan ที่เคลือบเทฟรอน  ข้อดีคือข้าวไม่ติดกระทะ แต่ข้อเสียคือข้าวจะไม่เกรียม   ข้าวอบที่อร่อยๆ ข้าวด้านล่างที่ก้นกระทะจะต้องเกรียมนิดๆ (แต่ไม่ได้ไหม้)  ข้าวอบจะได้หอม

กระทะ de Buyer:  กระทะ Paella ขนาด 32 ซ.ม. และ กระทะแบนขนาด 26 ซ.ม.


จัดการเอากระทะมาเผาก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารไม่ติดกระทะ


เครื่องปรุง

- ข้าวสาร 2 ถ้วย
- น้ำซุป 4 ถ้วย
- กุนเชียง
- หอมใหญ่ซอยละเอียด 1 หัว
- เห็ดซอย 1 ถ้วย
- กระเทียม 1 หัว
- ปรุงรส ด้วย เหล้าจีน ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และ ซีอิ้วดำนิดหน่อย

กุนเชียงใส่ตามชอบ จัดการหั่นเป็นชิ้นเล็ก


หอมใหญ่ซอยและเห็ดออริงจิซอย


ข้าวสาร 2 ถ้วย


น้ำซุป 4 ถ้วย ตั้งไฟให้ร้อน


ต้งกระทะ ใช้ไฟกลาง นำกุนเชียงไปทอดให้สุกก่อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะจะมีน้ำมันออกมาจากกุนเชียงเอง


ทอดประมาณ 5 นาที กุนเชียงสุก ผิวเกรียมนิดหน่อย ตักขึ้นใส่จานไว้




เอากระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันกุนเขียง แล้วใส่หอมใหญ่ลงไปผัด เติมน้ำม้นเพิ่มไปอีกหน่อย


ผัดไป 5 นาที หอมใหญ่สุก ใส่ข้าวลงไปผัด


ใส่น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้น้ำมันเคลือบเม็ดข้าว แล้วเติมกุนเชียงและเห็ดลงไป


ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปที่อุ่นไว้ลงไป


ปรุงรสด้วย  ซีอิ้วขาว เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ และ ซีอิ้วดำนิดหน่อย เพื่อให้สีสวยงาม


ประมาณ 5 นาที น้ำซุปจะแห้ง ให้หรี่เป็นไฟอ่อน เอาฝาปิด


นกน้อยเฝ้าดูข้าวอบ


อบไว้ 10 นาที  ข้าวจะสุก  ให้ตรวจดูที่ก้นกระทะว่าข้าวเกรียมหรือไม่ ถ้ายังไม่เกรียมก็ตั้งไฟต่ออีก

ข้าวอบกุนเชียง




ข้าวก้นกระทะเกรียม หอม


ผักแนม


พริกขี้หนูซีอิ้ว




ข้าวออกมาได้แห้ง หอม  ผู้ใหญ่  วัยรุ่น  ชอบมาก

สรุป กระทะเหล็ก de Buyer รุ่นใหม่ใบนี้นำมาทำข้าวอบได้อย่างเลิศ  การกระจายความร้อนดีมาก  
ทำข้าวก้นกระทะเกรียมได้ โดยข้าวไม่ติดกระทะ

ใครชอบใช้กระทะเหล็กถ้ามีโอกาศหาซื้อมาใช้ได้เลย คุ้มค่า

เมนูหน้าก็ต้องทดสอบ ข้าว Paella แบบ เสปน และ Pasta Paella.

สวัสดี

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่