จุดประสงค์ที่ดองแมงกะพรุนด้วยปลือกอินทรี/แมงกะพรุนเย็นตาโฟใช้สารอะไรแช่/แมงกะพรุนทั้งสองอย่างเป็นชนิดเดียวกันไหม

1. แมงกะพรุนที่ดองเปลือกอินทรียจนเป็นน้ำสีแดง ทำไมต้องดองให้ตัวแมงกะพรุนเป็นสีแดงด้วยล่ะครับ จุดประสงค์(ที่ดองด้วยเปลือกอินทรี)คืออะไร
2. แล้วแมงกะพรุนเย็นตาโฟ เขาใช้สารอะไรมาแช่แมงกะพรุนเหรอครับก่อนจะมาทำเย็นตาโฟ
3. ทั้งแมงกะพรุนดองเปลือกอินทรีและแมงกะพรุนเย็นตาโฟคือ แมงกระพรุนชนิดเีดียวกันหรือเปล่า นั่นคือ แมงกระพรุนถ้วย

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
1 แมงกะพรุนที่ดองเปลือกไม้ เช่น เปลือกต้นเข็ง(ต้นลูกหยี)  เปลือกต้นมะยม และอีกหลายอย่างที่มีรสฝาด สีแดง จุดประสงค์
เพื่อขับให้น้ำในตัวกะพรุนออกไปครับ ยางในตัวเปลือกไม้จะรักษาเนื้อของกะพรุนไว้ไม่ให้เน่า แช่ใว้คืน2คืนก็กินได้แล้ว
2 แมงกะพรุนสีขาวๆที่ใส่เย็นตาโฟ จะดองด้วยเกลือ สารส้ม และผงฟู ครับ  กรมวิธีการทำก็มีขั้นตอนยุ่งยากและเหนื่อยพอสมควร
3 แมงกะพรุนทั้งขาวและแดง คือชนิดเดียวกันครับ คือแมงกะพรุนหนัง และแมงกะพรุนจาน ครับ
ส่วนแมงกะพรุนไฟที่ผิวมีจุดแดงๆ น้ำตาลๆเป็นจุดๆนั่นก็เอามาดองได้ครับ แต่ไม่นิยมกันเพราะขั้นตอนสุดท้ายต้องมาเฉือนผิว
ที่เป็นจุดๆนั้นออกไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่