สวัสดีค่ะ ใครเบื่อๆ เซ็งๆ แวะมาทายคำตอบกันเล่นๆ แก้เบื่อ ในวันอากาศเย็นๆ แบบนี้ละกันนะคะ ^___^
ก่อนอื่นมาดูวิธีทำขนมจีนน้ำยาเห็ดกันก่อนค่ะ
เริ่มต้นจากเห็ดก่อนเลยค่ะ เอาเห็ดมาเฉือนเอาขี้ดินออก แล้วก็นำไปล้าง (ไม่ต้องแช่นะคะ) วิ่งผ่านน้ำให้ทั่วๆ เห็ด แล้วผึ่งไว้
ผึ่งไว้ซักพัก ก็เอาเห็ดไปต้มค่ะ
ระหว่างรอต้มเห็ด เราก็มาเตรียมส่วนผสมอื่นๆ ทีนอกเหนือจากเห็ดกันค่ะ ส่วนผสมอื่นๆ ก็มี พริกแกง, กระชาย แล้วก็ กะทิ
ล้างกระชายรอไว้... หลังจากต้มเห็ดเสร็จแล้ว ก็เอาเห็ดไปปั่นพร้อมกระชายได้เลยค่ะ...
(ในรูปเราเหลือเห็ดไว้บางส่วน ไว้เพื่อให้ดูสวยงามเวลาตักใส่จาน)
ปั่นเห็ดเสร็จแล้ว ทีนี้ ก็มาสู่ขั้นตอนการทำน้ำยาแล้วค่ะ
เทกะทิลงไปในกระทะ (ไฟไม่ต้องแรงนะคะ) พอกะทิเริ่มร้อน ก็ใส่พริกแกงลงไป... ผัดๆๆๆๆๆ จนออกกลิ่น แล้วก็ใส่เห็ดกับกระชายปั่นลงไปผัดด้วยกันเลยค่ะ คลุกๆๆๆ ไปซักแป๊บนึง ใส่กะทิเพิ่มลงไปได้เลย (พอดีว่า เราทำอาหารไม่เก่ง หัวกะทิ กับหางกะทิ เราใช้ไม่เป็น เราเลยเทๆๆๆๆ ลงไปตามที่เห็นอะค่ะ แหะๆๆๆ) ระหว่างนี้ ก็ปรุงรสตามใจชอบได้เลยค่ะ จะใช้น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ฯลฯ ก็สุดแล้วแต่เลยค่ะ
ระหว่างรอน้ำยาเดือด เราก็มาเตรียมส่วนผสมอื่นต่อไป น้ำยาเห็ดในวันนี้ เราใส่ลูกชิ้นปลาด้วย
(ระหว่างรอน้ำยาเดือด ก็ไปล้างลูกชิ้นเตรียมไว้)
แล้วก็ต้มน้ำ สำหรับต้มผัก ที่จะใช้เป็นเครื่องเคียงเพิ่มเติม เราใช้ผักบุ้งไทยค่ะ พร้อมกันนั้น ก็ล้างและเด็ดใบโหระพารอระหว่างต้มผักไปอีกทีนึง
น้ำยาเดือดแล้ว ใส่ลูกชิ้น กับเห็ด (ที่ไม่ได้ปั่น) ลงไปต้มพร้อมกัน
ระหว่างรอเดือดอีกรอบนึง ก็ไปจัดขนมจีนรอไว้ได้เลยค่ะ ตกแต่งจานด้วยเครื่องเคียง คือ ผักต่างๆ พอน้ำยาเดือด ก็ตักราด พร้อมเสริฟ ตามรูปเลยค่ะ
ปล.ก่อนเสริฟ "อย่าลืม" ถ่ายรูป แล้วก็กดแชร์ ก่อนด้วยนะคะ 555
*** ปุจฉา : สำหรับท่านแรก ที่ตอบถูกทั้ง ๒ คำถามว่า
- หม้อนี้ ทานกี่คน
- เฉพาะค่าเห็ด สำหรับน้ำยาหม้อนี้ ราคาเท่าไหร่
เรามีของรางวัลแจกให้ตามรูปค่ะ
ของในรูป เป็นสายรัดข้อมือ (แทนเครื่องประดับ) หรือ จะใช้เป็นที่รัดผมก็ได้ค่ะ ใช้ได้ทั้ง ๒ แบบ เราซื้อมาจากกวางเจา...
สำหรับท่านที่ตอบถูก จะได้รับที่รัดผมตามรูป จำนวน ๒ ชิ้นค่ะ
ขออนุญาต
ประกาศผล พรุ่งนี้ (๘ พ.ย.) ตอนเวลาเที่ยงตรงนะคะ
แวะมาร่วมสนุกกันเยอะๆ นะคะ ขอให้โชคดีค่ะ ^____^
>>>> ขนมจีนน้ำยาเห็ด พร้อมคำถามท้ายกระทู้ค่ะ <<<<
ก่อนอื่นมาดูวิธีทำขนมจีนน้ำยาเห็ดกันก่อนค่ะ
เริ่มต้นจากเห็ดก่อนเลยค่ะ เอาเห็ดมาเฉือนเอาขี้ดินออก แล้วก็นำไปล้าง (ไม่ต้องแช่นะคะ) วิ่งผ่านน้ำให้ทั่วๆ เห็ด แล้วผึ่งไว้
ผึ่งไว้ซักพัก ก็เอาเห็ดไปต้มค่ะ
ระหว่างรอต้มเห็ด เราก็มาเตรียมส่วนผสมอื่นๆ ทีนอกเหนือจากเห็ดกันค่ะ ส่วนผสมอื่นๆ ก็มี พริกแกง, กระชาย แล้วก็ กะทิ
ล้างกระชายรอไว้... หลังจากต้มเห็ดเสร็จแล้ว ก็เอาเห็ดไปปั่นพร้อมกระชายได้เลยค่ะ...
(ในรูปเราเหลือเห็ดไว้บางส่วน ไว้เพื่อให้ดูสวยงามเวลาตักใส่จาน)
ปั่นเห็ดเสร็จแล้ว ทีนี้ ก็มาสู่ขั้นตอนการทำน้ำยาแล้วค่ะ
เทกะทิลงไปในกระทะ (ไฟไม่ต้องแรงนะคะ) พอกะทิเริ่มร้อน ก็ใส่พริกแกงลงไป... ผัดๆๆๆๆๆ จนออกกลิ่น แล้วก็ใส่เห็ดกับกระชายปั่นลงไปผัดด้วยกันเลยค่ะ คลุกๆๆๆ ไปซักแป๊บนึง ใส่กะทิเพิ่มลงไปได้เลย (พอดีว่า เราทำอาหารไม่เก่ง หัวกะทิ กับหางกะทิ เราใช้ไม่เป็น เราเลยเทๆๆๆๆ ลงไปตามที่เห็นอะค่ะ แหะๆๆๆ) ระหว่างนี้ ก็ปรุงรสตามใจชอบได้เลยค่ะ จะใช้น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ ฯลฯ ก็สุดแล้วแต่เลยค่ะ
ระหว่างรอน้ำยาเดือด เราก็มาเตรียมส่วนผสมอื่นต่อไป น้ำยาเห็ดในวันนี้ เราใส่ลูกชิ้นปลาด้วย
(ระหว่างรอน้ำยาเดือด ก็ไปล้างลูกชิ้นเตรียมไว้)
แล้วก็ต้มน้ำ สำหรับต้มผัก ที่จะใช้เป็นเครื่องเคียงเพิ่มเติม เราใช้ผักบุ้งไทยค่ะ พร้อมกันนั้น ก็ล้างและเด็ดใบโหระพารอระหว่างต้มผักไปอีกทีนึง
น้ำยาเดือดแล้ว ใส่ลูกชิ้น กับเห็ด (ที่ไม่ได้ปั่น) ลงไปต้มพร้อมกัน
ระหว่างรอเดือดอีกรอบนึง ก็ไปจัดขนมจีนรอไว้ได้เลยค่ะ ตกแต่งจานด้วยเครื่องเคียง คือ ผักต่างๆ พอน้ำยาเดือด ก็ตักราด พร้อมเสริฟ ตามรูปเลยค่ะ
ปล.ก่อนเสริฟ "อย่าลืม" ถ่ายรูป แล้วก็กดแชร์ ก่อนด้วยนะคะ 555
*** ปุจฉา : สำหรับท่านแรก ที่ตอบถูกทั้ง ๒ คำถามว่า
- หม้อนี้ ทานกี่คน
- เฉพาะค่าเห็ด สำหรับน้ำยาหม้อนี้ ราคาเท่าไหร่
เรามีของรางวัลแจกให้ตามรูปค่ะ
ของในรูป เป็นสายรัดข้อมือ (แทนเครื่องประดับ) หรือ จะใช้เป็นที่รัดผมก็ได้ค่ะ ใช้ได้ทั้ง ๒ แบบ เราซื้อมาจากกวางเจา...
สำหรับท่านที่ตอบถูก จะได้รับที่รัดผมตามรูป จำนวน ๒ ชิ้นค่ะ
ขออนุญาต ประกาศผล พรุ่งนี้ (๘ พ.ย.) ตอนเวลาเที่ยงตรงนะคะ
แวะมาร่วมสนุกกันเยอะๆ นะคะ ขอให้โชคดีค่ะ ^____^