สวัสดีค่ะ
ราว ๆ สิบวันก่อน ปรัซซี่ได้รับของฝากจากพี่วิญญ์: Swin เป็นที่ซอยก้านผักบุ้งจากเวียดนามค่ะ พี่วิญญ์แนะว่านำมาซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ จะผัดหรือยำก็ได้ ตามรีวิวพี่วิญญ์นำไปผัด -->
http://ppantip.com/topic/31145475 แต่ไม่เคยเห็นแบบยำ นู๋ปรัซซี่ไอเดียบรรเจิด (มั่นใจ ><) นำผักบุ้งฝอยไปทอด และทำน้ำยำราดนะคะ ^^"
ที่ซอยผักบุ้งจากเวียดนาม
ได้ลองใช้วันนี้เลย ใช้ผักบุ้งไทยค่ะ ดึงใบออกก่อนใส่ผักบุ้งลงไปดึง ๆ (ลืมเอาจุกสีส้มออก ขออภัยค่ะ แหะ ๆ ^^") เสียเวลารูดก้านผักบุ้งไปเยอะเหมือนกันค่ะ ตอนแรกไม่ทราบว่าต้องเอาน้องจุกสีส้มออก ดึง ๆ ไปก็หลุดออกมาเองพลาสติกกลม ๆ ที่กันคมมีดก็หลุดออกมาด้วย - -" อุปสรรคอีกอย่างคือตรงที่เป็นข้อจะรูดยากหน่อยค่ะ เลยใช้ตะเกียบทิ่ม ๆ ให้รูดง่ายขึ้นด้วย
ได้มาเยอะเหมือนกัน ส่วนใบเก็บไว้ทำอย่างอื่น
นำไปคลุกกับแป้งชุบทอดโดยที่ไม่ต้องใส่น้ำ
นำไปทอด
นำไปสะเด็ดน้ำมันแล้วก็จัดใส่จาน
กุ้งนำไปล้างแกะหัวผ่าหลังเอาไส้ออก และลวกไม่นาน เห็นสีส้ม ๆ แดง ๆ ทั่วตัวแล้วรอเล็กน้อยไม่เกินสองนาทีก็ยกขึ้นเลยค่ะ ไม่อยากต้มนานเดี๋ยวแข็ง ส่วนเครื่องปรุงก็ง่าย ๆ หอมแดงซอย พริกขี้หนูตำ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบก่อน หลังจากนั้นใส่กุ้งต้ม คลุก ๆ
นำน้ำยำราดบนผักบุ้งฝอยทอด
ผักชีหนึ่งก้าน เนื่องจากผงแป้งทอดกรอบไม่ได้ผสมน้ำข้น ๆ ก้านผักบุ้งฝอยที่ออกมาจึงไม่ได้กรอบเหมือนที่ขายทั่วไป แต่แบบนี้ก็ดีนะคะ ไม่อมน้ำมันดี แบบนั้นอมน้ำมันเยอะไป (ส่วนตัวปรัซซี่ชอบนะคะ แต่ทำให้คุณแม่กินท่านไม่ค่อยชอบแบบอมน้ำมันเท่าไหร่ ><) ส่วนรสของน้ำยำอร่อยมาก อันนี้อวยตัวเองเห็น ๆ ฮาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
อาม้าปลื้มปริ่ม หงิงหงิง
ขอบคุณพี่วิญญ์มาก ๆ สำหรับของฝาก รวมถึงรีวิวที่พี่แบ่งปันตลอดนะคะ
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่คลิ๊กเข้ามาชมนะคะ พบกันใหม่ในกระทู้ถัดไปค่ะ
สวัสดีค่ะ
[COOKING] ^ ^ *** ยำผักบุ้งฝอย *** ^ ^
ราว ๆ สิบวันก่อน ปรัซซี่ได้รับของฝากจากพี่วิญญ์: Swin เป็นที่ซอยก้านผักบุ้งจากเวียดนามค่ะ พี่วิญญ์แนะว่านำมาซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ จะผัดหรือยำก็ได้ ตามรีวิวพี่วิญญ์นำไปผัด --> http://ppantip.com/topic/31145475 แต่ไม่เคยเห็นแบบยำ นู๋ปรัซซี่ไอเดียบรรเจิด (มั่นใจ ><) นำผักบุ้งฝอยไปทอด และทำน้ำยำราดนะคะ ^^"
ที่ซอยผักบุ้งจากเวียดนาม
ได้ลองใช้วันนี้เลย ใช้ผักบุ้งไทยค่ะ ดึงใบออกก่อนใส่ผักบุ้งลงไปดึง ๆ (ลืมเอาจุกสีส้มออก ขออภัยค่ะ แหะ ๆ ^^") เสียเวลารูดก้านผักบุ้งไปเยอะเหมือนกันค่ะ ตอนแรกไม่ทราบว่าต้องเอาน้องจุกสีส้มออก ดึง ๆ ไปก็หลุดออกมาเองพลาสติกกลม ๆ ที่กันคมมีดก็หลุดออกมาด้วย - -" อุปสรรคอีกอย่างคือตรงที่เป็นข้อจะรูดยากหน่อยค่ะ เลยใช้ตะเกียบทิ่ม ๆ ให้รูดง่ายขึ้นด้วย
ได้มาเยอะเหมือนกัน ส่วนใบเก็บไว้ทำอย่างอื่น
นำไปคลุกกับแป้งชุบทอดโดยที่ไม่ต้องใส่น้ำ
นำไปทอด
นำไปสะเด็ดน้ำมันแล้วก็จัดใส่จาน
กุ้งนำไปล้างแกะหัวผ่าหลังเอาไส้ออก และลวกไม่นาน เห็นสีส้ม ๆ แดง ๆ ทั่วตัวแล้วรอเล็กน้อยไม่เกินสองนาทีก็ยกขึ้นเลยค่ะ ไม่อยากต้มนานเดี๋ยวแข็ง ส่วนเครื่องปรุงก็ง่าย ๆ หอมแดงซอย พริกขี้หนูตำ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบก่อน หลังจากนั้นใส่กุ้งต้ม คลุก ๆ
นำน้ำยำราดบนผักบุ้งฝอยทอด
ผักชีหนึ่งก้าน เนื่องจากผงแป้งทอดกรอบไม่ได้ผสมน้ำข้น ๆ ก้านผักบุ้งฝอยที่ออกมาจึงไม่ได้กรอบเหมือนที่ขายทั่วไป แต่แบบนี้ก็ดีนะคะ ไม่อมน้ำมันดี แบบนั้นอมน้ำมันเยอะไป (ส่วนตัวปรัซซี่ชอบนะคะ แต่ทำให้คุณแม่กินท่านไม่ค่อยชอบแบบอมน้ำมันเท่าไหร่ ><) ส่วนรสของน้ำยำอร่อยมาก อันนี้อวยตัวเองเห็น ๆ ฮาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
อาม้าปลื้มปริ่ม หงิงหงิง
ขอบคุณพี่วิญญ์มาก ๆ สำหรับของฝาก รวมถึงรีวิวที่พี่แบ่งปันตลอดนะคะ
ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่คลิ๊กเข้ามาชมนะคะ พบกันใหม่ในกระทู้ถัดไปค่ะ
สวัสดีค่ะ