สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนเลยนะคะ
ว่าเราเป็นแม่ครัวมือใหม่ชนิดที่ใหม่มากๆ (ขนาดว่าแยกใบกระเพรากะโหระพาด้วยตาเปล่าไม่ได้)
แต่ด้วยความเป็นคนบ้ากินมากๆ เลยเริ่มรู้สึกว่าอยากลองทำของชอบกินเอง มันน่าจะสะใจกว่ากินข้างนอก
ช่วงนี้จึงสิงอยู่ในห้องก้นครัวบ่อยมาก รวมถึงค่อนข้างหมกมุ่นกับ website ทำอาหารต่างๆ food channel youtube ไรงี้
ดูคลิปไปก็หัวใจเต้นแรงไปพลาง อะดรีนะลีนหลั่งไปพลาง จนควบคุมอารมณ์ไม่อยู่เลยต้องลุกขึ้นมาละเลงตอนตีสาม!!
(อย่าเข้าใจผิดนะคะ สาบานว่าดูคลิปทำอาหาร เอิ๊กๆๆ)
หวยออกมาเป็นไข่หวานได้อย่างไร? คำตอบก็คือ เพิ่งดูคลิปไปนั่นเอง ประกอบกับสำรวจในครัวที่บ้านดูแล้วพบว่า
มีอุปกรณ์ครบทุกอย่างอย่างน่าประหลาดใจ ไม่รอช้า พี่ม่อมเลยจัดให้ไอ้วันมันตอนตีสามเนี่ยแหละ! (อย่าถือสานะคะ ช่วงนี้อินไอ้วันมาก)
อ่อ จากตรงนี้เพื่อนๆนี่จะรู้สึกแล้วใช่มั้ยว่าอุปกรณ์น่าจะหาได้ง่ายดายขนาดไหน
เริ่มเลยนะคะ จากภาพ มีส่วนประกอบ+เครื่องปรุงแค่:
ไข่ไก่ 3 ฟอง
โชยุ นิดหน่อย (กะเอาตามความเค็ม)
ซุปปลาคาสึโอ (กะเอาตามความเค็มและความหอม)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานมาก)
น้ำต้มสุก (เอาไว้ละลายซุปปลาผง)
ต่อมาขออธิบายนิดนึงว่า โชยุเราหมด มีแต่ซอสเทริยากิ เราเลยเอามาเจือจางกับน้ำต้มสุกจะได้ทั้งความหวานและเค็ม
ที่เจือจางเพราะไม่อยากให้ไข่ไอ้วันดูสีเข้มเกินวัย เอ๊ยย เกินไปนั่นเอง
ส่วนตอนผสมซุปปลาผงเราใช้ 1 ช้อนโต๊ะกะอีกครึ่ง ผสมให้เข้มข้นนิดนึงดีกว่า
น้ำจะได้ไม่เยอะเกินไปจะมีผลตอนไข่เซทตัวค่ะ (มันจะเซทตัวยากถ้าน้ำเยอะเกินไป)
จากนั้น ตอกไข่ ใส่สี ตีทุกอย่างเข้าด้วยกัน ขั้นตอนนี้เรียกนังลำยองกะยายแลมาช่วย ผ่านไปได้รวดเร็วดีนักแล (อินละครอีกละ)
สัดส่วนของส่วนผสมของเรา ด้วยความที่เราผสมน้ำในซอสเยอะในซุปเยอะ
เลยต้องใส่เข้าไปในไข่ค่อนข้างเยอะเพื่อให้ได้รสถูกใจไม่จืด
แต่ออกจะเหลวไปซักนิดด น้ำซอสเราใส่
9 ช้อนชา น้ำซุปปลาเราใส่
4 ช้อนโต๊ะ
ตีทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วก็กรองและกรองค่ะ เพื่อให้ได้ไข่เนื้อเนียนๆและเป็นการไล่ฟองอากาศไปในตัว
เรากรองทั้งหมดสามครั้งเพราะกระชอนตาห่างเว่อร์ ค่อยๆกรองๆไปเรื่อยๆ
(หมายเหตุ เราเป็นมือใหม่หัดทำที่เนิร์ดมากนะ ทำทุกขั้นตอนที่เค้าบอกเลย มาคิดๆดูบางอย่างอาจจะข้ามได้อะไรได้มั่งแต่ยังไม่กล้าซ่ากลัวพัง 555)
ที่ผ่านมาทุกอย่างดูโลกสวย ง่ายดาย เริงร่าจนกระทั่งมีของร้อนของแข็งเข้ามาในพลอตเนี่ยแหละค่ะ
จุดนี้บอกไว้ก่อนเลยว่าการทำไข่ม้วนนั้น ทุกอย่างดูเหมือนจะง่าย
แต่ต้องใช้ความอดทน ใจเย็น และความมือเบา โดยเฉพาะมือใหม่
(จุดนี้ต้องสวมร่างสะใภ้จุฑาเทพนิดๆ) เพราะเป็นเมนูที่เริ่มแล้ว เละก็ไม่ได้ เลิกก็ไม่ได้ กลับลำก็ไม่ทัน (ส่วนผสมหวานนำอมเค็มปะแล่มๆขนาดนี้แถมใช้ไข่เปลืองมากไม่รู้จะเอาไปทำไรต่อดีเลยค่ะ)
อ่ะเตรียมทาน้ำมันที่กระทะ และ เปิดแก๊สที่ไฟอ่อนสุดตามรูปเลยค่ะหม่อมย่า
จากนั้นใช้ทัพพีอันเล็ก หรือ ช้อนซุปขนาดใหญ่ตักไข่ที่เราผสมไว้หยอดลงกลางกระทะ กลิ้งให้ไข่ปกคลุมไปทั่วกระทะ
และรอ และรอ และรอ จนไข่เริ่มเซทตัวดูให้เนื้อเริ่มเป็นครีมก็ใช้ตะหลิวเเซะขอบเลยค่ะ
ขั้นตอนสำคัญคือ ถูกต้องค่ะ "การม้วน"
ตรงนี้ให้ใช้ตะหลิว ค่อยๆ ย่ำว่าค่อยๆ แซะขอบและม้วน แซะแล้วม้วน ไปจนหมดม้วนนะคะ
ขั้นตอนนี้ พยายามอย่าให้ไข่ขาด และชื่อไข่ม้วน ต้องแซะแล้วม้วนนะคะ อย่าดัน! เพราะลองให้ไอ้วันม้วนให้มาแล้ว
คุณเธอปราณีตมาก ค่อยๆแซะแล้วดัน แซะแล้วดัน เลยบอกไปว่าเราทำไข่ม้วน ไม่ได้ทำไข่ดัน เละสิคะ ยับด้วย
หมดชั้นนึงแล้วหยอดไข่ต่อเลยค่ะ ทวนทุกขั้นตอนเหมือนเดิมเด๊ะ หยอดไปเรื่อยๆจนไข่หมดนะคะ
อ่อ ลืมบอก ส่วนผสมของเราได้ไข่ม้วนทั้งหมดสองเส้นนะคะ เมื่อหั่นแล้วได้ประมาณ 12 คำ
เมื่อไข่ที่ตีไว้หมดแล้วก็เป็นอันเสร็จ จับไข่ม้วนของเรามาพักไว้บนเขียงเลยค่ะ
(จากภาพอย่าเข้าใจผิดเป็นพูทุเรียนนะคะ)
หั่นหัวท้ายออกเพื่อความสวยงามแล้วหั่นเป็นชิ้นๆได้เลยค่าาาา
สารภาพว่าแอบเขินในความพิกลพิการของเนื้อไข่ของเราเล็กน้อย เพราะว่ายังไม่ชำนาญและไม่ได้อัดให้มันเป็นเส้นสี่เหลี่ยมแน่นๆก่อนหั่น
(จริงๆต้องทำนะคะ เนื้อจะได้ออกมาเหมือนที่ร้านทำ) แต่ขอบอกว่ารสชาตินี่อร่อยไม่เเพ้ในร้านเลยค่า
ให้เครดิตกะส่วนผสมที่รสชาติเบสมันมาอร่อยอยู่แล้ว เอามาทำอะไรก็อร่อย 55555
จัดใส่จานและรับประทานได้เลยค่ะ คอนเฟิมจริงๆค่ะว่าสูตรนี้อร่อย!
ทานร้อนหรือเย็นก็อร่อย ส่วนรูปลักษณ์ช่างมันเหอะเนอะเคอะ แบบโฮมเมดอ่ะค่ะ (คั่งๆคูๆไปอีกกก)
มาถึงตรงนี้เราก็ได้สัจธรรมที่ว่า จะสร้างอะไรขึ้นมาสักอย่างช่างยากลำบาก ส่วนจะทำให้มันหายไปนั้นเร็วยิ่งกว่ากระพริบตาเสียอีก
เพราะทำเสร็จเรากะไอวันเอาเข้าปากไม่ถึงนาทีก็หายเกลี้ยงแล้วค่าาาาาา
ขอบคุณนะคะที่ติดตามชมแม่ครัวมือใหม่อย่างเรา ใครมีอะไรแนะนำและติชมก็รบกวนด้วยนะคะ
คำแนะนำเพื่อนๆจะเป็นประโยชน์ต่อเรามากมาย รวมถึงขอโทษนะคะที่พล่ามมากไปนิด
แล้วจะมาใหม่นะค้าาาาาาาาาาาาาาา
[CR] สวนกระแสไข่ตุ้มของไอ้วัน มาลองทำ ไข่หวานญี่ปุ่น หรือ ไข่ม้วนกันค่ะ (tamagoyaki)
ว่าเราเป็นแม่ครัวมือใหม่ชนิดที่ใหม่มากๆ (ขนาดว่าแยกใบกระเพรากะโหระพาด้วยตาเปล่าไม่ได้)
แต่ด้วยความเป็นคนบ้ากินมากๆ เลยเริ่มรู้สึกว่าอยากลองทำของชอบกินเอง มันน่าจะสะใจกว่ากินข้างนอก
ช่วงนี้จึงสิงอยู่ในห้องก้นครัวบ่อยมาก รวมถึงค่อนข้างหมกมุ่นกับ website ทำอาหารต่างๆ food channel youtube ไรงี้
ดูคลิปไปก็หัวใจเต้นแรงไปพลาง อะดรีนะลีนหลั่งไปพลาง จนควบคุมอารมณ์ไม่อยู่เลยต้องลุกขึ้นมาละเลงตอนตีสาม!!
(อย่าเข้าใจผิดนะคะ สาบานว่าดูคลิปทำอาหาร เอิ๊กๆๆ)
หวยออกมาเป็นไข่หวานได้อย่างไร? คำตอบก็คือ เพิ่งดูคลิปไปนั่นเอง ประกอบกับสำรวจในครัวที่บ้านดูแล้วพบว่า
มีอุปกรณ์ครบทุกอย่างอย่างน่าประหลาดใจ ไม่รอช้า พี่ม่อมเลยจัดให้ไอ้วันมันตอนตีสามเนี่ยแหละ! (อย่าถือสานะคะ ช่วงนี้อินไอ้วันมาก)
อ่อ จากตรงนี้เพื่อนๆนี่จะรู้สึกแล้วใช่มั้ยว่าอุปกรณ์น่าจะหาได้ง่ายดายขนาดไหน
เริ่มเลยนะคะ จากภาพ มีส่วนประกอบ+เครื่องปรุงแค่:
ไข่ไก่ 3 ฟอง
โชยุ นิดหน่อย (กะเอาตามความเค็ม)
ซุปปลาคาสึโอ (กะเอาตามความเค็มและความหอม)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานมาก)
น้ำต้มสุก (เอาไว้ละลายซุปปลาผง)
ต่อมาขออธิบายนิดนึงว่า โชยุเราหมด มีแต่ซอสเทริยากิ เราเลยเอามาเจือจางกับน้ำต้มสุกจะได้ทั้งความหวานและเค็ม
ที่เจือจางเพราะไม่อยากให้ไข่ไอ้วันดูสีเข้มเกินวัย เอ๊ยย เกินไปนั่นเอง
ส่วนตอนผสมซุปปลาผงเราใช้ 1 ช้อนโต๊ะกะอีกครึ่ง ผสมให้เข้มข้นนิดนึงดีกว่า
น้ำจะได้ไม่เยอะเกินไปจะมีผลตอนไข่เซทตัวค่ะ (มันจะเซทตัวยากถ้าน้ำเยอะเกินไป)
จากนั้น ตอกไข่ ใส่สี ตีทุกอย่างเข้าด้วยกัน ขั้นตอนนี้เรียกนังลำยองกะยายแลมาช่วย ผ่านไปได้รวดเร็วดีนักแล (อินละครอีกละ)
สัดส่วนของส่วนผสมของเรา ด้วยความที่เราผสมน้ำในซอสเยอะในซุปเยอะ
เลยต้องใส่เข้าไปในไข่ค่อนข้างเยอะเพื่อให้ได้รสถูกใจไม่จืด
แต่ออกจะเหลวไปซักนิดด น้ำซอสเราใส่ 9 ช้อนชา น้ำซุปปลาเราใส่ 4 ช้อนโต๊ะ
ตีทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วก็กรองและกรองค่ะ เพื่อให้ได้ไข่เนื้อเนียนๆและเป็นการไล่ฟองอากาศไปในตัว
เรากรองทั้งหมดสามครั้งเพราะกระชอนตาห่างเว่อร์ ค่อยๆกรองๆไปเรื่อยๆ
(หมายเหตุ เราเป็นมือใหม่หัดทำที่เนิร์ดมากนะ ทำทุกขั้นตอนที่เค้าบอกเลย มาคิดๆดูบางอย่างอาจจะข้ามได้อะไรได้มั่งแต่ยังไม่กล้าซ่ากลัวพัง 555)
ที่ผ่านมาทุกอย่างดูโลกสวย ง่ายดาย เริงร่าจนกระทั่งมีของร้อนของแข็งเข้ามาในพลอตเนี่ยแหละค่ะ
จุดนี้บอกไว้ก่อนเลยว่าการทำไข่ม้วนนั้น ทุกอย่างดูเหมือนจะง่าย แต่ต้องใช้ความอดทน ใจเย็น และความมือเบา โดยเฉพาะมือใหม่
(จุดนี้ต้องสวมร่างสะใภ้จุฑาเทพนิดๆ) เพราะเป็นเมนูที่เริ่มแล้ว เละก็ไม่ได้ เลิกก็ไม่ได้ กลับลำก็ไม่ทัน (ส่วนผสมหวานนำอมเค็มปะแล่มๆขนาดนี้แถมใช้ไข่เปลืองมากไม่รู้จะเอาไปทำไรต่อดีเลยค่ะ)
อ่ะเตรียมทาน้ำมันที่กระทะ และ เปิดแก๊สที่ไฟอ่อนสุดตามรูปเลยค่ะหม่อมย่า
จากนั้นใช้ทัพพีอันเล็ก หรือ ช้อนซุปขนาดใหญ่ตักไข่ที่เราผสมไว้หยอดลงกลางกระทะ กลิ้งให้ไข่ปกคลุมไปทั่วกระทะ
และรอ และรอ และรอ จนไข่เริ่มเซทตัวดูให้เนื้อเริ่มเป็นครีมก็ใช้ตะหลิวเเซะขอบเลยค่ะ
ขั้นตอนสำคัญคือ ถูกต้องค่ะ "การม้วน"
ตรงนี้ให้ใช้ตะหลิว ค่อยๆ ย่ำว่าค่อยๆ แซะขอบและม้วน แซะแล้วม้วน ไปจนหมดม้วนนะคะ
ขั้นตอนนี้ พยายามอย่าให้ไข่ขาด และชื่อไข่ม้วน ต้องแซะแล้วม้วนนะคะ อย่าดัน! เพราะลองให้ไอ้วันม้วนให้มาแล้ว
คุณเธอปราณีตมาก ค่อยๆแซะแล้วดัน แซะแล้วดัน เลยบอกไปว่าเราทำไข่ม้วน ไม่ได้ทำไข่ดัน เละสิคะ ยับด้วย
หมดชั้นนึงแล้วหยอดไข่ต่อเลยค่ะ ทวนทุกขั้นตอนเหมือนเดิมเด๊ะ หยอดไปเรื่อยๆจนไข่หมดนะคะ
อ่อ ลืมบอก ส่วนผสมของเราได้ไข่ม้วนทั้งหมดสองเส้นนะคะ เมื่อหั่นแล้วได้ประมาณ 12 คำ
เมื่อไข่ที่ตีไว้หมดแล้วก็เป็นอันเสร็จ จับไข่ม้วนของเรามาพักไว้บนเขียงเลยค่ะ
(จากภาพอย่าเข้าใจผิดเป็นพูทุเรียนนะคะ)
หั่นหัวท้ายออกเพื่อความสวยงามแล้วหั่นเป็นชิ้นๆได้เลยค่าาาา
สารภาพว่าแอบเขินในความพิกลพิการของเนื้อไข่ของเราเล็กน้อย เพราะว่ายังไม่ชำนาญและไม่ได้อัดให้มันเป็นเส้นสี่เหลี่ยมแน่นๆก่อนหั่น
(จริงๆต้องทำนะคะ เนื้อจะได้ออกมาเหมือนที่ร้านทำ) แต่ขอบอกว่ารสชาตินี่อร่อยไม่เเพ้ในร้านเลยค่า
ให้เครดิตกะส่วนผสมที่รสชาติเบสมันมาอร่อยอยู่แล้ว เอามาทำอะไรก็อร่อย 55555
จัดใส่จานและรับประทานได้เลยค่ะ คอนเฟิมจริงๆค่ะว่าสูตรนี้อร่อย!
ทานร้อนหรือเย็นก็อร่อย ส่วนรูปลักษณ์ช่างมันเหอะเนอะเคอะ แบบโฮมเมดอ่ะค่ะ (คั่งๆคูๆไปอีกกก)
มาถึงตรงนี้เราก็ได้สัจธรรมที่ว่า จะสร้างอะไรขึ้นมาสักอย่างช่างยากลำบาก ส่วนจะทำให้มันหายไปนั้นเร็วยิ่งกว่ากระพริบตาเสียอีก
เพราะทำเสร็จเรากะไอวันเอาเข้าปากไม่ถึงนาทีก็หายเกลี้ยงแล้วค่าาาาาา
ขอบคุณนะคะที่ติดตามชมแม่ครัวมือใหม่อย่างเรา ใครมีอะไรแนะนำและติชมก็รบกวนด้วยนะคะ
คำแนะนำเพื่อนๆจะเป็นประโยชน์ต่อเรามากมาย รวมถึงขอโทษนะคะที่พล่ามมากไปนิด
แล้วจะมาใหม่นะค้าาาาาาาาาาาาาาา