ต้มจับฉ่ายน่องไก่...เมนูง่ายๆ แต่ได้คุณค่า

ต้มจับฉ่าย...อาหารง่ายๆที่ใครๆก็เคยทาน แต่ละคนก็มีสูตรการทำที่แตกต่างกันไป เคยส่องกระทู้ของเพื่อนๆหลายคนในห้องนี้ ก็มีส่วนคล้ายกัน แต่ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว แตกต่างกันตรงเนื้อสัตว์ที่นำมาใส่ ต่างกันตรงผัก ต่างกันตรงวิธีทำ สรุปว่าของแบบนี้สูตรใครก็สูตรมันเนอะ วันนี้เราก็ขอแบ่งปันสูตรต้มจับฉ่ายของเราบ้าง เผื่อใครอยากได้สูตรที่ง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน แต่ก็อร่อยนะเออ...
   ส่วนประกอบก็มีไม่กี่อย่างตามนี้ค่ะ

   วิธีทำก็ง่ายๆค่ะ

ล้างน่องไก่ให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ล้างกะหล่ำปลีแล้วหั่นเป็น 4 ชิ้น (ต่อ 1 หัว)

ล้างกวางตุ้งไต้หวันให้สะอาดแล้วเด็ดหรือหั่นเป็นใบๆ

ปอกและล้างแล้วหั่นหัวไชเท้าเป็นชิ้นๆ

ล้างแล้วหั่นคึ่นไช่เป็นท่อนๆ

ล้างกระเทียมกลีบเล็ก แล้วโขลกทั้งเปลือกให้พอแหลก

ตั้งกระทะใส่น้ำมันและกระเทียมที่โขลกไว้ เจียวพอหอม

ใส่น่องไก่ลงไปผัดพอให้เนื้อตึงๆ ไม่ต้องสุกมาก

ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว

ใส่กะหล่ำปลี และหัวไชเท้าลงผัด

ผัดจนผักสลดลงเล็กน้อย

ใส่ผักที่เหลือตามลงไป

ผัดต่อจนผักเริ่มสุก

ตักย้ายลงในหม้อ แล้วเติมน้ำลงไป แต่ไม่ต้องมาก เพราะน้ำในผักจะออกมาอีก

เติมซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีให้ดูน่าทานมากขึ้น แล้วปิดฝา เปิดไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

ง่ายๆแค่นี้ ก็จะได้ต้มจับฉ่ายน่องไก่ ไว้ทานแล้วค่ะ ถ้าจะให้ดีทิ้งไว้หนึ่งคืน อีกวันนึงก็จะได้ต้มจับฉ่ายที่นุ่ม เปื่อย และเข้าเนื้อมากกว่าเดิมค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่