ไม่มีอะไรเป็นพิเศษในวันนี้ ก็มารีวิวตามประสา บ้า ๆ บอ ๆ
แป้งที่มีก็พยายามเอามาทำขนมให้หมด เพราะเดี๋ยวไม่อยู่จะเสียแล้วทิ้งปล่าว
แป้งข้าวเหนียว ทำขนมได้สารพัดเลย ต้มขาวก็ได้ ถั่วแปปก็ได้ ติดที่ว่าเครื่องปรุง
วัตถุดิบไม่ีขืนไปซื้อก็ใช้เหลืออีกจนได้ เอาเท่าที่มีแล้วกัน
อีกอย่างอะไรที่พอลากมาทำได้ก็เอามา เช่น อินทะผาลัม ก็เอามาปั่นกวนเป็นใส้ เสียเลย
ไม่ยาก ทำง่าย ๆ ได้กินจริง ว่าแล้วก็ไปดูวิธีทำกันเลย
อธิบายการทำคร่าวๆ แล้วนึกภาพตามนะครับ
เริ่มจากสิ่งที่เตรียม
ตัวแป้งของขนม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย + กับอีกครึ่ง ของ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ใส้ขนม
อินทะผาลัม ตามที่ต้องการจะทำใส้
น้ำเปล่า ใส่พอให้เครื่องปั่นทำงานได้สะดวก
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งนวล ไม่มีแป้งเอนกประสงค์ ก็เอาแป้งข้าวเหนียวก็ได้
มาเริ่มการทำเลย เริ่มจากการปั่นอินทะผาลัม เพื่อทำใส่ขนม
นำอินทะผาลัมใส่โถปั่น เติมน้ำลงไปพอให้เครื่องปั่นได้สะดวก
ปั่นให้เนื้อเนียนละเอียดเลยครับ
กระทะ ไหนๆแล้ว คั่วแป้งนวลก่อนแล้วกัน เปิดไฟอ่อนคั่วไปเรื่อยๆ จนมีกลิ่นหอมคล้ายข้าวคั่ว
และมีสีนวลเอาเป็นว่าแป้งสุก ใช้ได้แล้ว ก็ตักออก ค่อยกวนกินทะผาลัมต่อ
นำอินทะผาลัมที่ปั่นจนละเอียด เทลงในกระทะ เปิดไปกลาง เคี่ยวไปเรื่อย
เคี่ยวจนรู้สึกว่าน้ำเริ่มแห้งบ้าง เติมน้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเหนียวได้ที่ ผมไม่ได้ใส่น้ำตาลเพราะว่าอินทะผาลัมมันมีรสหวานในตัว
ที่พอดีอยู่แล้ว เสร็จปิดไฟตักพักให้เย็น
มาทำแป้งที่เป็นตัวขนมต่อ นำแป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย ใส่ในชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
เติมน้ำลงไป 1/2 ถ้วย กับอีกครึ่ง ของ 1/4 ถ้วย และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกหุ้มอาหาร น้ำเข้าไมโครเวฟ 5 นาที
จะได้แป้งที่สุกแล้ว ตามภาพ
ใช้ช้อนขูดออกจากถ้วย แล้ว นำไปกลิ้งในกะละมังที่ใส่แป้งนวลไว้
แบ่งแป้งพอสมควร เอามา บี้ให้แบเป็นแผ่น แล้วทาด้วย ใส้อินทะผาลัม พอบางๆ หากทาหนา จะทะลักเวลาที่หั่น
เสร็จแล้วก็ม้วน
หั่น ให้พอดีคำจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ กับน้ำชายามบ่าย หรือทานเล่นได้
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ แก่เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านนะครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมรีวิวครั้งนี้ สวัสดีครับ
@@@___ ทำง่ายๆ ไดฟูกุ โรล (daifuku roll)หน้าตาคล้าย ลวี๋ต๋ากุ่น (lǘ da gun) ___@@@
แป้งที่มีก็พยายามเอามาทำขนมให้หมด เพราะเดี๋ยวไม่อยู่จะเสียแล้วทิ้งปล่าว
แป้งข้าวเหนียว ทำขนมได้สารพัดเลย ต้มขาวก็ได้ ถั่วแปปก็ได้ ติดที่ว่าเครื่องปรุง
วัตถุดิบไม่ีขืนไปซื้อก็ใช้เหลืออีกจนได้ เอาเท่าที่มีแล้วกัน
อีกอย่างอะไรที่พอลากมาทำได้ก็เอามา เช่น อินทะผาลัม ก็เอามาปั่นกวนเป็นใส้ เสียเลย
ไม่ยาก ทำง่าย ๆ ได้กินจริง ว่าแล้วก็ไปดูวิธีทำกันเลย
อธิบายการทำคร่าวๆ แล้วนึกภาพตามนะครับ
เริ่มจากสิ่งที่เตรียม
ตัวแป้งของขนม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย + กับอีกครึ่ง ของ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ใส้ขนม
อินทะผาลัม ตามที่ต้องการจะทำใส้
น้ำเปล่า ใส่พอให้เครื่องปั่นทำงานได้สะดวก
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งนวล ไม่มีแป้งเอนกประสงค์ ก็เอาแป้งข้าวเหนียวก็ได้
นำอินทะผาลัมใส่โถปั่น เติมน้ำลงไปพอให้เครื่องปั่นได้สะดวก
และมีสีนวลเอาเป็นว่าแป้งสุก ใช้ได้แล้ว ก็ตักออก ค่อยกวนกินทะผาลัมต่อ
ที่พอดีอยู่แล้ว เสร็จปิดไฟตักพักให้เย็น
ขอบคุณที่ติดตามชมรีวิวครั้งนี้ สวัสดีครับ