ช่วงนี้ฝนตกบ่อย เลยทำให้มีเวลาว่างมาก เพราะไม่รู้จะออกไปไหนดี
มองไปมองมาหาอะไรทำดีน๊อ...ที่พอจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้าง...
แล้วเพื่อน ๆ สมาชิกล่ะ เวลาว่างเนี่ยทำอะไรกันหรอ มีงานอดิเรกอะไร
ช่วยงัดมาโชว์กันหน่อยเร็ววววว....
ส่วนของนาคนะ ว่าง ๆ นาคก็ทำขนม ฝึกไปเรื่อย ๆ เพราะกับข้าวนาคทำเป็นเกือบทุกอย่างแล้วอ่ะ
ว่างก็ทำ เค้ก คุกกี้ คัพเค้กไปตามเรื่อง เพื่อน ๆ หลายคนคงได้ชิมคุกกี้แม่นาคกันไปบ้างแล้ว
หวังว่าคงไม่มีใครท้องเสียกันนะ วันนี้นาคมีเบื้องหลังความอร่อยมาให้ชมกันค่ะ
นี่คือวัตถุดิบที่ใช้ทำทั้งหมดค่ะ ต้องเตรียมของล่วงหน้า 1 วัน
- หั่นเชอร์รี่เขียว – แดง ชิ้นเล็ก ๆ ก่อนหั่นเอาผ้าสะอาดเช็ดน้ำเชื่อมออกก่อนนะ
เด๋วจะหวานเกินไปค่ะ เพราะตัวนาคก็หวานพอควรอยู่แล้ว
- หั่นเยลลี่เขียว – แดง นาคใช้เม็ดเล็กนะ.เพราะเม็ดใหญ่มันน่ากลัว แบ่งเป็น 8 ชิ้นค่ะ
- แช่ลูกเกด (ของนาคมีอยู่แล้ว 2 เม็ด ไม่ได้เอามารวมกันนะ เด๋วจิบอด) นำมาแช่น้ำ
10 นาที คั้นเอาน้ำออก นำมาสับเตรียมไว้
ปล.ลูกเกดนาคยังไม่ดำนะ ออกตัวไว้ก่อน
- อบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กับข้าวโอ๊ต เพื่อไล่ความชื้นออก
- เตรียมชั่งเนย แป้ง และส่วนผสมต่าง ๆ แยกไว้ ขั้นตอนในการเตรียมใช้เวลาประมาณ
4 ชม.ค่ะ เสร็จแล้วก็รอพรุ่งนี้ เริ่มเดินเครื่องแต่เช้าตรู่....
เช้าวันรุ่งขึ้น....นาคเริ่มสตาร์ทตั้งแต่ 8 โมงครึ่ง นำเนยที่เตรียมไว้ใส่หม้อผสม (ไม่ใช่หม้อนาคนะบอกไว้ก่อนเด๋วจะเข้าใจผิด)
หม้อนาคแช่ตู้เย็นไว้ก่อนแล้วนะ ใส่เนยตีด้วยหัวใบไม้ความเร็วปานกลาง 2 น.
ปิดเครื่องแล้วแซะ เดินเครื่องต่อ ใส่น้ำตาลทราย ขาว + แดง +เกลือ ตีต่ออีก 10 น.
10 แซะ สองครั้ง พอเนื้อขึ้นฟูดีแล้ว ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ลดสปีดต่ำ ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้
ค่อย ๆ ใส่จนหมด แล้วนำข้าวโอ๊ต + เม็ดมะม่วงบุ + เชอร์รี่เขียว – แดง ลูกเกดสับ
+ กลิ่นนม เนย ครีม ใส่ลงไปตีต่ออีก 1 น.
แต่เด๋วก่อนค่ะ แท่น...แท๊น..หลายคนสงสัยว่าเป็นน้ำมันพรายรึป่าว
แต่ไม่ใช่ค่ะ เป็นวนิลาน้ำแบบเจ้มจ้น ใส่ลงไปสัก 2 ปื๊ด...เพื่อเพิ่มความหอมค่ะ เป็นอันเสร็จพิธี
เสร็จแล้วก็จะได้แบบนี้ค่ะ
เตรียมขึ้นปั้นก้อนกลม โดยใช้ที่ตักไอติมค่ะลูกจะได้เท่ากัน ไม่มีลำเอียงชิ้นเล็ก – ใหญ่
แล้วเตรียมถาดมาทาเนยขาวไว้ค่ะ
เอ๊ะ!! เจ้าแดงนี่...ตื่นมาช่วยแม่ทาถาดขนม น่ารักจริง ๆ รุย...
ปั้นก้อนกลม พร้อมแต่งหน้า ด้วยเม็ดม่วง ลูกเกด เชอร์รี่และเยลลี่เขียว – แดง
ทำไปเรื่อย ๆ ช้า ๆ เด๋วก็เสร็จเนอะ แดงมาช่วยแม่แต่งหน้าหน่อยสิ
แม่หนูเมื่อยแระ พักกินนมก่อนนะ ที่เหลือแม่ทำเองไปละกัน.
อ่าว...ทิ้งกันกลางคันซะงั้น เอาวะ!! สู้ต่อไป ผ่านมาครึ่งทางแระ
และแล้วก็แต่งหน้าเสร็จครบ 4 ถาดจนได้ เตรียมเข้าอบได้เลย
ก่อนอื่นเราตัองไปวอร์มเตาก่อนค่ะ
ตะเอ๋... หนูอยู่นี่...ดูทำ!! เข้าไปนอนเล่นในเตา ออกมาเด๋วนี้ ซนจริง ๆ
ก่อนอบต้องตรวจให้ดีนะ ว่ามีจิ้งจกอยู่ป่าว วันก่อนนาคจะอบเค้ก ไปเจอจิ้งจกคู่รักกำลังจู๋จี๋ดู๋ดี๋
กันข้างใน ไล่ตั้งนานกว่าจะยอมออก ไม่รู้เป็นไง ชอบเข้าไปทำลับ ๆ ล่อ ๆ กันในเตาอบซะจริง
เริ่มอบตอนประมาณเที่ยงค่ะ ที่จับเวลามีผู้ใจบุญบริจาคมาค่ะ
คุกกี้เราจะอบไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็ห้ามพัก
มันจะไหม้ได้ค่ะ ต้องอบประมาณ 5 ชม. ถึงจะแล้วเสร็จ กรอบได้ที่ ช่วงนี้ห้ามไปไหนเด็ดขาด
เพราะต้องคอยกลับถาดทุก 7 น. ภายใน 5 ชม. (แขนนาคจะโตก็งานนี้แหละ)
ใช้ไฟประมาณ 150 – 200 ไฟอ่อนหน่อย คุกกี้สีจะสวยน่ากิน ช่วง 7 น. นาคก็ส่องพันทิป
จากมือถือค่ะ ส่องไปดูคุกกี้ไป เผื่อมีใครดราม่าตั้งทู้ด่านาค อิอิ ระแวงเพราะเกรียนไว้เยอะอ่ะ
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก นำออกจากเตาแซะใส่ตะแกรง พอเย็นแล้วเก็บใส่กล่องเลยค่ะ
รองด้วยกระดาษไข ห้ามวางทับกันนะ เด๋วคุกกี๊จะนิ่มหมด รอแพคใส่ถุง
เตรียมพักผ่อน พรุ่งนี้ต้องลุยต่ออีกวัน สูตรนึงทำได้ 8 ถาดค่ะ แต่ไม่ไหว เลยต้องแบ่งทำสองวัน
วันที่ 3 แพคใส่ถุงพร้อมส่งให้ทุกคนได้ชิมกันค่ะ
หมดแล้วค่ะวันว่าง ๆ ของสาววัยทอง * ใครอยากได้สูตร หลังไมค์ได้เลยค่ะเด๋วนาคส่งสูตรให้
ไว้ทำกิน ทำขาย จะได้มีรายได้เสริมกันค่ะ ขอบอกว่าขายดีมาก ๆ น๊า
ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมค่ะ.....
เฮ้อ....กว่าจะเสร็จ เล่นซะตาเหล่รุย
แต่ก็นะ อร่อย ฟิน เว่อร์อ่ะ ซี๊ดดดดด....
แม่ ๆ
มีราย...
ทู้วันว่างนะแม่
แล้วงาย...
ไม่ใช่ทู้ 18 + จะซี๊ดดดด..ทำไม!!
อ้าวหรอ แม่ลืมตัวโทดที พอดีนึกถึงพ่อมาก แล้วมานซี๊ดดดด....
ตัล หลอด
เด๋วนาคขอตัวไปจัดการกับเจ้าแดงตัวแสบก่อนนะ ไปแระ บายจร้า.....
∵~★. วันว่าง...ของสาววัยทอง ∵~★.
มองไปมองมาหาอะไรทำดีน๊อ...ที่พอจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้าง...
แล้วเพื่อน ๆ สมาชิกล่ะ เวลาว่างเนี่ยทำอะไรกันหรอ มีงานอดิเรกอะไร
ช่วยงัดมาโชว์กันหน่อยเร็ววววว....
ส่วนของนาคนะ ว่าง ๆ นาคก็ทำขนม ฝึกไปเรื่อย ๆ เพราะกับข้าวนาคทำเป็นเกือบทุกอย่างแล้วอ่ะ
ว่างก็ทำ เค้ก คุกกี้ คัพเค้กไปตามเรื่อง เพื่อน ๆ หลายคนคงได้ชิมคุกกี้แม่นาคกันไปบ้างแล้ว
หวังว่าคงไม่มีใครท้องเสียกันนะ วันนี้นาคมีเบื้องหลังความอร่อยมาให้ชมกันค่ะ
นี่คือวัตถุดิบที่ใช้ทำทั้งหมดค่ะ ต้องเตรียมของล่วงหน้า 1 วัน
- หั่นเชอร์รี่เขียว – แดง ชิ้นเล็ก ๆ ก่อนหั่นเอาผ้าสะอาดเช็ดน้ำเชื่อมออกก่อนนะ
เด๋วจะหวานเกินไปค่ะ เพราะตัวนาคก็หวานพอควรอยู่แล้ว
- หั่นเยลลี่เขียว – แดง นาคใช้เม็ดเล็กนะ.เพราะเม็ดใหญ่มันน่ากลัว แบ่งเป็น 8 ชิ้นค่ะ
- แช่ลูกเกด (ของนาคมีอยู่แล้ว 2 เม็ด ไม่ได้เอามารวมกันนะ เด๋วจิบอด) นำมาแช่น้ำ
10 นาที คั้นเอาน้ำออก นำมาสับเตรียมไว้
ปล.ลูกเกดนาคยังไม่ดำนะ ออกตัวไว้ก่อน
- อบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กับข้าวโอ๊ต เพื่อไล่ความชื้นออก
- เตรียมชั่งเนย แป้ง และส่วนผสมต่าง ๆ แยกไว้ ขั้นตอนในการเตรียมใช้เวลาประมาณ
4 ชม.ค่ะ เสร็จแล้วก็รอพรุ่งนี้ เริ่มเดินเครื่องแต่เช้าตรู่....
เช้าวันรุ่งขึ้น....นาคเริ่มสตาร์ทตั้งแต่ 8 โมงครึ่ง นำเนยที่เตรียมไว้ใส่หม้อผสม (ไม่ใช่หม้อนาคนะบอกไว้ก่อนเด๋วจะเข้าใจผิด)
หม้อนาคแช่ตู้เย็นไว้ก่อนแล้วนะ ใส่เนยตีด้วยหัวใบไม้ความเร็วปานกลาง 2 น.
ปิดเครื่องแล้วแซะ เดินเครื่องต่อ ใส่น้ำตาลทราย ขาว + แดง +เกลือ ตีต่ออีก 10 น.
10 แซะ สองครั้ง พอเนื้อขึ้นฟูดีแล้ว ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ลดสปีดต่ำ ใส่แป้งที่ร่อนเตรียมไว้
ค่อย ๆ ใส่จนหมด แล้วนำข้าวโอ๊ต + เม็ดมะม่วงบุ + เชอร์รี่เขียว – แดง ลูกเกดสับ
+ กลิ่นนม เนย ครีม ใส่ลงไปตีต่ออีก 1 น.
แต่เด๋วก่อนค่ะ แท่น...แท๊น..หลายคนสงสัยว่าเป็นน้ำมันพรายรึป่าว
แต่ไม่ใช่ค่ะ เป็นวนิลาน้ำแบบเจ้มจ้น ใส่ลงไปสัก 2 ปื๊ด...เพื่อเพิ่มความหอมค่ะ เป็นอันเสร็จพิธี
เสร็จแล้วก็จะได้แบบนี้ค่ะ
เตรียมขึ้นปั้นก้อนกลม โดยใช้ที่ตักไอติมค่ะลูกจะได้เท่ากัน ไม่มีลำเอียงชิ้นเล็ก – ใหญ่
แล้วเตรียมถาดมาทาเนยขาวไว้ค่ะ
เอ๊ะ!! เจ้าแดงนี่...ตื่นมาช่วยแม่ทาถาดขนม น่ารักจริง ๆ รุย...
ปั้นก้อนกลม พร้อมแต่งหน้า ด้วยเม็ดม่วง ลูกเกด เชอร์รี่และเยลลี่เขียว – แดง
ทำไปเรื่อย ๆ ช้า ๆ เด๋วก็เสร็จเนอะ แดงมาช่วยแม่แต่งหน้าหน่อยสิ
แม่หนูเมื่อยแระ พักกินนมก่อนนะ ที่เหลือแม่ทำเองไปละกัน.
อ่าว...ทิ้งกันกลางคันซะงั้น เอาวะ!! สู้ต่อไป ผ่านมาครึ่งทางแระ
และแล้วก็แต่งหน้าเสร็จครบ 4 ถาดจนได้ เตรียมเข้าอบได้เลย
ก่อนอื่นเราตัองไปวอร์มเตาก่อนค่ะ
ตะเอ๋... หนูอยู่นี่...ดูทำ!! เข้าไปนอนเล่นในเตา ออกมาเด๋วนี้ ซนจริง ๆ
ก่อนอบต้องตรวจให้ดีนะ ว่ามีจิ้งจกอยู่ป่าว วันก่อนนาคจะอบเค้ก ไปเจอจิ้งจกคู่รักกำลังจู๋จี๋ดู๋ดี๋
กันข้างใน ไล่ตั้งนานกว่าจะยอมออก ไม่รู้เป็นไง ชอบเข้าไปทำลับ ๆ ล่อ ๆ กันในเตาอบซะจริง
เริ่มอบตอนประมาณเที่ยงค่ะ ที่จับเวลามีผู้ใจบุญบริจาคมาค่ะ
คุกกี้เราจะอบไปเรื่อย ๆ เหนื่อยก็ห้ามพัก
มันจะไหม้ได้ค่ะ ต้องอบประมาณ 5 ชม. ถึงจะแล้วเสร็จ กรอบได้ที่ ช่วงนี้ห้ามไปไหนเด็ดขาด
เพราะต้องคอยกลับถาดทุก 7 น. ภายใน 5 ชม. (แขนนาคจะโตก็งานนี้แหละ)
ใช้ไฟประมาณ 150 – 200 ไฟอ่อนหน่อย คุกกี้สีจะสวยน่ากิน ช่วง 7 น. นาคก็ส่องพันทิป
จากมือถือค่ะ ส่องไปดูคุกกี้ไป เผื่อมีใครดราม่าตั้งทู้ด่านาค อิอิ ระแวงเพราะเกรียนไว้เยอะอ่ะ
เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก นำออกจากเตาแซะใส่ตะแกรง พอเย็นแล้วเก็บใส่กล่องเลยค่ะ
รองด้วยกระดาษไข ห้ามวางทับกันนะ เด๋วคุกกี๊จะนิ่มหมด รอแพคใส่ถุง
เตรียมพักผ่อน พรุ่งนี้ต้องลุยต่ออีกวัน สูตรนึงทำได้ 8 ถาดค่ะ แต่ไม่ไหว เลยต้องแบ่งทำสองวัน
วันที่ 3 แพคใส่ถุงพร้อมส่งให้ทุกคนได้ชิมกันค่ะ
หมดแล้วค่ะวันว่าง ๆ ของสาววัยทอง * ใครอยากได้สูตร หลังไมค์ได้เลยค่ะเด๋วนาคส่งสูตรให้
ไว้ทำกิน ทำขาย จะได้มีรายได้เสริมกันค่ะ ขอบอกว่าขายดีมาก ๆ น๊า
ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมค่ะ.....
เฮ้อ....กว่าจะเสร็จ เล่นซะตาเหล่รุย
แต่ก็นะ อร่อย ฟิน เว่อร์อ่ะ ซี๊ดดดดด....
แม่ ๆ
มีราย...
ทู้วันว่างนะแม่
แล้วงาย...
ไม่ใช่ทู้ 18 + จะซี๊ดดดด..ทำไม!!
อ้าวหรอ แม่ลืมตัวโทดที พอดีนึกถึงพ่อมาก แล้วมานซี๊ดดดด....
ตัล หลอด
เด๋วนาคขอตัวไปจัดการกับเจ้าแดงตัวแสบก่อนนะ ไปแระ บายจร้า.....