มันฝรั่งเป็นหนึ่งในอาหารหลักของที่บ้าน ช่วงนี้อยากกินกรอบๆ หน่อยโดยไม่ต้องทอด
ก็เลยวิ่งไปถามอากู๋ ได้สูตรจากที่นี่ค่ะ
http://americanfood.about.com/od/potatosidedishrecipes/r/Potato_Wedges_Recipe.htm
เอามาดัดแปลงบ้าง
อันนี้ภาพต้นฉบับเขานะคะ กรอบเกรียมๆ น่าทานมาก
เห็นมีคนมารีวิวไว้ว่าสูตรนี้อร่อยจนน้ำตาไหลก็เลยลองดูซะเลย
สูตรที่ดัดแปลงแล้วนะคะ
ส่วนประกอบ
1. มันฝรั่งสำหรับอบ 2 หัว
2. น้ำมันมะกอก 2 ชต.
3. กะเทียมสับละเอียด 1/2 หัว
4. ลูกผักชีป่น 1 ชต.
5. ออริกาโน่ป่น 1/2 ชต.
6. พริกไทยดำ 1/2 ชช.
7. เกลือป่น 1 ชช.
วิธีทำ
1. preheat เตาอบตั้งอุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส
2. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด แต่ละหัวให้ผ่าตามยาวให้เป็น 8 เสี้ยว
3. ใส่ชามคลุกกับเครื่องปรุงให้ทั่ว เอาเครื่องปรุงมาทาๆ แล้วทิ้งไว้
4. เรียงมันฝรั่งลงถาดกรุฟรอย หรือจะไม่กรุก็ได้
ตอนล้างต้องแช่น้ำทิ้งไว้หน่อยก่อนล้างเท่านั้นเอง
เรียงอย่าให้เกยกันนะคะ เดี๋ยวจะสุกไม่สม่ำเสมอ
5. พอเตาร้อนได้ที่ก็เอาเข้าเตาอบ แต่ละเตาน่าจะไม่เหมือนกัน
ตามสูตรเขาบอกว่าอบ 35 นาที เตาที่บ้านคิมใช้อบ 30 นาที
จากนั้นเร่งไฟขึ้นเป็น 240 องศาสเซลเซียสเพื่อให้ข้างนอกกรอบ
พอข้างบนเกรียมๆ ด้านข้างดูพองๆ ก็สุก ตรวจให้แน่ใจโดยการเอาออกมา
ลองตัดดู ถ้าเนื้อในใสสม่ำเสมอกันก็สุกแล้ว เพื่อให้แน่ใจก็ลองใส่ปากดูสักคำค่ะ
เสิร์ฟคู่กับสเต็ก หมูอบ ไส้กรอกอร่อยมาก จิ้มซอสมะเขือเทศ
หรือก่อนออกจากเตาสักสองสามนาที เอาชีสโปะลงไปให้ละลายก็ยิ่งเลิศ
แบบโปะชีสทานเล่นได้เพลินค่ะ แคลอรีอย่าไปนับ อิๆ
ภาพล่าสุดที่ทำทานค่ะ
กระทู้ชวนเพื่อนๆ เข้าครัวทำมันฝรั่งอบสมุนไพรค่ะ
ก็เลยวิ่งไปถามอากู๋ ได้สูตรจากที่นี่ค่ะ
http://americanfood.about.com/od/potatosidedishrecipes/r/Potato_Wedges_Recipe.htm
เอามาดัดแปลงบ้าง
อันนี้ภาพต้นฉบับเขานะคะ กรอบเกรียมๆ น่าทานมาก
เห็นมีคนมารีวิวไว้ว่าสูตรนี้อร่อยจนน้ำตาไหลก็เลยลองดูซะเลย
สูตรที่ดัดแปลงแล้วนะคะ
ส่วนประกอบ
1. มันฝรั่งสำหรับอบ 2 หัว
2. น้ำมันมะกอก 2 ชต.
3. กะเทียมสับละเอียด 1/2 หัว
4. ลูกผักชีป่น 1 ชต.
5. ออริกาโน่ป่น 1/2 ชต.
6. พริกไทยดำ 1/2 ชช.
7. เกลือป่น 1 ชช.
วิธีทำ
1. preheat เตาอบตั้งอุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส
2. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด แต่ละหัวให้ผ่าตามยาวให้เป็น 8 เสี้ยว
3. ใส่ชามคลุกกับเครื่องปรุงให้ทั่ว เอาเครื่องปรุงมาทาๆ แล้วทิ้งไว้
4. เรียงมันฝรั่งลงถาดกรุฟรอย หรือจะไม่กรุก็ได้
ตอนล้างต้องแช่น้ำทิ้งไว้หน่อยก่อนล้างเท่านั้นเอง
เรียงอย่าให้เกยกันนะคะ เดี๋ยวจะสุกไม่สม่ำเสมอ
5. พอเตาร้อนได้ที่ก็เอาเข้าเตาอบ แต่ละเตาน่าจะไม่เหมือนกัน
ตามสูตรเขาบอกว่าอบ 35 นาที เตาที่บ้านคิมใช้อบ 30 นาที
จากนั้นเร่งไฟขึ้นเป็น 240 องศาสเซลเซียสเพื่อให้ข้างนอกกรอบ
พอข้างบนเกรียมๆ ด้านข้างดูพองๆ ก็สุก ตรวจให้แน่ใจโดยการเอาออกมา
ลองตัดดู ถ้าเนื้อในใสสม่ำเสมอกันก็สุกแล้ว เพื่อให้แน่ใจก็ลองใส่ปากดูสักคำค่ะ
เสิร์ฟคู่กับสเต็ก หมูอบ ไส้กรอกอร่อยมาก จิ้มซอสมะเขือเทศ
หรือก่อนออกจากเตาสักสองสามนาที เอาชีสโปะลงไปให้ละลายก็ยิ่งเลิศ
แบบโปะชีสทานเล่นได้เพลินค่ะ แคลอรีอย่าไปนับ อิๆ
ภาพล่าสุดที่ทำทานค่ะ