สวัสดีอีกครั้งค่ะ เนื่องในโอกาสวัน Thanksgiving ดังนั้นวันนี้เลยมีเมนูไก่ๆ มาฝากกัน คราวนี้โชคดีได้หม้อโคลัมเบียนมาใช้งาน รู้มาว่าคุณสมบัติดีงาม กระจายความร้อนได้ทั่วถึง ทำให้สุกทั้งตัวแบบไม่ต้องกังวล งานดีแบบนี้ขอบอกต่อหน่อยละกันนะ ส่วนเมนูที่จะนำเสนอวันนี้เป็นไก่อบสูตรคุณแม่ แต่ดัดแปลงมาใช้กับหม้อโคลัมเบียนแทน ส่วนผสมก็ไม่วุ่นวาย หาได้จากครัวไทยนี่ล่ะ ไปดูกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
1. ไก่ตัว ขนาด 1.8 กิโล
2. กระเทียมสับละเอียด
3. มะเขือเทศ 4 ลูก หั่นสี่ส่วน
4. มันฝรั่ง 2 ลูก หั่นสี่ส่วน
5. หอมหัวใหญ่ 2 ลูก หั่นสี่ส่วน
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7. พริกไทยดำ ตามชอบ
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
11. เกลือ 1 ช้อนชา
12. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เทเครื่องปรุงทั้งหมดข้างต้น ลงในกะละมัง จากนั้นคนให้ละลายเข้ากัน
2. นำไก่ตัวที่ล้างทำความสะอาดและเอาไส้ออกแล้วมาคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 2 ชม. โดยใช้ฟิล์มคลุมไว้หรือหาฝามาปิดก็ได้ ถ้าไก่ยังเย็นอยู่สามารถเก็บไว้ข้างนอกได้ แต่หากว่าเอาออกมานานแล้ว ให้ไปแช่ในตู้เย็น
3. นำมันฝรั่งไปต้ม พอให้นิ่ม ไม่ต้องสุกมาก เมื่อสุกแล้วให้นำขึ้นและพักทิ้งไว้
4. พอได้เวลา ก็หยิบไก่มาใส่ลงในหม้อโคลัมเบียน โดยจัดวางไว้ตรงกลาง แล้วนำขึ้นตั้งเตาใช้ความร้อนปานกลางและใช้เวลาอบประมาณ 40 นาที
5. จากนั้นเปิดฝาแล้วนำมะเขือเทศ มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ มาจัดเรียงลงในหม้อ พร้อมโรยด้วยพริกไทยดำ ลดเป็นไฟอ่อนและตั้งทิ้งไว้อีก 20 นาที
ท๊าดา เสร็จเรียบร้อยแล้วววว ไก่อบสูตรดัดแปลงจากคุณแม่ บ้านใครไม่มีเตาอบสามารถหยิบหม้อโคลัมเบียนมาใช้แทนได้ อาจจะไม่เหมือนเตาอบสักทีเดียวแต่รับบรองไม่ผิดหวัง แถมล้างออกง่ายอีกต่างหาก ที่สำคัญเมนูนี้ทำไม่ยากแต่ต้องใช้เวลาสักนิด ใครอยู่บ้านว่างๆ ก็สามารถลองทำตามดูได้นะคะ
[SR] Hello Thanksgiving Day วันนี้มีเมนูไก่ๆ เนื่องในเทศกาลนี้มาฝากกัน
ส่วนผสม
1. ไก่ตัว ขนาด 1.8 กิโล
2. กระเทียมสับละเอียด
3. มะเขือเทศ 4 ลูก หั่นสี่ส่วน
4. มันฝรั่ง 2 ลูก หั่นสี่ส่วน
5. หอมหัวใหญ่ 2 ลูก หั่นสี่ส่วน
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7. พริกไทยดำ ตามชอบ
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
11. เกลือ 1 ช้อนชา
12. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เทเครื่องปรุงทั้งหมดข้างต้น ลงในกะละมัง จากนั้นคนให้ละลายเข้ากัน
2. นำไก่ตัวที่ล้างทำความสะอาดและเอาไส้ออกแล้วมาคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 2 ชม. โดยใช้ฟิล์มคลุมไว้หรือหาฝามาปิดก็ได้ ถ้าไก่ยังเย็นอยู่สามารถเก็บไว้ข้างนอกได้ แต่หากว่าเอาออกมานานแล้ว ให้ไปแช่ในตู้เย็น
3. นำมันฝรั่งไปต้ม พอให้นิ่ม ไม่ต้องสุกมาก เมื่อสุกแล้วให้นำขึ้นและพักทิ้งไว้
4. พอได้เวลา ก็หยิบไก่มาใส่ลงในหม้อโคลัมเบียน โดยจัดวางไว้ตรงกลาง แล้วนำขึ้นตั้งเตาใช้ความร้อนปานกลางและใช้เวลาอบประมาณ 40 นาที
5. จากนั้นเปิดฝาแล้วนำมะเขือเทศ มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ มาจัดเรียงลงในหม้อ พร้อมโรยด้วยพริกไทยดำ ลดเป็นไฟอ่อนและตั้งทิ้งไว้อีก 20 นาที
ท๊าดา เสร็จเรียบร้อยแล้วววว ไก่อบสูตรดัดแปลงจากคุณแม่ บ้านใครไม่มีเตาอบสามารถหยิบหม้อโคลัมเบียนมาใช้แทนได้ อาจจะไม่เหมือนเตาอบสักทีเดียวแต่รับบรองไม่ผิดหวัง แถมล้างออกง่ายอีกต่างหาก ที่สำคัญเมนูนี้ทำไม่ยากแต่ต้องใช้เวลาสักนิด ใครอยู่บ้านว่างๆ ก็สามารถลองทำตามดูได้นะคะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้