สวัสดีครับทุกๆ ท่าน รีวิวกระทู้แรกในห้องก้นครัวครับ
วันนี้หลังจากเจียวกระเทียม 1ก.ก. เสร็จ นึกเสียดายน้ำมันกระเทียมเจียวหอมๆ ที่ติดกระทะ
อย่ากระนั้นเลย ผัดข้าวไปฝากให้ท่านพ่อตาดีกว่า พ่อตาผมอายุเจ็ดสิบเศษฟันฟางไม่ค่อยดีแล้ว ทำเป็นข้าวผัดหมูบดไปให้จะได้เคี้ยวง่ายๆ
เริ่มด้วยการหยิบหมูบดประมาณหนึ่งหยิบมือลงไปรวนในกระทะที่ตั้งไฟไว้กลางๆ ค่อนไปทางอ่อน
รวนจนเกือบสุกดี แล้วเขี่ยกองไว้ที่ขอบกระทะก่อน จากนั้นก็ทำการตอกไข่ไก่ซะสองฟอง
ยีให้ไข่แดงแตก แล้วกระจายให้ทั่วกระทะ เขี่ยหมูกลับมาไว้ในไข่ ดับไฟ
คดข้าวสวยมาสองถ้วย จัดการใส่ลงไปพักไว้ก่อน
ผมปรุงรสชาตด้วย ซอสภูเขาฝาเขียวสองเหยาะ ซอสพริกศรีราชาราวๆ 1 ชต. ซอสมะเขือเทศอีกราวๆ 1 ชต. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
เพิ่มเครื่องเคราด้วยมะเขือเทศ และหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าอีกหน่อย
ปรุงเสร็จ ติดไฟกลางๆ อีกรอบ เกลี่ยให้เข้ากัน จากนั้นก็รอให้ไข่สุกเป็นแผ่น
ผ่านไปสักพักกะว่า เมื่อคิดว่าไข่เริ่มเป็นแผ่น ก็แซะกลับหน้าขึ้นมา ผัดด้วยมุมตะหลิวไปเรื่อยๆ
(แต่กระทะนี้พลิกไข่เร็วไปนิด ไข่ยังไม่สวยเลย แหะๆ )
ผัดไม่นานก็แห้งได้ที่ สาดด้วยต้นหอมซอยซะหน่อย แล้วเร่งไฟให้แรง ผัดต่อไปอีกซักสามสี่ทีก็เป็นอันเสร็จพิธี
ตักแบ่งใส่กล่องไปฝากพ่อตาได้สองกล่อง
หน้าตาพอไหวมั้ยอ่ะครับ????
ข้าวในกระทะยังเหลือพออีกกล่อง ใส่ปลาหมึกที่ลวกไว้แล้วซะหน่อย ผัดต่ออีกแป็บนึง ก็ได้อีกกล่องฝากลูกสาวแล้ว
ขอบอกว่าทำไป ถ่ายรูปไปนี่มันยากจัง รูปเบลอบ้างไรบ้าง ก็ต้องขออภัยนะครับ
ขอบคุณทุกท่านครับ ที่แวะมาชม แวะมาชิม แวะมาทักทายกัน
พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี
[CR] ข้าวผัดหมูบด ของฝากพ่อตา & ลูกสาว
วันนี้หลังจากเจียวกระเทียม 1ก.ก. เสร็จ นึกเสียดายน้ำมันกระเทียมเจียวหอมๆ ที่ติดกระทะ
อย่ากระนั้นเลย ผัดข้าวไปฝากให้ท่านพ่อตาดีกว่า พ่อตาผมอายุเจ็ดสิบเศษฟันฟางไม่ค่อยดีแล้ว ทำเป็นข้าวผัดหมูบดไปให้จะได้เคี้ยวง่ายๆ
เริ่มด้วยการหยิบหมูบดประมาณหนึ่งหยิบมือลงไปรวนในกระทะที่ตั้งไฟไว้กลางๆ ค่อนไปทางอ่อน
รวนจนเกือบสุกดี แล้วเขี่ยกองไว้ที่ขอบกระทะก่อน จากนั้นก็ทำการตอกไข่ไก่ซะสองฟอง
ยีให้ไข่แดงแตก แล้วกระจายให้ทั่วกระทะ เขี่ยหมูกลับมาไว้ในไข่ ดับไฟ
คดข้าวสวยมาสองถ้วย จัดการใส่ลงไปพักไว้ก่อน
ผมปรุงรสชาตด้วย ซอสภูเขาฝาเขียวสองเหยาะ ซอสพริกศรีราชาราวๆ 1 ชต. ซอสมะเขือเทศอีกราวๆ 1 ชต. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
เพิ่มเครื่องเคราด้วยมะเขือเทศ และหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าอีกหน่อย
ปรุงเสร็จ ติดไฟกลางๆ อีกรอบ เกลี่ยให้เข้ากัน จากนั้นก็รอให้ไข่สุกเป็นแผ่น
ผ่านไปสักพักกะว่า เมื่อคิดว่าไข่เริ่มเป็นแผ่น ก็แซะกลับหน้าขึ้นมา ผัดด้วยมุมตะหลิวไปเรื่อยๆ
(แต่กระทะนี้พลิกไข่เร็วไปนิด ไข่ยังไม่สวยเลย แหะๆ )
ผัดไม่นานก็แห้งได้ที่ สาดด้วยต้นหอมซอยซะหน่อย แล้วเร่งไฟให้แรง ผัดต่อไปอีกซักสามสี่ทีก็เป็นอันเสร็จพิธี
ตักแบ่งใส่กล่องไปฝากพ่อตาได้สองกล่อง
หน้าตาพอไหวมั้ยอ่ะครับ????
ข้าวในกระทะยังเหลือพออีกกล่อง ใส่ปลาหมึกที่ลวกไว้แล้วซะหน่อย ผัดต่ออีกแป็บนึง ก็ได้อีกกล่องฝากลูกสาวแล้ว
ขอบคุณทุกท่านครับ ที่แวะมาชม แวะมาชิม แวะมาทักทายกัน
พบกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดี