อาหารจานนี้ดัดแปลงมาจากซุบมะเขือของชาวลาวเหนือ ที่ทำจากมะเขือไปเผาแล้วแกะเอาเนื้อไปคลุกกับหมูสับที่ต้มในน้ำปลาร้าใส่หอมแดง สาระแหน่ พริก
ครั้งนี้ เอามะเขือยาวไปอบให้สุก นำมาผ่าครึ่งวางบนจาน ราดหน้ามะเขือด้วยหมูสับที่ไปต้มในน้ำปลาร้า โรยหน้าด้วยหอมแดง พริกขี้หนู สาระแหน่ โหระพา
มะเขือยาวนำไปอบให้สุก
ทำน้ำปลาร้า โดยเอาปลาร้าไปขยี้ในตะแกรง ให้เนื้อปลาไปผสมกับน้ำ
ใส่หอมแดง ข่า ลงไปในน้ำปลาร้า พอน้ำปลาร้าเดือดใส่หมูสับลงไป
เตรียมหอมแดงซอย พริกขี้หนู
หั่นมะเขือยาว
วางมะเขือยาวในจาน
ตักหมูสับใส่บนมะเขือ ราดน้ำไปด้วยนิดหน่อย ใส่หอมแดงซอย โหระพา สาระแหน่
อร่อยดี
สวัสดี
มะเขือยาวเผาราดหน้าหมูสับต้มปลาร้า (ซุบมะเขือ)
ครั้งนี้ เอามะเขือยาวไปอบให้สุก นำมาผ่าครึ่งวางบนจาน ราดหน้ามะเขือด้วยหมูสับที่ไปต้มในน้ำปลาร้า โรยหน้าด้วยหอมแดง พริกขี้หนู สาระแหน่ โหระพา
มะเขือยาวนำไปอบให้สุก
ทำน้ำปลาร้า โดยเอาปลาร้าไปขยี้ในตะแกรง ให้เนื้อปลาไปผสมกับน้ำ
ใส่หอมแดง ข่า ลงไปในน้ำปลาร้า พอน้ำปลาร้าเดือดใส่หมูสับลงไป
เตรียมหอมแดงซอย พริกขี้หนู
หั่นมะเขือยาว
วางมะเขือยาวในจาน
ตักหมูสับใส่บนมะเขือ ราดน้ำไปด้วยนิดหน่อย ใส่หอมแดงซอย โหระพา สาระแหน่
อร่อยดี
สวัสดี