อิ่มหมีเข้าครัว : มาทำกระเพาะปลาผัดแห้งทานเองกันนน

ห่างหายไปนานกับพันทิบ คราวนี้อิ่มหมีกลับมาด้วยเมนูขึ้นเหลาที่หลายคนชื่นชอบ แต่มักจะต้องหาทานที่ร้านนอกบ้าน วันนี้อิ่มหมีชวนทำเมนูนี้อย่างง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อเหลาอีกต่อไป ที่สำคัญจัดเต็มเครื่องได้ดั่งใจแถมสบายกระเป๋าด้วยครับ ติดตามสูตรได้เลยครับ

กระเพาะปลาผัดแห้ง



เครื่องปรุง
1. กระเพาะปลา 5-6 ชิ้น หรือปริมาณประมาณรับประทานได้ 3 ที่
2. เห็ดหอมแห้ง ครึ่งถ้วย สำหรับวันนี้อิ่มหมีใช้ดอกเล็กค่ะ ถ้าใครใช้ดอกใหญ่อาจนำมาหั่นสไลด์ก็ได้
3. เนื้อไก่ เนื้อปู หรือเนื้อกุ้ง ครึ่งถ้วย
4. คึ่นไช่ 3-4 ต้น
5. ต้นหอม 3 ต้น
6. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. เหล้าจีน 1 ฝา ถ้าไม่มีไม่เป็นไร
9. กระเทียมทุบ 5 กลีบ
10. พริกไทยบด
11. น้ำมันพืชเล็กน้อย
12. ไข่ไก่ 2 ฟอง



วิธีทำ
1. เตรียมกระเพาะปลาโดยแช่น้ำไว้ ครึ่งชั่วโมง และบีบน้ำออก ล้างผ่านน้ำสะอาดจนน้ำมันหมด บางตำรับจะใช้วิธีต้มน้ำจนเดือด นำกระเพาะปลาลงไปต้มและเติมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยเพื่อลดความคาว แต่สำหรับอิ่มหมีใช้วิธีแรกก็ได้กระเพาะปลาที่สะอาดและเนื้อสัมผัสดี

2. ตั้งน้ำมันพืชเล็กน้อยบนเตา ผัดกระเทียมจนหอม นำเห็ดหอมและเนื้อสัตว์ลงไปผัด (ยกเว้นถ้าใช้เนื้อปูแกะค่อยนำไปผัดทีหลังสุด) จากนั้นดันส่วนผสมที่ผัดไปข้างหนึงของกระทะ ตอกไข่ลงไป ใช้ตะหลิวตีให้ไข่แดงแตก และเริ่มสุกเล็กน้อย



3. นำกระเพาะปลาลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊ว เหล้าจีน และพริกไทย ชิมรสให้ได้ตามชอบ



4. ใส่คึ่นไช่และต้นหอมเป็นลำดับสุดท้าย ผัดไวๆให้ทั่ว ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับจิ๊กโฉ่ว

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบทานถั่วงอก อาจนำถั่วงอกลงไปผัดหลังจากขั้นตอนผัดกระเพาะปลาได้ครับ



ขอให้สนุกกับการทำอาหารครับ และสามารถติดตามเมนูอิ่มหมีได้อีกหลายหลายเมนูได้ที่ http://www.facebook.com/immheeimmhee ครับ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่