สวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ สมาชิกชาวก้นครัวแห่งppantip.comทุกท่านครับ
Captain Ton พากิน พาเที่ยว พาเข้าครัวทำของอร่อยทานกินกันหน่อยดีกว่า
ตื่นเช้ามา(สายละ) แม่บอกว่ามีฟักทองอยู่ลูกจะผัดจะต้มก็ทำ จะผัดไข่กินธรรมดา
ก็ไม่ใช่ เลยผัดเป็นสูตรเฉพาะของทีบ้านดีกว่า เอามาแชร์ให้เพื่อนๆพี่ๆชมกันครับ
ส่วนประกอบต่างๆเตรียมตามนี้เลยครับผม
ฟักทองหั่นชิ้นหนาประมาณ 0.5 ซม. หรือพอดีคำก็แล้วแต่เลยครับ
เนื้อหมู ใช้ส่วนที่ติดมันนิดๆ เวลาเคียวจะได้นุ่มๆ
ไข่ไก่ขนาดเบอร์ 3 สัก 2 ฟอง
กระเทียม นำไปทุบ และสับหยาบๆ
สูตรพิเศษมันอยู่ตรงนี้ ใช้พริกสด พริกแห้ง หรือพริกป่นอย่างผมก็ได้ครับ ส่วนตัวว่ามันสะดวกดี
และขาดไม่ได้เลย ใบโหระพา ใส่ไปนิดนึงนี่แจ่มเลย
เตรื่องปรุงรส พริกไทย ผงรสหมู น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาล และกระทะ
เปิดกระทะแล้วใส่กระเทียมลงไป หากใช้พริกสดหรือพริกแห้งก็ใส่ลงไปในขั้นตอนนี้ด้วย
สูตรวันนี้ ผัดแบบไม่ใส่น้ำมัน จึงใส่เป็นน้ำเปล่าแทน
ใส่เนื้อหมูติดมันเล็กน้อยตามลงไป
ผัดจนหมูเริ่มเป็นสีชมพูอ่อนๆ เหยาะน้ำปลาลงไปเล็กน้อยเพื่อดับคาวหมู
ใส่ฟักทองที่เราหั่นเตรียมเอาไว้ตามลงไป
เคล้าส่วนประกอบต่างๆให้เข้ากัน
แหวกที่ตรงกลาง แล้วตอกไข่ใส่ตามลงไป
รอให้ไข่ขาวสุก แต่ไข่แดงยังไม่สุกแล้วเคล้าให้ไข่เคลือบกับฟักทอง
ปรุงรสให้เค็มหวานเล็กน้อย ใส่พริกไทยเพิ่มความฉุนนิดๆ ตามด้วยพริกป่นเพิ่มความแซ่บ
เคล้าส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากันแล้วลองชิมอีกที
ยังมีฟักทองบางส่วนที่ไม่สุก จึงต้องเติมน้ำเปล่าตามลงไป
จากนั้นปิดฝาใช้ไฟแรงประมาณ 3-5 นาที ระหว่างนี้ก็เก็บกวาดครัวรอ
เปิดออกมาเคล้าให้น้ำข้นๆ ตักราดข้าวทีเนี่ยแหละฟินห์...
ปิดเตา แล้วตามด้วยใบโหระพา โยนลงไปเยอะๆเลย
เคล้าให้เข้ากันอีกหน่อยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ ไปๆๆ ไปตักข้าวมาได้แล้ว
รสเค็มเผ็ดหวาน หอมฟักทอง ตักราดข้าวสวยร้อนๆ ทานด้วยกันแล้วมัน อื้อหือ... จริงๆ
ครั้งหน้าผม Captain Ton จะพาทุกคนเข้าครัว ไปปรุงอาหารเมนูอะไรกันอีก ติดตามกันได้ที่นี่
และ
https://www.facebook.com/CaptainTonEatTravel หรือตามเครดิตในรูปได้เลยนะครับ
[CR] Captain Ton พากิน พาเที่ยว >>"ชวนเข้าครัวทำผัดฟักทอง ที่ไม่ใข่แค่ผัดไข่"<<
Captain Ton พากิน พาเที่ยว พาเข้าครัวทำของอร่อยทานกินกันหน่อยดีกว่า
ตื่นเช้ามา(สายละ) แม่บอกว่ามีฟักทองอยู่ลูกจะผัดจะต้มก็ทำ จะผัดไข่กินธรรมดา
ก็ไม่ใช่ เลยผัดเป็นสูตรเฉพาะของทีบ้านดีกว่า เอามาแชร์ให้เพื่อนๆพี่ๆชมกันครับ
ส่วนประกอบต่างๆเตรียมตามนี้เลยครับผม
ฟักทองหั่นชิ้นหนาประมาณ 0.5 ซม. หรือพอดีคำก็แล้วแต่เลยครับ
เนื้อหมู ใช้ส่วนที่ติดมันนิดๆ เวลาเคียวจะได้นุ่มๆ
ไข่ไก่ขนาดเบอร์ 3 สัก 2 ฟอง
กระเทียม นำไปทุบ และสับหยาบๆ
สูตรพิเศษมันอยู่ตรงนี้ ใช้พริกสด พริกแห้ง หรือพริกป่นอย่างผมก็ได้ครับ ส่วนตัวว่ามันสะดวกดี
และขาดไม่ได้เลย ใบโหระพา ใส่ไปนิดนึงนี่แจ่มเลย
เตรื่องปรุงรส พริกไทย ผงรสหมู น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาล และกระทะ
เปิดกระทะแล้วใส่กระเทียมลงไป หากใช้พริกสดหรือพริกแห้งก็ใส่ลงไปในขั้นตอนนี้ด้วย
สูตรวันนี้ ผัดแบบไม่ใส่น้ำมัน จึงใส่เป็นน้ำเปล่าแทน
ใส่เนื้อหมูติดมันเล็กน้อยตามลงไป
ผัดจนหมูเริ่มเป็นสีชมพูอ่อนๆ เหยาะน้ำปลาลงไปเล็กน้อยเพื่อดับคาวหมู
ใส่ฟักทองที่เราหั่นเตรียมเอาไว้ตามลงไป
เคล้าส่วนประกอบต่างๆให้เข้ากัน
แหวกที่ตรงกลาง แล้วตอกไข่ใส่ตามลงไป
รอให้ไข่ขาวสุก แต่ไข่แดงยังไม่สุกแล้วเคล้าให้ไข่เคลือบกับฟักทอง
ปรุงรสให้เค็มหวานเล็กน้อย ใส่พริกไทยเพิ่มความฉุนนิดๆ ตามด้วยพริกป่นเพิ่มความแซ่บ
เคล้าส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากันแล้วลองชิมอีกที
ยังมีฟักทองบางส่วนที่ไม่สุก จึงต้องเติมน้ำเปล่าตามลงไป
จากนั้นปิดฝาใช้ไฟแรงประมาณ 3-5 นาที ระหว่างนี้ก็เก็บกวาดครัวรอ
เปิดออกมาเคล้าให้น้ำข้นๆ ตักราดข้าวทีเนี่ยแหละฟินห์...
ปิดเตา แล้วตามด้วยใบโหระพา โยนลงไปเยอะๆเลย
เคล้าให้เข้ากันอีกหน่อยเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ ไปๆๆ ไปตักข้าวมาได้แล้ว
รสเค็มเผ็ดหวาน หอมฟักทอง ตักราดข้าวสวยร้อนๆ ทานด้วยกันแล้วมัน อื้อหือ... จริงๆ
ครั้งหน้าผม Captain Ton จะพาทุกคนเข้าครัว ไปปรุงอาหารเมนูอะไรกันอีก ติดตามกันได้ที่นี่
และ https://www.facebook.com/CaptainTonEatTravel หรือตามเครดิตในรูปได้เลยนะครับ