คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
โพสต์จากมือถือ ก็เลยไม่เห็นคำถามอะนะคะ
เลยมาแก้ตัวอีกรอบ คราวนี้ขอสรุปเป็นข้อๆ เลยละกัน
1.ทำไมต้องระบุให้ทานภายใน 2 วัน
เพราะผู้ผลิตเค้าศึกษาและพบว่า เมื่อเปิดกระป๋องแล้ว สินค้ายังคงมีคุณภาพดีเหมาะแก่การบริโภค ภายใน 2 วัน หากเกินไปกว่านั้นอาหารอาจเสื่อมคุณภาพลงจากมาตนฐานที่กำหนดไว้ ไม่เหมาะกับการรับประทานแล้วนั่นเอง
2.หากทานไปแล้วจะเกิดอันตรายมั้ย
ขอตอบในแง่ของคุณภาพอาหารเมื่อเปิดมาแล้วปกติ และเห็ดมาเสื่อมคุณภาพหลังเปิดไว้เกินที่แนะนำข้างกระป๋อง
การเสื่อมเสียจะมาจากพวกเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้อากาศในการเจริญเติบโ ซึ่งส่วนใหญ่จุลินทรีย์พวกนี้ จะทำให้เกิดการเน่าเสียของอาหาร ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ อละหลีกเลี่ยงไม่ทานอาหารนั้น
แต่หากเผลอทานเข้าไปก็อาจมีอาการท้องเสียหรือบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นหามเข้าโรงพยาบาล ก็ขึ้นอยู่กับความต้านทานแต่ละบุคคลและปริมาณเชื้อที่รับเข้าไปค่ะ
3.อยู่คนเดียวจะทานหมดได้อย่างไร
ขอบอกว่าจริงๆ แล้วถ้าทานไม่หมดก็ไม่เป็นไร เก็บให้ถูกวิธี และต้องรู้จักสังเกตุความผิดปกติของอาหารค่ะ ก็รอกแล้วค่ะ
กรณีเห็ดกระป๋อง เราอาจแบ่งส่วนที่เหลือใช้ไว้และเลือกเก็บโดยวิธีต่อไปนี้
- แช่แข็ง ก็แช่ในช่องแช่แข็งตู้เย็นบ้านเรานี่ล่ะค่ะ วิธีนี้จะเก็บได้นานหน่อย แต่ต้องใส่ถุงให้มิดชิดหน่อย เพราะไม่งั้นเห็ดจะเสียน้ำและแห้งลงไปในที่สุด ที่เค้าเรียกว่สฝ่อน่ะค่ะ
- ต้ม ก็อุ่นเรื่อย ๆ เหมือนเวลาเราต้มจับฉ่ายแหละค่ะ วิธีนี้เก็บได้ไม่เกินสัปดาห์นะคะ ไม่งั้นจะเป็นซุปเห็ดไปซะก่อน
- ปรุงเป็นอาหารอื่นๆ เก็บไว้ หรือเอาไปแบ่งเพื่อนทานค่ะ อันนี้ง่ายสุด และเพื่อนๆ จะรักมากด้วยค่ะ
เลยมาแก้ตัวอีกรอบ คราวนี้ขอสรุปเป็นข้อๆ เลยละกัน
1.ทำไมต้องระบุให้ทานภายใน 2 วัน
เพราะผู้ผลิตเค้าศึกษาและพบว่า เมื่อเปิดกระป๋องแล้ว สินค้ายังคงมีคุณภาพดีเหมาะแก่การบริโภค ภายใน 2 วัน หากเกินไปกว่านั้นอาหารอาจเสื่อมคุณภาพลงจากมาตนฐานที่กำหนดไว้ ไม่เหมาะกับการรับประทานแล้วนั่นเอง
2.หากทานไปแล้วจะเกิดอันตรายมั้ย
ขอตอบในแง่ของคุณภาพอาหารเมื่อเปิดมาแล้วปกติ และเห็ดมาเสื่อมคุณภาพหลังเปิดไว้เกินที่แนะนำข้างกระป๋อง
การเสื่อมเสียจะมาจากพวกเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้อากาศในการเจริญเติบโ ซึ่งส่วนใหญ่จุลินทรีย์พวกนี้ จะทำให้เกิดการเน่าเสียของอาหาร ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ อละหลีกเลี่ยงไม่ทานอาหารนั้น
แต่หากเผลอทานเข้าไปก็อาจมีอาการท้องเสียหรือบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นหามเข้าโรงพยาบาล ก็ขึ้นอยู่กับความต้านทานแต่ละบุคคลและปริมาณเชื้อที่รับเข้าไปค่ะ
3.อยู่คนเดียวจะทานหมดได้อย่างไร
ขอบอกว่าจริงๆ แล้วถ้าทานไม่หมดก็ไม่เป็นไร เก็บให้ถูกวิธี และต้องรู้จักสังเกตุความผิดปกติของอาหารค่ะ ก็รอกแล้วค่ะ
กรณีเห็ดกระป๋อง เราอาจแบ่งส่วนที่เหลือใช้ไว้และเลือกเก็บโดยวิธีต่อไปนี้
- แช่แข็ง ก็แช่ในช่องแช่แข็งตู้เย็นบ้านเรานี่ล่ะค่ะ วิธีนี้จะเก็บได้นานหน่อย แต่ต้องใส่ถุงให้มิดชิดหน่อย เพราะไม่งั้นเห็ดจะเสียน้ำและแห้งลงไปในที่สุด ที่เค้าเรียกว่สฝ่อน่ะค่ะ
- ต้ม ก็อุ่นเรื่อย ๆ เหมือนเวลาเราต้มจับฉ่ายแหละค่ะ วิธีนี้เก็บได้ไม่เกินสัปดาห์นะคะ ไม่งั้นจะเป็นซุปเห็ดไปซะก่อน
- ปรุงเป็นอาหารอื่นๆ เก็บไว้ หรือเอาไปแบ่งเพื่อนทานค่ะ อันนี้ง่ายสุด และเพื่อนๆ จะรักมากด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
สอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารกระป๋องค่ะ^^
ถ้าหากทานไปแล้วจะเกิดอันตรายกับร่างกายแค่ไหนคะ ถ้าอย่างนี้คนที่อยู่คนเดียวก็ต้องรีบทานให้หมดกระป๋องเลยหรอคะ