พอดีเมื่อวานไปเดินซุปเปอร์มาเกต ได้ขนมปังน่ากินมา 2 ก้อน คุณผู้ชายเลยขอว่าตอนเช้าวันพรุ่งนี้ (วันนี้) ขอเป็น poached eggs on toast นะ ศรีภรรยาอย่างเราเลยจัดให้
สูตร poached egg ที่เราทำนี้ได้มาจากหลายที่มาก ทั้งจากแม่สามี เพื่อนสามี และตามเนท เอามาผสมปนเปกันลอกคนนี้ทีคนนั้นทีจนได้มาแบบนี้ค่ะ
เอาน้ำใส่หม้อ ต้มให้เดือด พอน้ำเดือดเราใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดนึง กะๆ เอาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะได้ ใส่เกลือลงไปอีกหยิบมือนึง แล้วตอกไข่ใส่ถ้วยไว้ค่ะ พอน้ำเดือดอีกรอบเราหรี่ไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เอาช้อนคนน้ำในหม้อให้มันวนๆ แล้วเทไข่ที่ตอกไว้แล้วลงไปเบาๆ ค่ะ พอไข่เริ่มจับตัวกันเป็นก้อน (ไม่นานค่ะ แป๊บเดียว) ก็หรี่ไฟเหลือไฟเบาสุด จะให้ไข่ออกมาสวย ควรทำทีละครั้งค่ะ
พอดีว่าเราไม่ได้ถ่ายรูปไว้ตอนทำ ถ่ายไว้แต่ตอนทำเสร็จแล้ว
จานนี้ของคุณสามีค่ะ กับขนมปังปิ้ง
ด้วยความขี้เกียจของเรา เราทำสองล๊อตในหม้อเดียวค่ะ (คือจริงๆ ถ้าใส่สองลูกลงไปพร้อมกันคงออกมาสวยกว่านี้ แต่สมองช้า ใส่ไปทีละลูกแล้วดันเพิ่งนึกได้ว่าทำไมไม่ตอกไข่สองลูก แล้วใส่ลงไปพร้อมกัน 555) ด้านขวาคือไข่ลูกแรกที่ใส่ลงไปในหม้อ ด้านซ้ายคือไข่ลูกที่สองค่ะ
อีกทีชัดๆ ไข่ลูกแรก
ไข่ลูกที่สอง (ขี้เหร่นิดๆ ค่อนไปทางมาก)
เรียกคุณท่านมากินตอนยังร้อนๆ แล้วหันไปทำของลูกชายคนโต จะหันไปถ่ายรูปไข่แดงอีกที เหลือแค่นี้ จะกินเร็วไปไหน
ของลูกชายคนโต กับของเรา หม้อเดิม น้ำเดิมค่ะ เร่งไฟให้น้ำเดือด พอเดือดค่อยหรี่ไฟเหลือไฟกลางค่อนไปทางอ่อนเหมือนเดิม คนๆ ใหม่ให้น้ำวนๆ ใหม่อีกรอบ ใส่ไข่ของคุณลูกชายลงไป สักพักก็ค่อยหรี่ไฟ ของลูกเราทำแบบไข่แดงสุกค่ะ ยังไม่อยากให้กินแบบเยิ้มๆ ผ่านไปนานหน่อยค่อยคนๆ น้ำใหม่ คราวนี้เราคนแบบเบามือค่ะ กลัวไข่ลูกเละ แล้วค่อยใส่ไข่ของเราลงไป พอได้ที่ก็ตักเสริฟ
จานนี้ของคุณลูกชายค่ะ กับขนมปังทาเนยธรรมดา
ไข่แดงสุกๆ
ส่วนอันนี้จานสุดท้าย ของเราเองค่ะ กับขนมปังทาเนยธรรมดา เราไม่ชอบกินขนมปังปิ้ง รู้สึกมันแห้ง ไม่อร่อย 555 ขี้เหร่นิดๆ (นิดๆ เหรอ?) อีกแล้ว
เนื่องจากไม่รีบร้อนกินเหมือนสามี เลยสามารถผ่าให้ดูความเยิ้มได้ 555
โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นสักหน่อย อร่อยสุดๆ
จากรูปจะเห็นได้ว่า (เหมือนเขียนสรุปรายงานเลยเนอะ) ไข่ที่ใส่ลูกแรกในแต่ละหม้อจะสวยกว่าลูกที่สอง ถ้าใครอยากได้ไข่สวยๆ ก็ทำทีละครั้งนะคะ อย่าขี้เกียจเหมือนเรา 555
อาหารเช้าวันนี้ มาทาน poached egg กับขนมปังกันดีกว่าค่ะ
สูตร poached egg ที่เราทำนี้ได้มาจากหลายที่มาก ทั้งจากแม่สามี เพื่อนสามี และตามเนท เอามาผสมปนเปกันลอกคนนี้ทีคนนั้นทีจนได้มาแบบนี้ค่ะ
เอาน้ำใส่หม้อ ต้มให้เดือด พอน้ำเดือดเราใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดนึง กะๆ เอาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะได้ ใส่เกลือลงไปอีกหยิบมือนึง แล้วตอกไข่ใส่ถ้วยไว้ค่ะ พอน้ำเดือดอีกรอบเราหรี่ไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เอาช้อนคนน้ำในหม้อให้มันวนๆ แล้วเทไข่ที่ตอกไว้แล้วลงไปเบาๆ ค่ะ พอไข่เริ่มจับตัวกันเป็นก้อน (ไม่นานค่ะ แป๊บเดียว) ก็หรี่ไฟเหลือไฟเบาสุด จะให้ไข่ออกมาสวย ควรทำทีละครั้งค่ะ
พอดีว่าเราไม่ได้ถ่ายรูปไว้ตอนทำ ถ่ายไว้แต่ตอนทำเสร็จแล้ว
จานนี้ของคุณสามีค่ะ กับขนมปังปิ้ง
ด้วยความขี้เกียจของเรา เราทำสองล๊อตในหม้อเดียวค่ะ (คือจริงๆ ถ้าใส่สองลูกลงไปพร้อมกันคงออกมาสวยกว่านี้ แต่สมองช้า ใส่ไปทีละลูกแล้วดันเพิ่งนึกได้ว่าทำไมไม่ตอกไข่สองลูก แล้วใส่ลงไปพร้อมกัน 555) ด้านขวาคือไข่ลูกแรกที่ใส่ลงไปในหม้อ ด้านซ้ายคือไข่ลูกที่สองค่ะ
อีกทีชัดๆ ไข่ลูกแรก
ไข่ลูกที่สอง (ขี้เหร่นิดๆ ค่อนไปทางมาก)
เรียกคุณท่านมากินตอนยังร้อนๆ แล้วหันไปทำของลูกชายคนโต จะหันไปถ่ายรูปไข่แดงอีกที เหลือแค่นี้ จะกินเร็วไปไหน
ของลูกชายคนโต กับของเรา หม้อเดิม น้ำเดิมค่ะ เร่งไฟให้น้ำเดือด พอเดือดค่อยหรี่ไฟเหลือไฟกลางค่อนไปทางอ่อนเหมือนเดิม คนๆ ใหม่ให้น้ำวนๆ ใหม่อีกรอบ ใส่ไข่ของคุณลูกชายลงไป สักพักก็ค่อยหรี่ไฟ ของลูกเราทำแบบไข่แดงสุกค่ะ ยังไม่อยากให้กินแบบเยิ้มๆ ผ่านไปนานหน่อยค่อยคนๆ น้ำใหม่ คราวนี้เราคนแบบเบามือค่ะ กลัวไข่ลูกเละ แล้วค่อยใส่ไข่ของเราลงไป พอได้ที่ก็ตักเสริฟ
จานนี้ของคุณลูกชายค่ะ กับขนมปังทาเนยธรรมดา
ไข่แดงสุกๆ
ส่วนอันนี้จานสุดท้าย ของเราเองค่ะ กับขนมปังทาเนยธรรมดา เราไม่ชอบกินขนมปังปิ้ง รู้สึกมันแห้ง ไม่อร่อย 555 ขี้เหร่นิดๆ (นิดๆ เหรอ?) อีกแล้ว
เนื่องจากไม่รีบร้อนกินเหมือนสามี เลยสามารถผ่าให้ดูความเยิ้มได้ 555
โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่นสักหน่อย อร่อยสุดๆ
จากรูปจะเห็นได้ว่า (เหมือนเขียนสรุปรายงานเลยเนอะ) ไข่ที่ใส่ลูกแรกในแต่ละหม้อจะสวยกว่าลูกที่สอง ถ้าใครอยากได้ไข่สวยๆ ก็ทำทีละครั้งนะคะ อย่าขี้เกียจเหมือนเรา 555