สวัสดีค่ะ พี่ๆ เพื่อนๆ ห้องก้นครัว วันนี้จ๊อยลองทำแหนมซี่โครงหมูครั้งแรก เมนูชาวหอ จ๊อยอยู่หอ อุปกรณ์ไม่ครบ กระเทียมก็ใช้ก้นขวดทุบๆใส่ถุงเอา ^^ ไม่มีอ่างผสม ก็ผสมในชามข้าว ^^ มาชมกันเลยค่ะ
มีส่วนผสม ดังนี้นะคะ
ซี่โครงหมู 500 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 100 กรัม
ข้าวเหนียวนึ่ง 1 กำมือ หรือใช้ข้าวสวยแทนได้ค่ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
นำซี่โครงหมูไปล้างในน้ำเกลือ หั่นให้พอดีคำค่ะ
นำกระเทียมไปโขลก (จ๊อยใส่ถึง เอาก้นขวดทุบๆค่ะ)
นำข้าวเหนียวนึ่ง เกลือบ่น ใส่ลงไปผสมกับซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ คลุกจนเกลือละลาย และมีน้ำจากกระเทียมออก ในขั้นตอนนี้นะคะ อาจใช้เวลานานสักนิดนึง
นำไปใส่ถุง รัดยางให้แน่น ห้ามให้ลมเข้า ทิ้งไว้ 3 วันในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าชอบเปรี้ยวมากกว่านี้ ก็ให้ทิ้งไว้หลายวัน แล้วนำไปทอดไฟกลาง ถึงไฟอ่อน แต่พอดีจ๊อยเพิ่งทำตะกี้นี้เอง เลยยังไม่มีรูปตอนทอดค่ะ ไว้ทอดเมื่อไหร่จะอัพรูปให้ดูนะคะ
บางท่านอาจสงสัยว่า ทำไมจ๊อยไม่ใส่ผงชูรส เพราะจ๊อยแพ้ผงชูรสจ้า เวลาทำกับข้าวทานเอง จะไม่ใส่เด็ดขาด
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ
ครั้งแรก กับแหนมซี่โครงหมู
มีส่วนผสม ดังนี้นะคะ
ซี่โครงหมู 500 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 100 กรัม
ข้าวเหนียวนึ่ง 1 กำมือ หรือใช้ข้าวสวยแทนได้ค่ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
นำซี่โครงหมูไปล้างในน้ำเกลือ หั่นให้พอดีคำค่ะ
นำกระเทียมไปโขลก (จ๊อยใส่ถึง เอาก้นขวดทุบๆค่ะ)
นำข้าวเหนียวนึ่ง เกลือบ่น ใส่ลงไปผสมกับซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ คลุกจนเกลือละลาย และมีน้ำจากกระเทียมออก ในขั้นตอนนี้นะคะ อาจใช้เวลานานสักนิดนึง
นำไปใส่ถุง รัดยางให้แน่น ห้ามให้ลมเข้า ทิ้งไว้ 3 วันในอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าชอบเปรี้ยวมากกว่านี้ ก็ให้ทิ้งไว้หลายวัน แล้วนำไปทอดไฟกลาง ถึงไฟอ่อน แต่พอดีจ๊อยเพิ่งทำตะกี้นี้เอง เลยยังไม่มีรูปตอนทอดค่ะ ไว้ทอดเมื่อไหร่จะอัพรูปให้ดูนะคะ
บางท่านอาจสงสัยว่า ทำไมจ๊อยไม่ใส่ผงชูรส เพราะจ๊อยแพ้ผงชูรสจ้า เวลาทำกับข้าวทานเอง จะไม่ใส่เด็ดขาด
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ