แหนม ซี่โครงหมูทอด
ลองเปลี่ยนจากซื้อกินแล้วมาทำเอง นำกระดูกหมูหมักกับข้าวเหนียวนึ่งและกระเทียม หมักแค่ 2 วันด้วยส่วนผสมง่ายๆ พอครบเวลาก็เอามาทอดกิน ใครก็ทำได้ง่ายและอร่อยมากเลย
วัตถุดิบ
1.กระดูกซี่โครงหมู 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกโขลกหยาบ 20 กลีบ
3.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4.ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
5.น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
6.ขิงอ่อนซอยบางและพริก ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมซี่โครงหมูกับผงปรุงรส กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดจนเข้ากันดี
2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 คืน หรือจนเปรี้ยว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง
4. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมขิงอ่อนซอยบางและพริก ตามชอบ
***เพิ่มเติม***
ถ้าได้กระดูกหมูอ่อนมาทำแหนมจะยิ่งอร่อยขึ้นเพราะเคี้ยวได้ทั้งชิ้นเต็มคำไม่ต้องคายกระดูกออกมาเลย
***ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า
วัตถุดิบคร่าวๆ
นำซี่โครงหมูเทลงในภาชนะสำหรับใช้ผสม
ใส่กระเทียมโขลกหยาบตามลงไป
ตามด้วยผงปรุงรส
และข้าวเหนียว
นวดจนเข้ากันดี
ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก
ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น
พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 คืน
หรือจนเปรี้ยว
ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง
พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอด
ใช้ไฟปานกลางทอดไปเรื่อยๆ
ทอดจนสุกเหลือง
ตักขึ้นใส่กระชอน
พักให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดใส่จานเสิร์ฟ
คู่กับพริกขี้หนู
และขิงอ่อนซอยบางตามชอบ
พร้อมเสิร์ฟ
เตรียมลิ้มลองความอร่อย
เต็มปากเต็มคำกับความอร่อยที่ลงตัวและสะอาดมั่นใจในความปลอดภัยเพราะเราหมักและทำเอง
ชมเมนูอื่นๆเพิ่มเติม
https://www.youtube.com/channel/UC4jdshPbOSYui2j-dKcjdow/videos
***หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ***
แหนม ซี่โครงหมูทอด อาหารไทยรสเปรี้ยว กลิ่นหอมรัญจวน หมักแค่ 2 วันด้วยส่วนผสมง่าย ๆ ใครก็ทำได้และอร่อยมาก
แหนม ซี่โครงหมูทอด
ลองเปลี่ยนจากซื้อกินแล้วมาทำเอง นำกระดูกหมูหมักกับข้าวเหนียวนึ่งและกระเทียม หมักแค่ 2 วันด้วยส่วนผสมง่ายๆ พอครบเวลาก็เอามาทอดกิน ใครก็ทำได้ง่ายและอร่อยมากเลย
วัตถุดิบ
1.กระดูกซี่โครงหมู 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกโขลกหยาบ 20 กลีบ
3.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4.ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
5.น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
6.ขิงอ่อนซอยบางและพริก ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมซี่โครงหมูกับผงปรุงรส กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดจนเข้ากันดี
2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 คืน หรือจนเปรี้ยว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง
4. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมขิงอ่อนซอยบางและพริก ตามชอบ
***เพิ่มเติม***
ถ้าได้กระดูกหมูอ่อนมาทำแหนมจะยิ่งอร่อยขึ้นเพราะเคี้ยวได้ทั้งชิ้นเต็มคำไม่ต้องคายกระดูกออกมาเลย
***ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า
วัตถุดิบคร่าวๆ
นำซี่โครงหมูเทลงในภาชนะสำหรับใช้ผสม
ใส่กระเทียมโขลกหยาบตามลงไป
ตามด้วยผงปรุงรส
และข้าวเหนียว
นวดจนเข้ากันดี
ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก
ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น
พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 คืน
หรือจนเปรี้ยว
ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง
พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอด
ใช้ไฟปานกลางทอดไปเรื่อยๆ
ทอดจนสุกเหลือง
ตักขึ้นใส่กระชอน
พักให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดใส่จานเสิร์ฟ
คู่กับพริกขี้หนู
และขิงอ่อนซอยบางตามชอบ
พร้อมเสิร์ฟ
เตรียมลิ้มลองความอร่อย
เต็มปากเต็มคำกับความอร่อยที่ลงตัวและสะอาดมั่นใจในความปลอดภัยเพราะเราหมักและทำเอง
ชมเมนูอื่นๆเพิ่มเติม
https://www.youtube.com/channel/UC4jdshPbOSYui2j-dKcjdow/videos
***หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ***