แหนม ซี่โครงหมูทอด อาหารไทยรสเปรี้ยว กลิ่นหอมรัญจวน หมักแค่ 2 วันด้วยส่วนผสมง่าย ๆ ใครก็ทำได้และอร่อยมาก



แหนม ซี่โครงหมูทอด
ลองเปลี่ยนจากซื้อกินแล้วมาทำเอง นำกระดูกหมูหมักกับข้าวเหนียวนึ่งและกระเทียม หมักแค่ 2 วันด้วยส่วนผสมง่ายๆ พอครบเวลาก็เอามาทอดกิน ใครก็ทำได้ง่ายและอร่อยมากเลย





วัตถุดิบ
1.กระดูกซี่โครงหมู 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกโขลกหยาบ 20 กลีบ
3.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
4.ข้าวเหนียวนึ่งสุก 30 กรัม
5.น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
6.ขิงอ่อนซอยบางและพริก ตามชอบ

วิธีทำ
1. ผสมซี่โครงหมูกับผงปรุงรส กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่งลงไปนวดจนเข้ากันดี
2. ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 คืน หรือจนเปรี้ยว
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง
4. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมขิงอ่อนซอยบางและพริก ตามชอบ

***เพิ่มเติม***
ถ้าได้กระดูกหมูอ่อนมาทำแหนมจะยิ่งอร่อยขึ้นเพราะเคี้ยวได้ทั้งชิ้นเต็มคำไม่ต้องคายกระดูกออกมาเลย

***ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

วัตถุดิบคร่าวๆ


นำซี่โครงหมูเทลงในภาชนะสำหรับใช้ผสม


ใส่กระเทียมโขลกหยาบตามลงไป


ตามด้วยผงปรุงรส


และข้าวเหนียว


นวดจนเข้ากันดี


ใส่ซี่โครงหมูลงในถุงพลาสติก

ไล่อากาศออกให้หมด มัดปากถุงให้แน่น


พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 1-2 คืน


หรือจนเปรี้ยว


ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง


พอน้ำมันร้อนใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอด


ใช้ไฟปานกลางทอดไปเรื่อยๆ

ทอดจนสุกเหลือง


ตักขึ้นใส่กระชอน


พักให้สะเด็ดน้ำมัน


จัดใส่จานเสิร์ฟ


คู่กับพริกขี้หนู


และขิงอ่อนซอยบางตามชอบ


พร้อมเสิร์ฟ


เตรียมลิ้มลองความอร่อย


เต็มปากเต็มคำกับความอร่อยที่ลงตัวและสะอาดมั่นใจในความปลอดภัยเพราะเราหมักและทำเอง


ชมเมนูอื่นๆเพิ่มเติม
https://www.youtube.com/channel/UC4jdshPbOSYui2j-dKcjdow/videos

***หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ***
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่