กลับบ้านวันเสาร์อาทิตย์ทั้งที อยากทำไรกินบ้างไรบ้าง และด้วยความที่ฝังตัวแอบดูในก้นครัวมานาน เลยอยากลองมีกระทู้กับเค้าบ้าง
เมนูวันนี้คือ ผัดเขียวหวานหมูก้อน (stir fried pork ball with green curry sauce)
แรงบัลดาลใจ: พ่อคิด
ทานเป็นมื้อเย็น มีไข่เจียวเบคอน กับต้มจืดผักกาดขาว
ส่วนผสม: หมูสับ มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ใบโหระพา น้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำมันพืช น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา นมข้นจืด น้ำสะอาด
น้ำมันหอย ซีอิ๊วเห็ดหอม แป้งมัน
วิธีทำ:
- ผสมหมูสับ ซีอิ๊วเห็ดหอม น้ำมันหอย แป้งมันเข้าด้วยกัน หยอดน้ำเย็นจัดทีละน้อยตีให้เหนียว แช่เย็น
- ผัดพริกแกง น้ำมันพืช ใบมะกรูดฉีก จนหอม
- เติมน้ำสะอาด ตั้งจนเดือด
- ใส่หมูที่ปรุงไว้ เป็นก้อนๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว
- พอหมูสุกเติมนมข้นจืด และใส่มะเขือเปราะ
- นำฝามาปิดกระทะรอจนมะเขือเปราะสุก
- ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ
ปล. ถ้าชอบอย่าลืมแวะไปชมเมนูเก่าๆ ด้วยนะครับ
>>เข้าครัววันหยุด<< ตอน ผัดเขียวหวานหมูก้อน
เมนูวันนี้คือ ผัดเขียวหวานหมูก้อน (stir fried pork ball with green curry sauce)
แรงบัลดาลใจ: พ่อคิด
ทานเป็นมื้อเย็น มีไข่เจียวเบคอน กับต้มจืดผักกาดขาว
ส่วนผสม: หมูสับ มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ใบโหระพา น้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำมันพืช น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา นมข้นจืด น้ำสะอาด
น้ำมันหอย ซีอิ๊วเห็ดหอม แป้งมัน
วิธีทำ:
- ผสมหมูสับ ซีอิ๊วเห็ดหอม น้ำมันหอย แป้งมันเข้าด้วยกัน หยอดน้ำเย็นจัดทีละน้อยตีให้เหนียว แช่เย็น
- ผัดพริกแกง น้ำมันพืช ใบมะกรูดฉีก จนหอม
- เติมน้ำสะอาด ตั้งจนเดือด
- ใส่หมูที่ปรุงไว้ เป็นก้อนๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว
- พอหมูสุกเติมนมข้นจืด และใส่มะเขือเปราะ
- นำฝามาปิดกระทะรอจนมะเขือเปราะสุก
- ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ
ปล. ถ้าชอบอย่าลืมแวะไปชมเมนูเก่าๆ ด้วยนะครับ