เย็นนี้ไปเดินเล่นกาดศุกร์ เจอหยวกกล้วยแวกหรือกล้วยละแวก ซึ่งเป็นกล้วยป่า
สล่ายังไม่เคยเห็นต้นเป็น ๆ สักครั้ง เห็นทีไรก็อยู่ในตลาดเป็นมัด ๆ เสียแล้ว
มัดละ 5 บาท จัดมา 2 มัด
เอามาแกงแบบเมือง ๆ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแกงน้ำใสไม่ผัดน้ำมัน แกงแบบนี้ส่วนใหญ่
จะแกงใส่ปลาแห้ง กุ้งแห้ง
แต่ถ้าแกงใส่หมู อาจเป็นสามชั้น หรือหมูบด ถ้าแกงแบบนี้จะนิยมผัดน้ำพริกก่อน
วันนี้จะแกงใส่หมูบดกับกระดูกหมู เอากระดูกลงต้มให้ได้ความหวานของน้ำแกงก่อน
น้ำพริกเมือง กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง ตะไคร้ กะปิ ง่าย ๆ นำไปผัดไฟอ่อน
พริกหอมดีแล้ว ใส่หมูบดลงไปผัดด้วย
ตักกระดูกขึ้นมาผัด ว่ากันว่าจะทำให้เข้าเนื้อ เข้าพริก เข้าเกลือ ผมก็ทำไปตามเขาว่าไว้ก่อน
เติมน้ำ ผัดขลุกขลิกต่อไปอีกหน่อย นำไปเทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกแกงต่อไป
ระหว่างแกงให้น้ำแกงหวาน มาจัดการกับหยวกกล้วย เตรียมน้ำเพื่อกันไม่ให้หยวกดำ
เลือกเอาเฉพาะส่วนที่อ่อน ๆ ตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว ซอยเป็นชิ้นบาง ๆ ลงแช่น้ำ
เสร็จนวด หยำ ให้หยวกนิ่ม
ลงน้ำแกงร้อน ๆ อย่างด่วน กันหยวกดำ
แกงต่อ จนหยวกกล้วยสุก เข้าเนื้อ ปรุงรส ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงกลิ่น เป็นอันเรียบร้อย
เห็นว่าสีซีด ๆ อย่างนี้ รสจัดจ้านนะครับ ที่น้ำแกงไม่แดงเป็นเพราะใช้พริกขี้หนูแห้ง
แถมยังเป็นพริกกะเหรี่ยงอีกต่างหาก
เป็นกับข้าวเมืองอย่างง่าย ๆ ที่ดูน่ากินไม่น้อยครับ
เดี๋ยวผมจะมีของแถมจากกาดศุกร์ ให้อีกเมนูหนึ่งนะครับ โปรดติดตาม
ตามเทวพงศ์พันธ์มาติด ๆ ของกิ๋นบ้านเฮา "แก๋งหยวกกล้วย"
สล่ายังไม่เคยเห็นต้นเป็น ๆ สักครั้ง เห็นทีไรก็อยู่ในตลาดเป็นมัด ๆ เสียแล้ว
มัดละ 5 บาท จัดมา 2 มัด
เอามาแกงแบบเมือง ๆ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแกงน้ำใสไม่ผัดน้ำมัน แกงแบบนี้ส่วนใหญ่
จะแกงใส่ปลาแห้ง กุ้งแห้ง
แต่ถ้าแกงใส่หมู อาจเป็นสามชั้น หรือหมูบด ถ้าแกงแบบนี้จะนิยมผัดน้ำพริกก่อน
วันนี้จะแกงใส่หมูบดกับกระดูกหมู เอากระดูกลงต้มให้ได้ความหวานของน้ำแกงก่อน
น้ำพริกเมือง กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง ตะไคร้ กะปิ ง่าย ๆ นำไปผัดไฟอ่อน
พริกหอมดีแล้ว ใส่หมูบดลงไปผัดด้วย
ตักกระดูกขึ้นมาผัด ว่ากันว่าจะทำให้เข้าเนื้อ เข้าพริก เข้าเกลือ ผมก็ทำไปตามเขาว่าไว้ก่อน
เติมน้ำ ผัดขลุกขลิกต่อไปอีกหน่อย นำไปเทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกแกงต่อไป
ระหว่างแกงให้น้ำแกงหวาน มาจัดการกับหยวกกล้วย เตรียมน้ำเพื่อกันไม่ให้หยวกดำ
เลือกเอาเฉพาะส่วนที่อ่อน ๆ ตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว ซอยเป็นชิ้นบาง ๆ ลงแช่น้ำ
เสร็จนวด หยำ ให้หยวกนิ่ม
ลงน้ำแกงร้อน ๆ อย่างด่วน กันหยวกดำ
แกงต่อ จนหยวกกล้วยสุก เข้าเนื้อ ปรุงรส ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงกลิ่น เป็นอันเรียบร้อย
เห็นว่าสีซีด ๆ อย่างนี้ รสจัดจ้านนะครับ ที่น้ำแกงไม่แดงเป็นเพราะใช้พริกขี้หนูแห้ง
แถมยังเป็นพริกกะเหรี่ยงอีกต่างหาก
เป็นกับข้าวเมืองอย่างง่าย ๆ ที่ดูน่ากินไม่น้อยครับ
เดี๋ยวผมจะมีของแถมจากกาดศุกร์ ให้อีกเมนูหนึ่งนะครับ โปรดติดตาม