ตามเทวพงศ์พันธ์มาติด ๆ ของกิ๋นบ้านเฮา "แก๋งหยวกกล้วย"

กระทู้สนทนา
เย็นนี้ไปเดินเล่นกาดศุกร์  เจอหยวกกล้วยแวกหรือกล้วยละแวก  ซึ่งเป็นกล้วยป่า
สล่ายังไม่เคยเห็นต้นเป็น ๆ สักครั้ง   เห็นทีไรก็อยู่ในตลาดเป็นมัด ๆ เสียแล้ว

มัดละ 5 บาท จัดมา 2 มัด



เอามาแกงแบบเมือง ๆ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งแกงน้ำใสไม่ผัดน้ำมัน  แกงแบบนี้ส่วนใหญ่
จะแกงใส่ปลาแห้ง กุ้งแห้ง

แต่ถ้าแกงใส่หมู อาจเป็นสามชั้น หรือหมูบด  ถ้าแกงแบบนี้จะนิยมผัดน้ำพริกก่อน

วันนี้จะแกงใส่หมูบดกับกระดูกหมู   เอากระดูกลงต้มให้ได้ความหวานของน้ำแกงก่อน



น้ำพริกเมือง  กระเทียม  หอมแดง  พริกขี้หนูแห้ง  ตะไคร้  กะปิ  ง่าย  ๆ  นำไปผัดไฟอ่อน



พริกหอมดีแล้ว ใส่หมูบดลงไปผัดด้วย



ตักกระดูกขึ้นมาผัด  ว่ากันว่าจะทำให้เข้าเนื้อ เข้าพริก เข้าเกลือ  ผมก็ทำไปตามเขาว่าไว้ก่อน



เติมน้ำ ผัดขลุกขลิกต่อไปอีกหน่อย  นำไปเทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกแกงต่อไป



ระหว่างแกงให้น้ำแกงหวาน  มาจัดการกับหยวกกล้วย  เตรียมน้ำเพื่อกันไม่ให้หยวกดำ



เลือกเอาเฉพาะส่วนที่อ่อน ๆ  ตัดเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว  ซอยเป็นชิ้นบาง ๆ ลงแช่น้ำ
เสร็จนวด หยำ  ให้หยวกนิ่ม



ลงน้ำแกงร้อน ๆ  อย่างด่วน  กันหยวกดำ



แกงต่อ  จนหยวกกล้วยสุก เข้าเนื้อ  ปรุงรส  ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงกลิ่น  เป็นอันเรียบร้อย



เห็นว่าสีซีด ๆ อย่างนี้ รสจัดจ้านนะครับ  ที่น้ำแกงไม่แดงเป็นเพราะใช้พริกขี้หนูแห้ง
แถมยังเป็นพริกกะเหรี่ยงอีกต่างหาก



เป็นกับข้าวเมืองอย่างง่าย ๆ ที่ดูน่ากินไม่น้อยครับ

เดี๋ยวผมจะมีของแถมจากกาดศุกร์ ให้อีกเมนูหนึ่งนะครับ  โปรดติดตาม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่