สูตรไก่น้ำคลุกคลิกทำง่ายๆ โดยนำไก่นึ่งจากการไหว้สารทจีนมาใช้ค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง  :   ไก่นึ่ง, ผักชี, รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยป่น, น้ำมันพืช, ซีอิ๊วดำ, น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย

วิธีทำ  
1. นำกระเทียมมาตำในครก ใส่เยอะๆนะคะเพราะจะทำกระเทียมเจียวหอมๆสำหรับราดเมื่อทำเสร็จแล้ว แต่เราเอากระเทียวเจียวมาคลุกๆกินกะข้าวด้วย พอตำได้พอแหลกตักกระเทียมออกมาส่วนหนึ่งนำลงกระทะทอดกับน้ำมันทำกระเทียมเจียว พอได้ที่ก็ตักออกมาพักไว้ โดยเหลือน้ำมันไว้ในกระทะไว้ทำต่อค่ะ
2. นำรากผักชีมาสับให้เล็กๆ ใส่ครกตำพร้อมกระเทียมที่เหลืออยู่ในครก
3. นำสิ่งที่โคลกได้ที่ในครกลงกระทะ ผัดพอเริ่มหอมใส่ไก่นึ่งที่เตรียมไว้ ถ้ามีไก่ต้มก็ใช้ได้นะ คลุกๆแล้วปรุงรสตามใจชอบ แล้วเติมน้ำให้พอประมาณไม่ต้องเยอะ
4. ผัดให้น้ำเริ่มแห้งก็ใส่น้ำเพิ่มอีก คลุกๆผัดๆให้ไก่นิ่ม แล้วชิมรสชาติอีกที พอน้ำเริ่มแห้งคลุกคลิกปิดแก๊ซใส่ผักชีซอย คลุกๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่