รบกวนแนะนำวิธีใช้งานหม้ออัดแรงดัน

กระทู้คำถาม
เพิ่งได้หม้ออัดแรงดันมา (Fagor 6lt) ไม่มีคู่มือภาษาไทย อ่านในเว็บแล้วยังงงๆ รบกวนด้วยค่ะ
ตามความเข้าใจคือแบบนี้หรือเปล่าคะ
สมมุติจะทำต้มกระดูกหมู

1.ตั้งน้ำใส่หมู+เครื่องปรุงทั้งหมด รอเดือด ช้อนฟองออก
2.ปิดฝาตั้งแรงดันไปที่ 2 รอจนมีไอพุ่งออกมา
3.เบาไฟ ตั้งไฟต่ออีกพัก (ไม่แน่ใจกี่นาที)
4.ปิดไฟ ลดความดัน เปิดฝาหม้อ

ขอถามนะคะ ยังไม่เข้าใจระดับความดัน
1 ขั้นตอนที่ว่าถูกแล้วหรือเปล่าคะ
2.หลังจากเบาไฟต้มต่อ ใช้เวลาประมาณ 10-20 นาทีแล้วแต่ประเภทอาหารใช่หรือเปล่าคะ
3.ถ้าปิดไฟแล้ว เรายังไม่เปิดฝาหม้อ ทิ้งเอาไว้ซัก 20 นาทีค่อยเปิด ต้องลดความดันก่อนเปิดมั้ย ความดันจะหายไปเองหรือเปล่า
4.การที่เปิดฝาหม้อช้าหลังจากปิดไฟ อาหารจะเปื่อยมากกว่าเปิดเลยหรือเปล่า
*ใครมีสูตรอาหารแนะนำได้เลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ใช้ fagor อยู่เหมือนกันค่ะ   เรื่องปล่อยแรงดันนั้นช่องถัดจากเลข 1 คือปล่อยไอค่ะ
ถ้าคิดว่าต้มอัดความดันนานพอแล้วก็ปิดไฟแล้วหมุนให้ตรงช่องปล่อยไอ  
ไอน้ำจะระบายออกอย่างรวดเร็วไม่นานนักปุ่มเหลืองจะหดลงสามารถเปิดฝาได้ค่ะ
(ไม่รู้ว่ารุ่นของคุณเหมือนของเราหรือเปล่าคือจะแสดงความดันด้วยปุ่มเล็ก ๆ สีเหลืองที่ฝา)
อีกวิธีก็คือเปิดน้ำก๊อกใส่ฝาหม้อรอให้ไอน้ำลดลงจนความดันลดแต่คู่มือเขาจะเตือนว่า
การใช้น้ำลดอุณหภูมินั้นห้ามใช้วิธีการยกหม้อไปแช่น้ำเด็ดขาดนะคะ
ใช้วิธียกหม้อไปวางบนซิงค์ที่ไม่มีน้ำท่วมขังแล้วค่อยเปิดน้ำก๊อกรดไป
ข้อควรจำอย่างยิ่งยวดอีกอย่างของหม้ออัดความดันก็คือถ้าปุ่มสีเหลืองยังยกสูงอยู่ห้ามเปิดฝาหม้อเด็ดขาด !!!

ส่วนเรื่องวิธีการปรุงที่บอกมาเราก็ทำตามที่คุณเขียนไว้ค่ะ  
พวกกระดูกหมู โครงไก่นี่ส่วนตัวที่เคยทำ ประมาณ 20-30 นาทีก็ใช้ได้แล้ว
แต่ถ้าต้มอัดแรงดันถึงหนึ่งชั่วโมง กระดูกจะเริ่มเปื่อย พวกเอ็นยึดข้อต่อจะเริ่มนุ่มนิ่ม
ทำให้กระดูกพวกกระดูกซุปเริ่มแยกเป็นชิ้นได้ โครงไก่นี่จะเปื่อยเริ่มจะแทะกระดูกแบบเคี้ยวกินได้  
เคยทำปลาทูต้มเค็มก็ก้างเริ่มนิ่มค่ะ

สำหรับคำถาม

1 ขั้นตอนที่ว่าถูกแล้วหรือเปล่าคะ
ถูกค่ะ

2.หลังจากเบาไฟต้มต่อ ใช้เวลาประมาณ 10-20 นาทีแล้วแต่ประเภทอาหารใช่หรือเปล่าคะ
แล้วแต่ประเภทอาหารค่ะ ไก่จะเปื่อยง่ายกว่าหมู ปลาเคยครั้งเดียวแต่เนื่องจากจะทำปลาทูต้มเค็มชนิดก้างเปื่อย
ก็เลยนานมาก แต่คิดว่าถ้ากะเอาสุกนุ่มธรรมดาน่าจะใช้เวลาเท่าพอ ๆ กับไก่หรือหมู
ส่วนเนื้อนี่เราไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ค่ะ ต้มเนื้อหั่นเต๋าออกมาได้เนื้อที่เปื่อยฉีกเป็นชิ้นได้แต่เนื้อจะออกแข็ง
ไม่ชุ่มนุ่มลิ้นเหมือนไปทานตามร้าน กำลังศึกษาอยู่ค่ะว่าทำอะไรผิด

3.ถ้าปิดไฟแล้ว เรายังไม่เปิดฝาหม้อ ทิ้งเอาไว้ซัก 20 นาทีค่อยเปิด ต้องลดความดันก่อนเปิดมั้ย ความดันจะหายไปเองหรือเปล่า
ถ้าเราปิดไฟความร้อนจะค่อย ๆ แพร่ออกสู่บรรยากาศ ในเมื่อไม่มีการให้ความร้อนเพิ่มเติมอุณหภูมิก็จะค่อย ๆ ลดลง
เมื่ออุณหภูมิลดลงจนไอน้ำกลับมาเป็นหยดน้ำ ความดันภายในไม่มากพอจะสร้างความดัน ก็จะเปิดได้ในที่สุด
ดังนั้นไม่เป็นอันตรายกับหม้อ ตั้งทิ้งไว้ได้ แต่กว่าจะเปิดได้ก็คงจะนานกว่าระบายความร้อนออกเอง
และขอย้ำอีกรอบว่าถ้าจะเปิดต้องรอให้ความดันลดลงจนปุ่มสีเหลืองหดกลับเข้าที่เสียก่อนเสมอค่ะ

4.การที่เปิดฝาหม้อช้าหลังจากปิดไฟ อาหารจะเปื่อยมากกว่าเปิดเลยหรือเปล่า
แน่นอนค่ะ เพราะหม้อจะยังอยู่ในสภาพอัดความดันต่อจากนั้นไปอีกจนกว่าปุ่มเหลืองจะลด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่