หม้อความดันทำให้อาหารสุกเร็วขึ้นเพราะอะไรครับ

กระทู้คำถาม
หลักการทางวิทยาศาสตร์ของมันคืออะไรครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
หลักการทำงานของหม้อความดันก็คือ  ต้มอาหารด้วยความดันที่สูงกว่าความดันปกติที่พื้นผิวโลก

ทำให้อุณหภูมิของน้ำ และ อาหาร ในหม้อนั้นสูงกว่าปกติ  ทำให้โมเลกุลของโปรตีนในอาหารก้อนนั้น
เปลี่ยนแปลงไปเป็นเส้นเล็กลง  มีสายโซ่ที่สั้นลง  อาหารจึงเปื่อยเร็วขึ้นมากกว่าการต้มธรรมดาครับ
การต้มด้วยหม้อความดัน  pressure ภายในจะสูงกว่าข้างนอก  ทำให้น้ำในหม้อความดันมีจุดเดือดสูงขึ้นครับ

ตามตารางนี้  คือตารางการปรุงด้วยหม้อความดัน  จะเห็นว่ายิ่ง setting ไปที่ความดันสูง  
อาหารก็จะยิ่งเปื่อยเร็วเพราะสายโซ่โมเลกุลของโปรตีนจะถูกทำลายให้สั้นลงครับ


สภาพของอุณหภูมิในหม้อความดัน
ความคิดเห็นที่ 7
การต้มไข่ ...

แม่บ้าน ห้องครัวทุกคน (ไม่เชื่อไปถามได้) ไม่มีใครอยากเชื่อว่า "ต้มไข่ ไม่ต้องใส่น้ำท่วมไข่"

เพราะแม่บ้านหัวป่าก์เคยชินกับการต้มไข่ ใส่น้ำท่วมไข่ เต้มหม้อ

ผมซื้อเครื่องต้มไข่ของ Siemens มาอันหนึ่ง เวลาใส่ไข่ 1 ฟอง ===> ต้องใส่น้ำเยอะ

แต่ต้มไข่ 4 ฟอง ===> กลับใส่น้ำน้อยๆ  

ผมเอาเรื่องนี้ไปวิเคราะห์คุยกับอาจารย์สอนเรื่องความร้อน

จึงรู้ว่า Volume ไข่หลายฟอง มันเข้าไปแทนที่ แย่งอากาศออกไปแล้ว เหลือช่องว่างนิดเดียว

พอน้ำร้อนเป็นไอ ไอเข้ามาแทนที่ voloume อากาศได้เร็ว ===> ไอน้ำก็เกิดแรงดันสูงเร็วกว่า

จากข้อมูลนี้ จึงรู้ว่า การต้มไข่ นั่นไข่สุกด้วย ความร้อน ไม่ใช่ น้ำร้อน

ดังนั้น เอามาประยุกต์ต้มไข่ด้วยหม้อธรรมดา ผมก็ "ใส่น้ำติดก้นหม้อ"  ไม่ต้องท่วมไข่

พอน้ำเดือดปุดๆ ผมปิดฝา หรี่ไฟเล็กสุด กดนาฬิกาจับเวลา 7 นาที ปิ้ง

เอาไข่ลงน๊อคน้ำเย็น พอเย็นแล้ว ปอกง่าย ขาวจั๊ว ที่สำคัญไข่แดงเป็นยางมะตูมน่ากิน

ลองทำดูซิครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่