"ข้าวต้มปลาร้า"
เป็นเมนูข้าวต้มแบบโบราณที่หารับประทานยากอีกเมนูหนึ่ง ซึ่งจะต้องใช้ปลาร้าอย่างดี พร้อมด้วยเครื่องสมุนไพรหลากหลายชนิด เนื้อสัตว์ที่ใช้แต่ดั้งเดิมมาคือเนื้อปลาย่าง มักจะใช้ปลาน้ำจืด เพราะหาได้ง่ายในท้องถิ่น หากว่าจะปรุงกันแบบง่ายๆ ลดขั้นตอนความยุ่งยากลงมาหน่อยก็จะนำเนื้อปลาไปต้มแทนการย่าง
แต่ในวันนี้จะใช้เป็นเนื้อปลากระพงแสมแล่ แล้วนำมาทอดแทนการย่างหรือต้มค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้......
ข้าวหอมมะลิใหม่, ปลาร้าอย่างดี, ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อหรือจะเป็นเนื้อปลาแล่เป็นชิ้นแล้วนำไปต้มก็ได้(แต่วันนี้ใช้เนื้อปลาทอดค่ะเพราะมีอยู่แล้วในตู้เย็น), หน่อไม้ไผ่ตง, ข่าหั่นเป็นแว่น, ตะใคร้หั่นแฉลบ, ใบมะกรูด, กระชาย, หอมแดง, กระเทียม, ยอดพริก, พริกขี้หนู, มะนาว
วิธีทำ
หลนปลาร้ากับน้ำเปล่าโดยใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้หั่นแฉลบ ใบมะกรูด หอมแดงทุบ กระเทียม และกระชาย หลนให้ได้น้ำข้นๆ จากนั้นจึงนำมากรองเอาแต่น้ำ
หน่อไม้ไผ่ตงหั่นเป็นชิ้นบางๆเหมือนใช้ทำแกงจืด นำไปต้มในน้ำที่ผสมเกลือป่นประมาณ ๒ ช้อนชา หลังจากเดือดให้ต้มต่อประมาณ ๕ นาที จึงนำมากรองเอาแต่เนื้อพักไว้
ซาวข้าวให้สะอาด นำไปต้มกับน้ำจนเมล็ดข้าวสุกบาน ใส่น้ำปลาร้าที่เราหลนไว้
จากนั้นใส่ข่าหั่นเป็นแว่นลงไปสัก ๖-๗ แว่น
ตามด้วยหน่อไม้
พอเดือดจึงใส่เนื้อปลาย่างหรือต้ม แต่วันนี้ใช้ปลากระพงแสมทอดจนเหลืองแทนค่ะ ชิมรสดูตามชอบ ถ้าจืดก็ให้เติมเกลือป่น
สุดท้ายให้ใส่ยอดพริกแล้วรีบปิดไฟทันที เวลารับประทานถ้าชอบเผ็ดให้ใส่พริกขี้หนูโขลกหยาบๆ ถ้าชอบเปรี้ยวแบบต้มยำก็ให้บีบมะนาวค่ะ
คุณสามารถติดตามเมนูน่าสนใจอื่นๆเพิ่มเติมได้ใน...
https://www.facebook.com/pages/Create-Food-Idea/625503067479601
[CR] "ข้าวต้มปลาร้า" ตอน อนุรักษ์อาหารไทยโบราณ ๑
"ข้าวต้มปลาร้า"
เป็นเมนูข้าวต้มแบบโบราณที่หารับประทานยากอีกเมนูหนึ่ง ซึ่งจะต้องใช้ปลาร้าอย่างดี พร้อมด้วยเครื่องสมุนไพรหลากหลายชนิด เนื้อสัตว์ที่ใช้แต่ดั้งเดิมมาคือเนื้อปลาย่าง มักจะใช้ปลาน้ำจืด เพราะหาได้ง่ายในท้องถิ่น หากว่าจะปรุงกันแบบง่ายๆ ลดขั้นตอนความยุ่งยากลงมาหน่อยก็จะนำเนื้อปลาไปต้มแทนการย่าง
แต่ในวันนี้จะใช้เป็นเนื้อปลากระพงแสมแล่ แล้วนำมาทอดแทนการย่างหรือต้มค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้......
ข้าวหอมมะลิใหม่, ปลาร้าอย่างดี, ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อหรือจะเป็นเนื้อปลาแล่เป็นชิ้นแล้วนำไปต้มก็ได้(แต่วันนี้ใช้เนื้อปลาทอดค่ะเพราะมีอยู่แล้วในตู้เย็น), หน่อไม้ไผ่ตง, ข่าหั่นเป็นแว่น, ตะใคร้หั่นแฉลบ, ใบมะกรูด, กระชาย, หอมแดง, กระเทียม, ยอดพริก, พริกขี้หนู, มะนาว
วิธีทำ
หลนปลาร้ากับน้ำเปล่าโดยใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้หั่นแฉลบ ใบมะกรูด หอมแดงทุบ กระเทียม และกระชาย หลนให้ได้น้ำข้นๆ จากนั้นจึงนำมากรองเอาแต่น้ำ
หน่อไม้ไผ่ตงหั่นเป็นชิ้นบางๆเหมือนใช้ทำแกงจืด นำไปต้มในน้ำที่ผสมเกลือป่นประมาณ ๒ ช้อนชา หลังจากเดือดให้ต้มต่อประมาณ ๕ นาที จึงนำมากรองเอาแต่เนื้อพักไว้
ซาวข้าวให้สะอาด นำไปต้มกับน้ำจนเมล็ดข้าวสุกบาน ใส่น้ำปลาร้าที่เราหลนไว้
จากนั้นใส่ข่าหั่นเป็นแว่นลงไปสัก ๖-๗ แว่น
ตามด้วยหน่อไม้
พอเดือดจึงใส่เนื้อปลาย่างหรือต้ม แต่วันนี้ใช้ปลากระพงแสมทอดจนเหลืองแทนค่ะ ชิมรสดูตามชอบ ถ้าจืดก็ให้เติมเกลือป่น
สุดท้ายให้ใส่ยอดพริกแล้วรีบปิดไฟทันที เวลารับประทานถ้าชอบเผ็ดให้ใส่พริกขี้หนูโขลกหยาบๆ ถ้าชอบเปรี้ยวแบบต้มยำก็ให้บีบมะนาวค่ะ
คุณสามารถติดตามเมนูน่าสนใจอื่นๆเพิ่มเติมได้ใน...
https://www.facebook.com/pages/Create-Food-Idea/625503067479601