สวัสดีครับ พอดีผมกำลังเริ่มทำน้ำจิ้มสุกี้ใส่ขวดPETขาย โดยต้องการให้อายุของน้ำจิ้มในขวด อยู่ได้นานที่สุด โดยไม่ใส่สารกันบูด ผมมีคำถามดังนี้ครับ
1. หลังจากปั่นน้ำจิ้มเสร็จเราต้องต้มน้ำจิ้มไหมครับ เพราะกลัวต้มแล้วน้ำจิ้มจะเปลี่ยนรสชาติ
2. ขวดPETที่ซื้อมา ต้องทำการล้างหรือฆ่าเชื้อไหมครับ และฆ่าเชื้อด้วยวิธีใด
3. การบรรจุภัณฑ์ ระหว่าง ใส่น้ำจิ้มถึงแค่ขอขวด กับ ใส่น้ำจิ้มจนเต็ม ทำให้อายุของน้ำจิ้มต่างกันไหมครับ
หมายเหตุ หากท่านอื่นมีวิธีที่ยืดอายุของน้ำจิ้มได้ดี รบกวนช่วยแชร์หน่อยนะครับ ผมยังเริ่มทำขายรูปแบบโฮมเมด แต่อยากฝากขายตามตลาดหรือร้านที่ไม่มีตู้เย็นครับ เห็นบางเจ้า ใส่ขวดPET เขียนที่ขวดว่าไม่ใส่สารกันบูด ตั้งขายแบบไ่ม่แช่ตู้เย็น อยู่ได้ถึง5เดือนเลยครับ อยากทำได้แบบนั้นบ้าง
ขอบคุณมากครับ ^^
อยากทราบการยืดอายุของน้ำจิ้ม
1. หลังจากปั่นน้ำจิ้มเสร็จเราต้องต้มน้ำจิ้มไหมครับ เพราะกลัวต้มแล้วน้ำจิ้มจะเปลี่ยนรสชาติ
2. ขวดPETที่ซื้อมา ต้องทำการล้างหรือฆ่าเชื้อไหมครับ และฆ่าเชื้อด้วยวิธีใด
3. การบรรจุภัณฑ์ ระหว่าง ใส่น้ำจิ้มถึงแค่ขอขวด กับ ใส่น้ำจิ้มจนเต็ม ทำให้อายุของน้ำจิ้มต่างกันไหมครับ
หมายเหตุ หากท่านอื่นมีวิธีที่ยืดอายุของน้ำจิ้มได้ดี รบกวนช่วยแชร์หน่อยนะครับ ผมยังเริ่มทำขายรูปแบบโฮมเมด แต่อยากฝากขายตามตลาดหรือร้านที่ไม่มีตู้เย็นครับ เห็นบางเจ้า ใส่ขวดPET เขียนที่ขวดว่าไม่ใส่สารกันบูด ตั้งขายแบบไ่ม่แช่ตู้เย็น อยู่ได้ถึง5เดือนเลยครับ อยากทำได้แบบนั้นบ้าง
ขอบคุณมากครับ ^^