อันตรายอาหารกล่องโฟม ถ้าเลี่ยงตอนนี้จะทันไหม

เข้าใจกันอยู่ครับว่าโฟมมีสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ด้วยความรีบถ้าสั่งใส่กล่องกลับไปกินที่ห้องคงสะดวกกว่า ยิ่งตอนที่ในร้านข้าวแกงคนแน่นยิ่งไม่สะดวกนั่งกินที่ร้าน

ตั้งแต่เกิดมาทานอาหารใส่กล่องหรือผ่านกล่องโฟมก็ 10 กว่าปีได้ ถ้าเริ่มนับตอนเป็นวัยรุ่นที่ออกไปซื้อข้าวกินเอง จนตอนนี้ก็อายุ 22 ละ(ไม่รู้สารปนเปื้อนสะสมไปแล้วเท่าไหร่)

ปกติก็ได้รับข้อมูลข่าวสารเรื่องสารอันตรายในกล่องโฟมปนเปื้อนลงไปในอาหารบ้าง แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะคิดว่าคงเลี่ยงไม่ได้ จนล่าสุดเจอ 2 เหตุการณ์ที่ทำเอาต้องกลับมาคิดหนักเรื่องสารในกล่องโฟมกับอาหาร

คือครั้งแรกสั่งเมนูข้าวหมูทอดกระเทียม+ไข่ดาว แล้วสั่งใส่กล่องกลับไปทานที่ห้อง ไม่แน่ใจว่าแม่ครัวรีบหรือไม่ระวังอย่างไร คือคงเทหมูทอดลาดลงกล่องแล้วน้ำมันคงหกลงมาด้วย จนรู้ก็ตอนกลับมาถึงห้องสภาพกล่องโฟมคือเป็นรอยไหม้เป็นรูบริเวณหมู(ขนาดรองพลาสติกที่ก้นกล่องแล้ว)มีน้ำมันรั่วเยิ้มออกมา ตอนนั้นคือแบบเห้ย แล้วจะได้กินไหมยังไง คือไม่กล้ากินเลยตอนนั้น แต่วันหลังๆก็สั่งใส่กล่องอีก แต่เลี่ยงไม่สั่งเมนูเจ้ากรรมอีก

พอครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งแรกหลายเดือนเหมือนกัน ก็สั่งข้าวราดกับข้าวปกติเมนูทั่วๆไปแต่สั่งไข่เจียวเพิ่ม ประมาณว่าแม่ครัวคงทอดไข่เจียวให้ใหม่ๆ ยังไม่ทันสะเด็ดน้ำมัน ทอดเสร็จร้อนๆก็โปะหน้าข้าวในกล่องแล้วปิดห่อทันที กลับมาถึงห้องบริเวณฝากล่องด้านในที่นาบกับไข่เจียวเป็นรอยละลาย แต่ไข่ดูไม่มีรอยขาว(แต่ก็ไม่กล้ากิน) เลยแบบเห้ย มันจะโดนสารอะไรลงไปในอาหารไหม

ทุกวันนี้เลยสั่งนั่งทานที่ร้านตลอด ไม่กล้าสั่งใส่กล่องเลย
ถามผู้รู้ครับ ว่าคิดว่าตอนนี้ในร่างกายจะโดนสารจากกล่องโฟมไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว จากระยะเวลาที่เพิ่งพาอาหารกล่องมา 10 กว่าปี เลี่ยงตั้งแต่ตอนนี้ยังทันไหม เพิ่งเป็นห่วงตัวเองก็เร็วๆนี้ แล้วจะมีวิธีฟอกตัวเองได้ไหมยังไง สารที่สะสมเข้าไปจะมีผลกับร่างกายยังไงบ้าง ช่วยด้วยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่